Tọa lạc tại vị trí rìa Á Châu, nền văn hóa của Singapore có sự giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Sự giao thoa này thể hiện trong phong cách kiến trúc pha trộn giữa phong cách phương Đông cổ kính và hiện đại phương Tây. Không chỉ vậy, điều đó còn được phản ánh trực tiếp qua nền ẩm thực phong phú đầy màu sắc với nhiều món ăn ngon. Vì vậy, văn hóa ẩm thực Singapore luôn là chủ đề thu hút nhiều sự quan tâm của mọi người. Bài viết tiếp theo của chúng tôi sẽ chia sẻ sự độc đáo này với bạn.
Nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Singapore
Khám phá ẩm thực Singapore - thủ đô ẩm thực của châu Á, bạn sẽ bắt gặp những món ăn đặc trưng đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Peranakan...
Hương vị truyền thống của Malaysia
Ẩm thực Singapore bị ảnh hưởng bởi hương vị truyền thống của người Mã Lai bản địa. Món ăn thường sử dụng các loại gia vị và rau thơm như gừng, nghệ, riềng, ớt, lá chanh, lá cà ri… nhưng không quá cay do kết hợp với nước cốt dừa tạo cảm giác dễ chịu. Tương đậu phộng cũng là một nguyên liệu không thể thiếu để tăng hương vị cho các món ăn. Những món ăn Mã Lai đặc trưng mà bạn có thể nếm thử tại Singapore như mì trứng Mee Rebus, Nasi lemak, cà ri khô Rendang, thịt xiên nướng Satay,…
Đồ ăn Trung Quốc
Người Hoa là nhóm dân tộc lớn nhất của Singapore, chiếm gần ba phần tư dân số của đất nước. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các món ăn Trung Quốc có một vị trí nổi bật trong văn hóa ẩm thực của Singapore. Tại đây, bạn có thể dễ dàng thưởng thức món vịt quay Bắc Kinh, mì Phúc Kiến, Dimsum, các món cay Tứ Xuyên, các món ăn thanh đạm của Triều Châu, thậm chí cả những đặc sản từ nền ẩm thực Trung Hoa khác như cua sốt ớt, canh sườn hầm thuốc bắc, gỏi rau củ Rojak,...
Điểm nổi bật của các món ăn Trung Hoa là sự kết hợp giữa các nguyên liệu tạo nên sự hài hòa âm dương. Hầu hết các món ăn đều mang ý nghĩa riêng, tượng trưng cho sự trường thọ, may mắn, thịnh vượng hay thịnh vượng.
Độc đáo với món ăn Ấn Độ
Những người Singapore gốc Ấn Độ đã góp phần tô điểm thêm cho nền văn hóa ẩm thực đa dạng của đảo quốc này với những món ăn được yêu thích như Thosai, Vadai, trà sữa Teh tarik, v.v. Trong khi ẩm thực Bắc Ấn đặc trưng với các món ăn ít cay và sử dụng sữa chua trong nấu nướng thì các món ăn lại ghi dấu ấn trong lòng thực khách bởi hương vị cay nồng, kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy. Ngoài ra, các loại gia vị có mùi mạnh như bạch đậu khấu, đinh hương, thì là, rau mùi, ớt, v.v. cũng xuất hiện trong hầu hết các món ăn Ấn Độ tại đây.
Thưởng thức ẩm thực Peranakan
Ẩm thực Peranakan (hay còn gọi là ẩm thực Nyonya) với hương vị cay nồng đặc trưng có lẽ là nét đặc trưng quan trọng nhất góp phần khiến văn hóa ẩm thực Singapore trở nên đa dạng hơn bao giờ hết. Để tạo hương vị ẩm thực hoàn hảo cho các món om, hầm và cà ri, người Peranakan thường sử dụng một loại gia vị gọi là Rempah, được trộn theo tỷ lệ cụ thể và nghiền thành bột mịn. Các món ăn tiêu biểu của ẩm thực Peranakan bao gồm babi pongteh (thịt lợn om với tương đậu), ayam buah keluak (gà om trong nước sốt me đặc, cay với hạt keluak), và rendang thịt bò (thịt bò ninh với nước cốt dừa và gia vị).
Món Ăn Nổi Tiếng Trong Nền Ẩm Thực Singapore
Thiên đường ẩm thực Singapore là hình ảnh phản chiếu của ẩm thực châu Á - sự giao thoa giữa các nền ẩm thực khác nhau. Dù ngày hay đêm, Singapore chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Từ những món ăn bình dân đến những món ăn mang phong cách phương Tây hiện đại, các nhà hàng cũng là điểm nhấn cho ẩm thực nơi đây.
