Top những món ăn kỳ lạ nhất thế giới. Bạn có dám thử? (phần 2)

Lê Văn Phú

22/12/2022

0/5 (0 Reviews)

Món ăn kỳ lạ thường không chỉ đơn giản là khác với những gì bạn biết, mà đôi khi chúng còn đặc biệt đối với một quốc gia hay một nền văn hóa. Dưới đây là danh sách những món ăn lạ nhất thế giới mà bạn nên thử một lần nếu có cơ hội du lịch một trong những quốc gia dưới đây!

·        Tarantulas chiên, Campuchia

Ít người nhìn vào một con nhện tarantula và nghĩ rằng "đó là bữa trưa", nhưng món nhện chiên ở Campuchia lại phổ biến và được phục vụ như một món ăn chiên giòn trên khắp đất nước.

Tarantula đầy lông lá và là một trong những loài nhện lớn nhất và độc nhất hành tinh. Chúng được ăn lần đầu tiên bởi người Campuchia dưới chế độ Khmer đỏ. Nghe có vẻ rất kinh dị nhưng ngày nay, Tarantula đã trở thành món ăn nhẹ phổ biến ở xứ sở chùa tháp.

Nhện Tarantula được chiên giòn và người ta cho rằng chúng có vị hơi giống món cua. Đây quả thật là món ăn chỉ dành cho những ai can đảm, riêng mình thì chỉ cần nhìn thôi cũng đã hết hồn huống chi là bỏ vào miệng.

·       Shirako, Nhật Bản

Nếu bạn từng ăn sushi, có thể bạn đã ăn trúng trứng cá, dù vô tình hay cố ý. Chúng có tên gọi là Shirako, một loại tinh trùng cá tuyết ở Nhật Bản, được phục vụ trong các hầu hết các nhà hàng ở Nhật Bản với cách luộc hoặc ăn sống, chúng có hương vị khá đặc trưng.

“Shirako” trong tiếng Nhật nghĩa là “những đứa trẻ da trắng”, nhưng thật ra nó ám chỉ tinh hoàn của loài cá tuyết hoặc cá nóc với giá trị dinh dưỡng rất cao. Shirako có hương vị mềm mịn, tan nhanh ngay khi bỏ vào miệng và quan trọng là rất bổ dưỡng nên đã trở thành món khoái khẩu của người Nhật.

Thực khách có thể thưởng thức shirako khi còn sống kèm với hành lá để giảm bớt vị tanh của nó. Nếu không chịu được mùi tanh, bạn có thể chiên, nướng hoặc hấp tùy thích. Thời điểm tuyệt vời nhất để thưởng thức món tinh hoàn cá này tại Nhật Bản chính là vào tháng 12, giai đoạn sinh sản của cá nên chất lượng tinh hoàn cũng sẽ tốt hơn.

·        Bánh Stargazey, Anh

Bắt nguồn từ làng Mousehole ở Cornish và được phục vụ vào Đêm giao thừa của Tom Bawcock (23 tháng 12). Theo truyền thuyết, người thủy thủ anh hùng của thế kỷ XVI này đã chèo thuyền ra khơi vào một buổi tối tháng 12 trong cơn bão lớn và trở về với một mẻ lưới đủ lớn để nuôi sống những cư dân đang chết đói. Để tưởng nhớ điều này, người dân làm những chiếc bánh với phần đầu của con cá nhô ra khỏi chiếc bánh, hướng về bầu trời xanh.

Theo truyền thống được phục vụ vào ngày 23 tháng 12 – câu chuyện đằng sau món ăn này có thể khiến nó ngon miệng hơn một chút. Bánh Cornish được làm bằng cách nướng hành tây, trứng và khoai tây dưới lớp vỏ bánh ngọt - yếu tố chính khiến món ăn có tên gọi này là đầu cá phải thò ra khỏi bánh.

·       Hákarl, Iceland

Hakarl được chế biến khá cầu kỳ. Đầu tiên là giết một con cá mập Greenland, chôn nó xuống một hồ nông, phủ kín cát và đá. Để yên như thế từ hai đến ba tháng thì kéo xác cá khỏi hố, cắt thành từng dải và sấy khô trong vài tháng trước khi phục vụ. 

