Là vùng đất anh hùng qua hai cuộc chiến tranh lịch sử, Quảng Trị ngày nay đã có những đổi thay. Đến vùng đất này, du khách không chỉ được tham quan các di tích lịch sử mà Quảng Trị cũng rất nhiều nơi check-in cực đẹp, phong cảnh hữu tình chẳng thua kém gì những tỉnh thành khác.
Mỗi một vùng miền, dân tộc đều có những nét văn hoá ẩm thực riêng biệt. Nếu có dịp đến Quảng Trị, đừng bỏ qua những món ngon phải thử khi du lịch Quảng Trị (P2) được giới thiệu ở bài viết dưới đây nhé!
Mít Thấu Quảng Trị
Mít Thấu Quảng Trị là sự kết hợp từ vị ngọt của mít, dai dai của miến, lại có da lợn giòn tan, mộc nhĩ cùng lạc rang thơm nức làm thực khách cứ thích cắn mãi không rời.
Mít phải là mít non, đem luộc chín rồi vớt ra, bóc xơ và thái nhỏ trộn cùng nhân mít. Tiếp theo cho mít vào chảo đã phi thơm mỡ, nêm đường, muối, tiêu, ớt... đảo khoảng 5 phút là mít có màu vàng óng đẹp mắt.
Miến dong đem luộc chín rồi chần qua nước sôi để ráo, tiếp đó đổ vào chảo đã phi sẵn dầu và mỡ để đảo đến khi miến có màu vàng óng. Sau đó cho tiếp thịt lợn, trứng, mỳ vàng, vừng rang, hành, tỏi, tương… đảo đều rồi ăn.
>> Có thể bạn chưa biết: Top 7 món ngon nhất định phải thử khi đi du lịch Quảng Trị (P1).
Cháo Vạc Giường
Ở cái xứ nắng gió, mưa dầm dề, mùa hè thì nắng cháy, mùa thu lại bão lụt, nhưng kỳ lạ là, ở cái nơi này ai đến cũng khó lưu nhớ thương. Cháo bột ở Quảng Trị tuy có nhiều món, nhưng dân dã là cháo vạc giường, thưởng thức một lần rồi sẽ không phai mờ.
Khách đến quán chỉ cần, gọi món, bà chủ sẽ nhanh chóng cho vào tô một nhúm sợi vạc giường và thịt cá lóc đã qua phi vàng, rắc chút hành lá, ớt xanh.
Có nơi sẽ có cả những "cỗ lòng cá lóc", cho một chút nước sôi. Món cháo vạc giường ăn tốt nhất khi còn ấm, sẽ ngon hơn nữa nếu bạn thưởng thức sau một ngày mưa.
Một nhúm sợi vạt giường, chút cá lóc nướng, thêm hành lá, ớt tươi rồi cho nước sôi vô, thành cháo đã sẵn sàng chờ khách thưởng thức. Một lần nữa vị cay nóng mặt, bỏng lưỡi của ớt chỉ thiên xứ này lại khiến món ăn trở nên khó quên hơn bao giờ hết.
Cháo cá Hải Lăng
Món ăn này cũng có tên gọi chung là cháo cá vạt giường đơn giản bởi các sợi bột có hình dạng trụ dài giống như vạt giường.
Cháo cá lóc được dùng chủ yếu là bột gạo tẻ, tuỳ theo khẩu vị của từng người mà biến đổi sang bột mỳ hay bột lọc. Về phần cá lại chuyên sử dụng cá lóc hay còn gọi là cá quả, cá chuối,... Loài cá này chủ yếu được nuôi tại địa phương, thịt cá cũng khá chắc và ngon.
Cách nấu cũng rất đặc biệt: Đầu tiên là làm sạch cá, không nên để ruột cá nhé, sau đó mang đi hấp cho thật chín, đem tách thịt và xương ra riêng cùng với tất cả các gia vị cho thật ngấm.
Luộc bột chín rồi bỏ xương cá đi, cho thêm chút nước dùng pha chế riêng có vị hơi mặn, thế là ta đã có một tô cháo cá Hải Lăng đúng vị.
Đến với thị trấn Hải Lăng, bạn sẽ thấy rất nhiều hàng cháo cá ven đường, hay đến với làng Diên Sanh, xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng, hãy ghé qua một địa điểm và tận hưởng hương vị tuyệt vời ấy nhé.
Bún hến Mai Xá
Bún Hến Mai Xá là một đặc sản của làng Mai Xá (Gio Mai, Gio Linh, Quảng Trị) . Gọi là bún hến nhưng ngon nhất vẫn là chắt chắt - một loài trong họ hến nhưng bé và màu đậm hơn.