Cơm gà Hải Nam
Cơm gà Hải Nam là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Singapore. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở hầu hết mọi nơi trên đảo quốc sư tử, từ những nhà hàng sang trọng cho đến những quán ăn nhỏ ven đường. Điểm đặc biệt của cơm gà Hải Nam là cơm được nấu bằng nước luộc gà, tạo nên những hạt cơm vàng óng, mềm dẻo, ăn kèm thịt gà luộc, dưa leo và nước sốt gừng đậm đà, ngon miệng.
Bak Kut Teh
Đây là cách Bak Kut Teh ra đời: vào thời xa xưa ở Singapore, một người ăn xin đói bụng đến một tiệm mì thịt lợn để xin thức ăn. Chủ quán ăn lúc đó cũng trong hoàn cảnh túng thiếu nhưng vẫn có tấm lòng giúp đỡ những người ăn xin. Anh ninh một ít xương lợn còn sót lại, thêm các loại gia vị phổ biến mà anh dùng để nêm nước súp, bao gồm hoa hồi và hạt tiêu để nước có màu trà. Và từ đó món chè sườn ra đời. Một nhà truyền giáo cho biết đó là một loại thuốc bổ được tạo ra để giúp tái tạo năng lượng cho những người khuân vác Trung Quốc làm việc ở khu vực Clarke Quay.
Wanton Mee (Mì Hoành Thánh)
Mì hoành thánh Singapore chịu ảnh hưởng của ẩm thực Hồng Kông nhưng từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của Singapore. Phong cách ăn uống đặc trưng ở Singapore là ăn khô, rưới một ít nước sốt ngọt nhẹ, vài lát xá xíu, bánh bao nhân thịt và một bát súp nhỏ bên cạnh. Bạn có thể thưởng thức cả hương vị cay và không cay. Với phiên bản cay, mì sẽ được trộn với ớt, trong khi phiên bản không cay dành cho trẻ em sẽ được trộn với sốt cà chua. Bánh bao có thể được chiên hoặc cho vào súp.
Cua sốt ớt
Cùng với cơm gà, cua sốt ớt cũng là món ăn nhất định phải thử nếu bạn có dịp đến Singapore. Món ăn là sự kết hợp tuyệt vời giữa những con ghẹ tươi ngon với thịt chắc, ngọt, béo cùng vị bùi bùi của tương ớt ngọt ngào, đậm đà, tạo nên sức hấp dẫn mãnh liệt mà khó thực khách nào có thể cưỡng lại được.
Bánh Kaya nướng
Maxwell Avenue ở thủ đô Singapore để thưởng thức vị ngọt nhẹ của món bánh vốn được mệnh danh là “bữa sáng quốc dân” đối với người dân quốc gia nhỏ nhất Đông Nam Á này. Nếu đã từng thưởng thức Kaya, ít ai có thể quên được hương vị độc đáo của những lát bánh mì thơm lừng, dậy mùi sữa trứng béo ngậy, kẹp ở giữa là một đường sóng sánh mùi lá dứa thơm phức. Sẽ là một bữa sáng hoàn hảo nếu bạn nhâm nhi Kaya cùng một tách cà phê hay một tách trà nóng để chào ngày mới.
Chai Tao Kway
Chai Tao Kway gọi là Bánh cà rốt chiên nhưng không có cà rốt đâu teen ạ. Món ăn là sự “giao thoa” hoàn hảo giữa những miếng bột gạo và củ cải trắng xắt nhỏ, hấp chín và chiên trên chảo nóng với hành, trứng ốp la, tỏi, cuối cùng trang trí bằng vài nhánh hành lá hoặc ngò rí cho đẹp mắt. Chai Tao Kway được chế biến vô cùng công phu và thực khách phải cực kỳ cầu kỳ mới cảm nhận hết được món ăn “top ten” của đảo quốc này.
Thật không ngờ một bán đảo có diện tích nhỏ như vậy lại chứa đựng sự giao thoa ẩm thực phương Đông phong phú đến vậy. Bạn không cần phải đi xa hơn nữa chỉ cần du lịch Singapore, dường như hương vị đã được du ngoạn khắp nơi. Nơi đây hội tụ đầy đủ các nền văn hóa ẩm thực của các quốc gia khác nhau. Sự “toàn cầu hóa” về hương vị đã góp phần làm hài hòa văn hóa ẩm thực Singapore. Mang lại màu sắc phong phú, sống động hơn bao giờ hết.