Là vùng đất anh hùng qua hai cuộc chiến tranh lịch sử, Quảng Trị ngày nay đã có những đổi thay. Đến vùng đất này, du khách không chỉ được tham quan các di tích lịch sử mà Quảng Trị cũng rất nhiều nơi check-in cực đẹp, phong cảnh hữu tình chẳng thua kém gì những tỉnh thành khác.
Mỗi một vùng miền, dân tộc đều có những nét văn hoá ẩm thực riêng biệt. Nếu có dịp đến Quảng Trị, đừng bỏ qua những món ngon phải thử khi du lịch Quảng Trị (P1) được giới thiệu ở bài viết dưới đây nhé!
Thịt trâu lá trơng
Món ngon mang tên hai nguyên liệu chính làm nên sự khác biệt: sừng trâu và lá cây (cỏ). Thịt trâu vốn bổ dưỡng, trị được các chứng bệnh như đau lưng, phù chân, bong gân...
Thậm chí có người còn nói rằng nó bổ dưỡng như thịt bò. Chính vì vậy, nơi đây cũng có cách làm thịt khác nhưng tôi cho rằng không đâu có hương vị như ở Quảng Trị này.
Sự phối hợp giữa thịt trâu tươi và lá là rừng mọc hoang khắp Quảng Trị đem đến hương vị nồng cay vô cùng đặc biệt của món ăn không.
Có 2 món chính mà khách ưa thích nhất là thịt trâu lá rừng nướng và thịt trâu kho lá chuối. Người thích cái ngọt thanh, thơm lừng nưng nức của thịt trâu còn nóng hổi có thể dùng thịt nướng ăn với rau xà lách, muối ớt xanh và nước tương hoặc tương ớt.
Người muốn có nhiều vị hơn nữa thì ăn món xào vừa chín tới. Món nào cũng thơm ngon cả. Đặc biệt thịt trâu lá giang để ăn vào các ngày trời rét rất ngon.
Lòng sả
Lòng sả là một trong các món ngon Quảng Trị. Nghe qua có vẻ lạ lùng nhưng cách nấu này khiến người ta nghĩ đến thói quen của người miền Bắc. Tiết lợn hay trứng vịt được đánh tơi ra rồi đổ nước vào nồi đun cùng với vừng rang và lạc cho mềm. Lòng lợn hay trứng vịt làm sạch sẽ, thái miếng vừa ăn và cho vào nồi đang nấu, đun lại nữa là dùng được. Tuy nhiên, lòng sả cho rất nhiều ớt, ăn cay xé lòng, tê lưỡi. Người dân Quảng Trị thường chọn lòng sả những khi trời mưa để ấm lòng. Hoặc mỗi khi người cảm mạo, cần ra mồ hôi thì lòng sả là phương thức diệu kỳ, tác dụng không kém cháo hành tía tô.
Bánh ít lá gai Quảng Trị
Quảng Trị còn một món ăn chơi cho ngày lễ tết rất độc đáo, hấp dẫn và kỳ công đó chính là bánh lá gai. Bánh ngon chính là mềm và ngọt vừa phải, trong đó, cách làm món ăn lại không hề dễ dàng chút nào.
Nếp phải được lựa chọn thật kỹ càng, nếp đãi sạch sẽ rồi đem nghiền thành bột, vắt khô nước và trộn với bột lá gai. Cho hai loại bột hoà vào rồi lại nhào tiếp để bột nhuyễn hơn. Thế là bột gạo hứa hẹn sẽ thật thơm và có những cái bánh gai thật dẻo.
Nhân bánh phải là đậu xanh và đãi cho sạch sạn. Tiếp theo nấu đỗ xanh cho chín rồi trộn đậu với hành, gừng tươi băm tơi.
Trộn tất cả nguyên liệu với sự kết hợp của hạt đậu xanh mềm mịn, hương gừng tươi thơm nức cùng vị ngọt của đường sẽ làm nên món bánh lá gai đặc trưng. Phần bánh được nặn ra thành những miếng.
Nhân bánh lá gai ngon là đậu xanh phải mềm không nát và quá dẻo. Cuối cùng để làm được những cái bánh lá gai bắt mắt thì khâu trang trí là công đoạn hoàn thành cuối cùng. Bánh lá gai Quảng Trị nhìn khá giống bánh ít ở miền Tây Nam Bộ.
Bún hến Mai Xá
Bún hến Mai Xá được coi như đặc sản Quảng Trị, từng được bình chọn là TOP 100 món ngon dân dã, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam (2016-2020). Làng Mai Xá là một trong 65 ngôi làng cổ truyền thống của Quảng Trị với nghề truyền thống cào chắt chắt và nổi danh với món cháo hến dân dã.
