Nền ẩm thực phong phú và đa dạng của đất nước Việt Nam ta luôn là một trong những điểm hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Trong đó, nước mắm Phú Quốc được xem là đặc sản nổi tiếng góp phần lớn vào sự phát triển nền ẩm thực nước ta và được xem là một nét đẹp văn hóa ẩm thực riêng của đảo ngọc.
Hương vị nước mắm truyền thống theo công thức bí truyền của bao đời. Nghề sản xuất nước mắm Phú Quốc đã có lịch sử hơn 200 năm.
Vào ngày 27/05/2021, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Việt Nam đã chính thức công nhận loại hình nghề thủ công truyền thống làm nước mắm Phú Quốc là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Quy trình làm ra được sản phẩm nước mắm Phú Quốc
Quy trình để hoàn thiện nước mắm rất kỳ công và chỉnh chu. Để có thể cảm nhận được hết hương vị của biển Phú Quốc bạn không nên bỏ qua được nước mắm Phú Quốc, nước mắm chấm gì cũng ngon như: thịt luộc, hải sản luộc, ốc bươu luộc, bánh tráng cuốn cá,...
Cá cơm sẽ được đánh bắt bởi những người ngư dân trên biển giàu kinh nghiệm của hòn đảo có truyền thống trăm năm về nghề đánh bắt cá cơm.
Cá cơm tươi sau khi đánh bắt sẽ được trộn với muối biển theo tỷ lệ 3:1, nghĩa là 3 tấn cá cơm sẽ được trộn đều với 1 tấn muối biển.
Đây là tỷ lệ pha trộn cá và muối truyền thống đã được sử dụng rộng rãi bởi những kinh nghiệm của người ông, người cha lần đầu tiên sản xuất nước mắm trên hòn đảo Phú Quốc này.
Sau đó tàu sẽ trung chuyển cá cơm đã trộn đều với muối biển về cơ sở sản xuất, đưa vào thùng chượp ướp.
Thùng chượp được làm bằng gỗ và gia cố bằng những sợi “dây” tơ làm bằng cây mây rừng. Phủ lên cá một lớp muối dày và đậy nắp thùng gỗ lại. Cá được ủ từ 12 đến 15 tháng để cho ra thành phẩm những giọt nước mắm mắm cốt.
>> Bài viết liên quan:
Nét đặc trưng riêng biệt của nước mắm Phú Quốc
Nước mắm được ngâm trong những thùng gỗ lớn làm từ gỗ bồ đề (hoặc gỗ viên, gỗ chai) từ rừng Phú Quốc.
Chỉ có cá mòi được dùng làm nguyên liệu cho món mắm dưa chua. Cá cơm sọc tiêu, cá cơm than, cá cơm đỏ làm nên chất lượng nước mắm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao nhất.
Cá cơm dùng để ủ nước mắm được trộn tươi ngay trên tàu (sau khi vớt khỏi lưới đã được ngư dân rửa sạch và trộn với muối) để thịt cá không bị nát và hỏng, điều này giúp cho nước mắm có nguồn đạm tốt nhất, đảm bảo mật độ đạm và không có mùi hôi.
Nước mắm có màu cánh gián tự nhiên nhờ phương pháp ướp tươi bằng huyết cá bên trong và thời gian ủ cá trong thùng gỗ trên 12 tháng để thu được nước mắm giàu đạm.
Các phân biệt và kinh nghiệm chọn mua nước mắm Phú Quốc để làm quà tặng
Có nhiều cách để phân biệt nước mắm Phú Quốc truyền thống với các loại nước mắm pha chế và tiêu thụ tại các cơ sở khác nhau. Tiimtravel đã tổng hợp những cách phân biệt và chọn mua nước mắm nhĩ Phú Quốc về làm quà tặng sau chuyến du lịch.
Cách phân biệt nước mắm Phú Quốc
Có nhiều cách để phân biệt sản phẩm nước mắm Phú Quốc được làm theo cách truyền thống với các loại nước mắm khác do 2 yếu tố sau:
Căn cứ vào logo thương hiệu nước mắm: Bất kể sản phẩm nào được sản xuất hay phân phối đều mang thương hiệu nước mắm Phú Quốc. Màu sắc của logo là đỏ đậm, vàng nhạt và xanh nước biển.
