Không chỉ là điểm đến du lịch hấp dẫn, ẩm thực Hàn Quốc còn là thiên đường ẩm thực thu hút hàng trăm ngàn du khách mỗi năm. Mỗi thành phố và tỉnh thành đều có những món ăn đặc trưng và truyền thống riêng, bao gồm rượu soju, kim chi, mì lạnh và nhiều món ăn khác. Bạn có thể khám phá 10 món ăn đặc trưng của Hàn Quốc qua bản đồ ẩm thực dưới đây.
Món ăn Hàn Quốc truyền thống ở Seoul – Seolleongtang
Món Seolleongtang được làm từ thịt và xương bò, được ninh trong vòng 10 giờ để tạo nên nước lèo màu trắng sữa. Thông thường, món ăn được kết hợp với kim chi củ cải và mì trắng.
Theo truyền thuyết, món ăn Hàn Quốc này được sử dụng trong các nghi lễ mùa xuân để tôn vinh nghề nông trong triều đại Joseon. Nghi lễ này bao gồm việc giết một con bò để tế Dangun, người được cho là đã thành lập vương quốc đầu tiên của Hàn Quốc. Sau đó, thịt bò được sử dụng để nấu súp và phân phát cho người dân.
Món ăn Hàn Quốc ở Gangwon – Chuncheon dakgalbi và makgusu
Món ăn Hàn Quốc này bao gồm gà nướng trên chảo nóng hổi với sốt gochujang (một loại tương ớt chua cay), kèm theo bánh gạo, khoai lang, bắp cải, cà rốt thái mỏng và rau tía tô.
Makgusu là một món ăn tương tự như mì lạnh, tuy nhiên loại mì sử dụng là mì kiều mạch được ngâm lạnh và thường được trộn với đường, muối, giấm hoặc dầu mè để tạo thêm hương vị. Ăn kèm với kim chi sẽ làm món ăn thêm thú vị.
Byeongcheon sundae (Phía Nam tỉnh Chungcheong)
Sundae là một trong những món ăn đặc trưng của Hàn Quốc, trông giống với dồi lợn ở Việt Nam. Món ăn này được chế biến từ ruột già của lợn hoặc bò làm sạch, nhồi dangmyeon, lúa mạch và tiết lợn, thêm lá tía tô, hành lá, doenjang, gạo nếp, kim chi và đậu tương mầm, thường ăn kèm với nước sốt hoặc tiết canh lợn. Sundae cũng được gọi là xúc xích Hàn Quốc.
Uijeongbu budaejjigae (Gyeonggi)
Món Buddaejjigae được biết đến với cái tên "canh hầm quân ngũ" bởi nó được sáng tạo ra trong thời kỳ khan hiếm sau chiến tranh, khi các đầu bếp phải sử dụng các nguyên liệu thừa từ các căn cứ quân sự Mỹ, như xúc xích, thịt xông khói, pho mát và kết hợp với các thành phần đặc trưng như bánh gạo, mì ramen, rau củ quả, kim chi, tương ớt để tạo ra món ăn Hàn Quốc độc đáo này.
Jeonju bibimbap - món ngon tròn
Từ cách sắp xếp hoàn hảo các thành phần đến việc tạo sắc màu, ẩm thực Hàn Quốc bibimbap luôn đem lại sự hài lòng cho thực khách. Tuy bibimbap cũng được phục vụ ở Việt Nam, nhưng để trọn vẹn vị ngon hài hòa tuyệt vời và chuẩn vị nhất, du khách nên xin visa Hàn Quốc và đến Jeonju!
Damyang daetongbap và ddeokgalbi (Phía Nam tỉnh Jeolla)
Deatongbap là một món cơm đặc biệt được nấu trong ống tre với sự kết hợp độc đáo giữa hạt dẻ, táo tàu, hạt thông và đậu mang, tạo ra hương vị đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc với mùi thơm đặc trưng từ tinh dầu tre.
Ddeokgalbi là món sườn nướng đặc biệt của ẩm thực Hàn Quốc. Điểm độc đáo của món này là sườn không được để có xương mà được băm nhỏ, tẩm gia vị và nướng hoặc chiên lên. Với hình dáng miếng sườn nhỏ giống như chả cá, ddeokgalbi là món ăn thú vị mà bạn nên thử khi đến Hàn Quốc.
Món ăn Hàn Quốc Jeonbokjuk (Jeju)
Jeonbokjuk là món cháo đặc trưng của Hàn Quốc được chế biến từ ruột bào ngư thái lát, dầu mè và gạo tẻ. Đây là một trong những món ăn được coi là cống phẩm cho vua chúa khi xưa, rất bổ dưỡng và mang đầy màu sắc truyền thống của ẩm thực Hàn Quốc.
Eonyang bulgogi (Ulsan)
Bulgogi là món thịt bò nướng nổi tiếng xuất xứ từ thành phố Ulsan ở Hàn Quốc. Cách chế biến khá đơn giản, thịt bò được ướp với nước tương và đường giúp cho thịt mềm và thơm ngon hơn. Bulgogi có vị ngọt và đậm đà, không mất quá nhiều thời gian để chế biến.
Thường khi thưởng thức món bulgogi, người ta hay bọc thịt nướng trong lá diếp hoặc lá vừng để giảm cảm giác ngán và tăng thêm dinh dưỡng. Với hương vị thân thiện và dễ ăn, bulgogi là một món ăn phù hợp cho khách du lịch hay người đi công tác tới Hàn Quốc và muốn tận hưởng bữa cơm với đối tác.
Ẩm thực Hàn Quốc Yeongdeok daegejjim (Phía Bắc tỉnh Gyeongsang)
Loài cua tuyết có hình dáng độc đáo, với càng dài giống như cây tre và vỏ mỏng. Các món ăn từ cua tuyết thường không phức tạp, chỉ cần hấp chín là có thể tận hưởng.
Masan agujjim (Phía Nam tỉnh Gyeongsang)
Masan agujjim là món tôm rang cay, một món ăn đặc sản không thể bỏ qua khi đến vùng Masan. Thường được ăn kèm với tương ớt và rau đậu đũa.
Chúc quý khách có một chuyến du lịch thú vị tại Hàn Quốc và trải nghiệm hết những món ăn truyền thống đặc sắc đại diện văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc.