Bỏ túi những kinh nghiệm tham quan du lịch tại vườn quốc gia Cúc Phương

Lê Văn Phú

Lê Văn Phú

07/01/2023

Vườn quốc gia Cúc Phương là một khu bảo tồn thiên nhiên và khu rừng đặc dụng có hệ thống động thực vật với đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài thực vật, động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được trồng và bảo vệ tại Cúc Phương. Du lịch Cúc Phương vốn nổi tiếng với các loại hình nghỉ dưỡng sinh thái, môi trường. Cúc

 

Đặt chân tới rừng Cúc Phương, khách tham quan sẽ được trực tiếp chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ của thiên nhiên và tận mắt chứng kiến vẻ đẹp của nhiều loại động thực vật quý đang được bảo vệ tại đây. Để cảm nhận và tận hưởng trọn vẹn nhất chuyến đi tham quan rừng Quốc gia Cúc Phương, du khách đừng quên bỏ túi những kinh nghiệm tham quan du lịch tại vườn quốc gia Cúc Phương dưới đây.

 

2. Kinh nghiệm khi đi rừng Cúc Phương:

2.1. Nên du lịch rừng Cúc Phương vào thời gian nào?

Khí hậu ở Cúc Phương thuộc loại khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình năm khoảng 24,7 °C. Với một địa hình phức tạp, rừng ở dạng nguyên sinh chứa nhiều bí ẩn và cảnh quan vô cùng độc đáo.

- Từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau là khoảng thời gian khá lạnh ở miền Bắc, dịp này thì cũng không nên đi vào rừng.

- Khoảng tháng 2 đến tháng 4 là mùa thích hợp để xem các loại chim như: gà lôi, gỉ cùi, khướu đá hoa, cắt nhỏ bụng trắng…

- Cuối tháng 4 đầu tháng 5 là mùa bướm rừng ở Cúc Phương. Vào thời điểm này, vườn quốc gia Cúc Phương xuất hiện hàng nghìn những loại bướm đủ màu sắc tạo nên khung cảnh vô cùng lộng lẫy và thơ mộng.

- Từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, thời tiết nắng đẹp tuy nhiên thỉnh thoảng có thể có mưa, bão. Vì thế, các bạn nên chú ý xem thời tiết trước khi đi.


 

2.2. Cách Di chuyển đến vườn Quốc gia Cúc Phương:

- Phương tiện công cộng: Từ Hà Nội các bạn có 2 phương án bắt xe để có thể tới được Cúc Phương: bắt xe trực tiếp từ bến xe Giáp Bát đi đến Cúc Phương hoặc đi xe từ Giáp Bát đi Nho Quan, đến bến xe Nho Quan thì tiếp tục gọi xe về Cúc Phương, từ đây vào đến cửa rừng còn khoảng hơn chục km nữa nên nếu các bạn đi khoảng 4-5 người thì thuê một chuyến taxi là khá phù hợp. Nếu ít người thì có thể đi xe ôm hoặc xe buýt.

- Phương tiện cá nhân :từ Hà Nội các bạn di chuyển theo hướng đường cao tốc Ninh Bình, đi hết đường cao tốc các bạn đi vào QL1A theo hướng quay ngược lại Hà Nội, đến phía đầu thành phố Ninh Bình thì rẽ theo đường hướng dẫn đi khu du lịch sinh thái Tràng An, cố đô Hoa Lư, qua khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính, khu du lịch hồ Đồng Chương là sẽ vào đến vườn quốc gia Cúc Phương. Còn nếu các bạn đi từ Hà Nội đến Ninh Bình theo hướng đường quốc lộ 1A mà không vào cao tốc thì đến ngã ba Gián Khẩu rẽ phải theo theo DT477, qua thị trấn Nho Quan rồi đi vào vườn quốc gia Cúc Phương.