Vì nhìn ngoài, 2 loại đều rất giống nhau cho nên người ta ăn bún chắt chắt mà lại cứ tưởng mình ăn bún hến.
Chắt chắt phi thơm hành và gia vị đến săn chắc thì cho bún vô, thêm mấy lát gừng là có nồi nước dùng đậm đà, không mỡ, rất ngon.
Cho bún vào bát, rắc thêm chút rau thơm và ngò lên trên rồi chan nước sốt đã pha. Khi dùng, giã thêm chút muối ớt tươi và chanh, làm sao cho thật cay, thật nồng đặt bên cạnh ăn chung mới thực đúng món Quảng Trị.
Bánh ướt Phương Lang
Phương Lang là một làng nghề thuộc xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, tên tuổi của loại bánh tráng đã có từ khá lâu rồi.
Nguyên liệu chính của nó là bột, sau khi xay ra bột thì mang đi tráng nước nóng. Sau khi làm được từng cái bánh nhỏ rồi đem xếp chồng lên nhau đến lúc bán lại đem chia ra. Nói chỉ đơn giản thế thôi, nhưng thực hiện thì là một quá trình vất vả.
Ở Đà Nẵng bánh ướt cuộn tròn lại, sau đó rưới nước mắm lên và cho vào một chút giò, chả, tôm. Còn ở Quảng Trị ăn bánh tráng được quấn lại với rau sống và thịt heo ba chỉ luộc xong để nguyên miếng rồi nhúng vào nước mắm.
Nước mắm cũng được pha chế sẵn, nếu không ăn mặn bạn sẽ cần nước mắm chua ngọt đậm đà, rồi tuỳ khẩu vị có thể cho ớt bột và ớt tươi giã nhuyễn, còn ớt trái dùng là ớt địa phương vừa giòn, vừa thơm.
Ngoài chợ Phương Lang ở Hải Lăng ra, bạn có thể thưởng thức món bánh ướt Phương Lang rất chuẩn vị tại địa điểm 34 Trần Phú, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Mọi người có thể gọi món giá 20.000 – 50.000 đồng tùy theo số người dùng.
>> Xem thêm: Điểm danh những địa điểm du lịch Quảng Trị đẹp nhất hiện nay!
Canh cá làng Lam
Cùng với cháo bột Kẻ Diên, bánh ướt Phương Lang và mắm đam Trà Trì thì canh cá làng Lam cũng là một trong các đặc sản nổi tiếng của quê hương Hải Lăng (Quảng Trị) .
Canh này chỉ nấu với 2 loại thực phẩm chính đó là: cá lóc thường gọi là cá tràu) và rau Sông. Muốn nồi canh ngon ngọt thì cá lóc phải là cá lóc đồng, nếu cá có trứng là rất tốt. Còn rau xanh thì phải vừa mới hái từ trên cây về rồi rửa sạch sẽ. Khi ăn nước canh rau này vừa béo, lại có vị chua thanh, vị ngọt.
Nhiều người ăn chỉ việc dùng món canh cùng với cơm trắng là cũng đã thấy ngon miệng rồi. Người Quảng Trị hay ăn canh cá sông nấu với rau sống. Món canh này được người Quảng Trị sử dụng cho các bữa ăn hàng ngày và những dịp lễ, tết.
Phở Dành Kí
Quán phở Dành Kí nằm ở đường quốc lộ 9 trên địa bàn thị trấn biên giới Lao Bảo. Tại quán phục vụ rất nhiều món: Phở, bún, miến, nem, . .. tuy nhiên hấp dẫn nhất vẫn là bát phở.
Phở bò nhập từ thị xã Quảng Trị có sợi to và mềm. Nước dùng cũng nấu khá cầu kỳ: Nước ninh xương rất kỹ, dưới đáy xoong nồi nước dùng có đặt một lớp hành tím cho thơm, khử mùi và gia vị đã ướp sẵn vừa miệng.
Bạn nên chọn ăn phở gà hay phở vịt theo khẩu vị. Thịt bò và gà lấy ở những trang trại địa phương nên đảm bảo an toàn. Ăn phở cùng với rau thơm, nước mắm và hành tím ngâm.
Giá cả cũng tương đối, bà chủ thì thân thiện, ở thị trấn Lao Bảo và dọc tuyến đường Quốc lộ 9 nên ghé nếm thử bạn ạ.
Cùng với cháo bột Kẻ Diên, bánh ướt Phương Lang và mắm đam Trà Trì thì canh cá làng Lam cũng là một trong các đặc sản nổi tiếng của quê hương Hải Lăng (Quảng Trị).
Trên đây là top 7 món ngon mà bạn nên thử khi đi du lịch Quảng Trị Phần 2 nhé. Tiimtravel chúc bạn có một chuyến đi có nhiều trải nghiệm đáng nhớ.