"Con chắt chắt” là một loại hến nước ngọt, sản sinh từ Sông Cánh Hòm, thuộc nhánh Thạch Hãn, chảy vào làng Mai Xá, với những đặc trưng rất riêng của thổ nhưỡng, của dòng nước.
Bánh lọc Mỹ Chánh
Hoa Kỳ Chánh là một thôn của xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Món bánh lọc ở đây nức tiếng gần xa và đặc biệt được người dân ưa chuộng sau mỗi lần đi thăm thân nhân.
Bánh lọc làm toàn bộ từ các nguyên liệu có sẵn tại địa phương: Bột tinh sắn – thứ củ được trồng rất phổ biến ở Quảng Trị, nhân đậu xanh là chính, ngoài ra còn có thêm thịt lợn, trứng và vỏ bọc bằng lá chuối thay vì lá dong như nhiều miền khác.
Món bánh ngon còn đòi hỏi nhân phải được nấu kỹ, tôm và thịt cần được xào sao cho có màu đỏ cam bóng mỡ, bắt mắt, đậm đà hương vị.
Khi hấp chỉ cần để một khoảng thời gian nhất định là bánh chắc chắn đã chín hoặc không bị bở hay mất đi độ giòn. Nếu có dịp ghé thăm đây, nhớ mua một ít bột năng các loại theo sở thích của mình chỉ tầm 50.000 đồng 10 chiếc là đủ nhâm nhi với bè bạn nhé.
Bánh Khoái
Bánh khoái - một trong các đặc sản Quảng Trị, khi làm trông bề ngoài rất giống với bánh xèo Nam bộ, tuy nhiên thật ra là khác nhau hoàn toàn.
Bánh khoái có hình tròn của khuôn đúc bánh, ở trên nhân là rau củ, trứng và tôm. Bánh khoái ăn cùng với rau thơm và nước chấm. Nhưng đỉnh cao nhất của món ăn không tập trung ở bánh mà lại là ở nước chấm.
Nếu bánh xèo, bánh gối có nước chấm chỉ là nước mắm pha chế rất bình thường thì bánh Khoái Quảng Trị lại có nước chấm cầu kì và độc đáo. Để có những món nước chấm bánh Khoái đúng chuẩn đòi hỏi không ít kỳ công.
Từ việc xào tỏi trên chảo mỡ, rồi kế đến là những nguyên liệu như gan heo, tim lợn cho vào tương, nước mắm, đường, gạo nếp và sau đó nấu được hỗn hợp sền sệt.
Sau khi tắt bếp lại cho lạc rang và vừng vào đảo cùng. Một chén nước chấm bốc khói có màu nâu, béo béo và mặn, thơm.
Để có những món nước chấm bánh Khoái đúng chuẩn đòi hỏi không ít kỳ công. Từ việc xào tỏi trên chảo mỡ, rồi kế đến là những nguyên liệu như gan heo, tim lợn cho vào tương, nước mắm, đường, gạo nếp và sau đó nấu được hỗn hợp sền sệt.
Sau khi tắt bếp lại cho lạc rang và vừng vào đảo cùng. Một chén nước chấm bốc khói có màu nâu, béo béo và mặn, thơm.
>> Tham khảo thêm: Điểm danh những địa điểm du lịch Quảng Trị đẹp nhất hiện nay.
Bắp nướng
Một món ăn bình dị khác là một trong các đặc sản của đất Quảng Trị đó là Bắp luộc. Món bắp hầm công phu như chính những người dân vùng đất nắng gió vậy.
Về Quảng Trị, du khách có thể tìm gặp nhiều hàng ăn ở ven đường bán bắp hầm công phu làm từ lá giản dị.
Một gói bắp hầm có nhiều vị, đó là vị béo bùi của ngô, của mè, của đậu phộng, vị ngọt của đường và vị mặn của muối.
Để có được nồi bắp ninh thơm thì người ta phải lựa những trái bắp còn căng tròn bóng bẩy ánh vàng tươi để nấu.
Đãi thật kỹ rồi để qua một đêm, sáng sớm hoặc dậy sớm, người ta hái bắp khi những giọt sương đêm vừa kịp tan, cho vào nồi và ninh nhỏ lửa với củi khô.
Đợi khi bắp gần nhừ mới mở vung để các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn từ trước, gồm đậu phộng rang, muối, nước mắm, hạt tiêu và rắc một chút mè (vừng) hoà lẫn với nhau.
>> Xem tiếp: Những món ngon phải thử khi du lịch Quảng Trị (P2).
Hy vọng, bài viết này đã chia sẻ 5 món ngon mà bạn nhất định phải thử khi du lịch Quảng Trị. Tiimtravel luôn mang đến cho du khách những dịch vụ và trải nghiệm tốt nhất. Hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để Tiim có thể đồng hành và tư vấn cho bạn ngay nhé.