2.3. Hoạt động tham quan thú vị trong vườn quốc gia Cúc Phương:

- Đi bộ trong rừng nguyên sinh: Cúc Phương đã xây dựng khá nhiều tuyến đi bộ trong rừng, với địa điểm và thời gian khác nhau để các bạn dễ dàng chọn cho mình những tuyến thích hợp. Có tuyến đi bộ thì bạn phải tự khám phá, nhưng với sự tư vấn, giới thiệu của hướng dẫn viên, chắc hẳn chuyến hành trình của mỗi bạn sẽ trở nên lý thú và bổ ích hơn nữa.

- Khám phá động thực vật: các bạn có thể tự trải nghiệm khám phá hệ động thực vật nơi đây theo chỉ dẫn của bản đồ. Chắc chắn bạn sẽ mở mang được kiến thức và có những kí ức thú vị ở đây.

- Cắm trại trong rừng Cúc Phương: Cúc Phương là một trong các địa điểm khá thích hợp với hoạt động cắm trại picnic ngay trong ngày hoặc thậm chí là nghỉ qua đêm. Đến Cúc Phương, các bạn nên dựng lều ở khu trung tâm của rừng là xóm Bống. Ở Cúc Phương, nếu cắm trại ban ngày các bạn nên chọn những khu đất trống dưới tán cây cổ thụ còn nếu là buổi tối thì bạn hãy lập lều trên những ô hình vuông với xi măng đã được đúc sẵn. Nếu dựng trại rồi dời đi trong ngày bạn không mất phí nhưng nếu lập trại qua đêm sẽ có nhân viên đến thu tiền.

- Tham quan Bảo tàng Cúc Phương: đây là nơi trưng bày cũng như giới thiệu rất nhiều mẫu vật cần thiết để học sinh, sinh viên, các nhà nghiên cứu về văn hoá, thực vật, động vật học tập và cho khách du lịch tham quan tìm hiểu. Bảo tàng Cúc Phương có vị trí trong khuôn viên của vườn quốc gia Cúc Phương. Bảo tàng hiện nay đã được xây mới để đáp ứng nhu cầu lưu giữ và trưng bày rất nhiều mẫu vật như: chim, ong, bướm, nhện, rùa, dơi hay một số loại thú lớn như hổ, gấu, voi, tê giác,… Bảo tàng Cúc Phương đang lưu giữ hơn 50 mẫu khảo cổ học trong đó có mẫu hoá thạch có niên đại lên tới 230 – 250 triệu năm về trước. Ngoài ra, tảo tàng Cúc Phương cũng hiện đang lưu giữ 122 mẫu khảo cổ học, 82 mẫu động vật, 2900 mẫu côn trùng các loại và hơn 12.000 mẫu tiêu bản thực vật.

- Tham quan khu hang động: 

+ Động người xưa: đây là hàng động có dấu tích sự sinh sống của người tiền sửa. Tới đây, du khách sẽ được khám phá nét văn hoá đặc sắc của tổ tiên loài người.

+ Hang Con Moong: Diện tích hang khá rộng và dài, có 2 cửa ra vào. Hang nằm trên địa phận tỉnh Thanh Hoá. Nơi đây có rừng bao quanh, hệ sinh thái phong phú nên người tiền sử lựa chọn để cư trú, dễ săn bắt.

+ Hang Mang Chiêng: nơi đây lưu trữ dấu tích tro cốt, xương được chôn của người nguyên thuỷ.

Vườn quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu dự trữ sinh quyển, khu bảo tồn thiên nhiên. Nằm trên địa phận ranh giới ba khu vực: Tây Bắc, châu thổ sông Hồng và Bắc Trung Bộ của ba tỉnh: Ninh Bình, Hoà Bình, Thanh Hoá. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam. Vườn quốc gia Cúc Phương là một khu bảo tồn thiên nhiên và khu rừng đặc dụng có hệ thống động thực vật với đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài thực vật, động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được trồng và bảo vệ tại Cúc Phương. Du lịch Cúc Phương vốn nổi tiếng với các loại hình nghỉ dưỡng sinh thái, môi trường. Cúc Phương thu hút tới vài trăm nghìn lượt khách du lịch ghé thăm hàng năm.

#tiimtravelvisa

#thamquandulichtaivuonquocgiacucphuong

Gọi ngay cho chúng tôi!