Vì vậy, hãy chú ý đến logo sản phẩm khi mua hàng. Tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Một kinh nghiệm quan trọng trong việc lựa chọn Nước Mắm Phú Quốc đó là logo được đặt ở cuối nhãn. Logo này ghi rõ “PQ Issue Year Stamp Company Code Barrel Code”. Và khẩu hiệu đặc biệt là “Phú Quốc Truyền Thống 100 Năm”. Để mua được sản phẩm nước mắm chính hiệu, bạn nên kiểm tra kỹ các yếu tố này. Khi mua hàng, đừng quá chú ý đến giá cả.
Thay vào đó, khi chọn nước mắm ngon, bạn nên chú ý đến độ đạm có trong nước mắm đó. Do đó, một loại nước mắm Phú Quốc ngon thường có độ đạm từ 35-45 độ. Nước mắm Phú Quốc thường được nhà sản xuất đóng trong chai nhựa hoặc thủy tinh. Nhưng nếu bạn muốn mua để làm quà biếu hoặc để lâu thì nên mua chai thủy tinh. Tính thẩm mỹ được nâng cao và sản phẩm được bảo quản an toàn và lâu hơn.
Kinh nghiệm mua nước mắm Phú Quốc để làm quà tặng
Chọn độ đạm phù hợp: Vì nước mắm Phú Quốc có độ đạm khá cao từ 35 – 45 độ nên hương vị sẽ ngon và đậm đà hơn. Đặc biệt ở phần nguyên liệu cá cơm tươi Phú Quốc và muối tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không chất tạo màu, định vị và phụ gia. Du khách không nên mua loại nước mắm có độ đạm dưới 35 độ vì loại này sẽ không còn thơm ngon vì đã qua nhiều bước pha chế làm giảm đi chất lượng của nước mắm.
Vị ngon đậm đà mang nét đặc trưng riêng Phú Quốc: Nước mắm Phú Quốc có màu nâu vàng, giọt nước mắm sóng sánh và thơm mùi cá ủ trên 12 tháng, vị mặn đậm đà không quá mặn, và điều quan trọng nhất để chọn mua nước mắm ngon Phú Quốc chính gốc là dầu cá phải có vị béo ngậy.
Các cặn muối sẽ xuất hiện đọng lại ở miệng chai và đáy chai nếu để trong môi trường có nhiệt độ thay đổi bất thường, đột ngột. Mang giá trị truyền thống ẩm thực lâu đời và sử dụng 100% nguồn tài nguyên thiên nhiên, nước mắm Phú Quốc đã được cả thế giới biết đến và được khẳng định là loại nước mắm hảo hạng ngon nhất mà không tìm thấy ở nơi nào khác.
Nước mắm Phú Quốc còn là niềm tự hào của của người Việt Nam nói chung và của ngư dân trên đảo nói riêng, góp phần nâng tầm giá trị ẩm thực của nước Việt Nam ta.
Giá nước mắm Phú Quốc bao nhiêu?
Giá nước mắm Phú Quốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sau:
- Độ đậm đặc: Độ đậm đặc của nước mắm cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá thành. Những loại nước mắm có độ đậm đặc cao thường có giá cao hơn so với những loại có độ đậm đặc thấp hơn.
- Nhà thùng nước mắm: Giá nước mắm có thể khác nhau tùy thuộc vào từng cơ sở sản xuất nước mắm Phú Quốc. Mỗi nhà thùng nước mắm có quy trình sản xuất, nguyên liệu và công nghệ riêng, điều này có thể ảnh hưởng đến giá thành của sản phẩm.
- Quy cách đóng chai: Chi phí bao bì và quy cách đóng chai cũng có thể tác động đến giá nước mắm. Ví dụ, nước mắm đóng chai nhựa thường có giá rẻ hơn so với nước mắm được đóng trong chai thủy tinh sang trọng.
Thực tế, giá nước mắm truyền thống Phú Quốc thường cao hơn so với các loại nước mắm thông thường có sẵn ở các siêu thị, cửa hàng. Giá sản phẩm có thể dao động khoảng 150.000 - 200.000 VNĐ cho mỗi lít. Điều này phần nào được giải thích bởi chất lượng và uy tín của nước mắm Phú Quốc, cùng với quá trình sản xuất truyền thống và công phu mà sản phẩm này đòi hỏi.
Lời Kết
Nếu có dịp ghé thăm vùng đất đảo ngọc xinh đẹp thì bạn nên thử đến trải nghiệm tham quan ở các cơ sở chế biến nước mắm và chọn lựa mua nước mắm phú quốc ngon để làm quà cho bạn bè người thân thì quả là một sáng kiến tuyệt vời. Hy vọng qua bài viết này có thể đem đến nhiều thông tin bổ ích và thú vị về nước mắm Phú Quốc cho bạn.