Thành phần chính của món hakarl là cá mập Greenland, loài cá có độc. Cá mập được làm sạch và chặt bỏ đầu. Sau đó, để loại bỏ các chất độc như oxit trimethylamine và axit uric, người dân chôn con cá mập dưới đất từ 6-12 tuần cùng đá, cát, sỏi. Những hòn đá to được đặt lên phía trên để tạo sức nặng, ép các chất lỏng chảy ra. Trong quãng thời gian này, cá cũng được lên men. Bằng cách lên men cá mập và phân hủy, món này sẽ ăn được nếu người ăn có thể vượt qua vị tanh đặc trưng. Miếng thịt đạt tiêu chuẩn khi có lớp vỏ khô màu nâu và mùi amoniac đặc trưng. Người Iceland lọc da, thái thịt cá thành các miếng nhỏ và thưởng thức trong các bữa tiệc cùng với một ly rượu.

Hầu hết những thực khách lần đầu tiên thưởng thức món này sẽ cảm thấy khó chịu vì mùi vị nhưng đây được xem là đặc sản của đất nước này. Người Iceland có thể ăn Hakarl quanh năm và món ăn sẽ được đóng gói, hút chân không và bày bán trong các siêu thị.

·       Sannakji, Hàn Quốc

Bạch tuộc sống là một món ăn phổ biến ở Hàn Quốc và sannakji là một trong những cách ăn phổ biến nhất. Bạch tuộc được cắt thành từng miếng nhỏ và phục vụ ngay nên bạn sẽ được ăn khi nó vẫn còn ngọ nguậy trên đĩa.

Món ngon Hàn Quốc này là một món ăn châu Á khác gây nguy hiểm đáng kể cho bất kỳ ai ăn nó, không phải do ngộ độc mà do mắc nghẹn. Sannakji mặn, dính và dai là một món ăn của Hàn Quốc bao gồm bạch tuộc con sống được cắt nhỏ và phục vụ theo cách truyền thống với dầu mè. Điều kinh là, vì món ăn được phục vụ ngay sau khi cắt, nên một số miếng vẫn còn chuyển động, co giật trên đĩa.

Chỉ cần nhớ nhai sannakji thật kỹ trong khi ăn, vì đã có một số trường hợp bạch tuộc ngoạm vào thực quản của thực khách, khiến họ nghẹt thở đến chết. Nhiều người bản địa Hàn Quốc cũng ăn bạch tuộc nguyên con bằng cách quấn nó quanh đũa và cho vào miệng như những chiếc bánh Tootsie Roll cỡ lớn.

·        Huitlacoche, Mexico

Huitlacoche là một loại nấm mọc trên ngô và được coi là một món ngon ở Mexico. Nó thường được dùng trong súp hoặc món hầm, hoặc có thể chiên và dùng như một món ăn kèm. Huitlacoche có hương vị đất, khói mà một số người so sánh với nấm cục.

Nấm than là một loại nấm khiến những hạt ngô (bắp) bình thường phát triển thành hình dạng giống như các khối u, được bao phủ trong các bào tử màu xanh đen. Hầu hết mọi người sẽ vứt đi những quả ngô có vẻ như đang mang mầm bệnh như thế này, nhưng người Mexico lại xem chúng như một đặc sản ẩm thực. Trên thực tế, chúng không hề độc hại mà còn rất ngon và họ gọi nó là “Huitlacoche” (có nghĩa là bệnh than ngô).

Văn hóa ẩm thực của mỗi quốc gia thật có nhiều điều để ta khám phá. Mỗi nơi đều có khẩu vị, sở thích và nét đặc trưng riêng. Ẩm thực không chỉ là nét văn hóa vật chất mà còn là văn hóa về tinh thần, là niềm tự hào của mỗi dân tộc. Hi vọng bài viết này giúp các bạn có thêm nhiều thông tin thú vị và hiểu hơn về nền ẩm thực đa dạng trên thế giới.

·       Liên hệ với chúng tôi:

+ HotLine: 0815168166

+ Email: travel@tiimtravel.com

+ Website: https://tiimtravel.vn

 

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Làm thẻ APEC có khó không? Kinh nghiệm xin thẻ APEC thành công

Làm thẻ APEC có khó không? Kinh nghiệm xin thẻ APEC thành công

Trong bài viết này, Tiim Travel sẽ cung cấp thông tin đầy đủ, rõ ràng về làm thẻ APEC từ A-Z. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

author-img

TiimMarketing Digimat Tấn Tài

21/11/2024

Thẻ đi lại doanh nhân APEC: Điều kiện & quy trình cấp thẻ năm 2024

Thẻ đi lại doanh nhân APEC: Điều kiện & quy trình cấp thẻ năm 2024

Cùng Tiim Travel khám phá tất cả về thẻ đi lại doanh nhân APEC, từ lợi ích, điều kiện, thủ tục cho đến những lưu ý quan trọng...

author-img

TiimMarketing Digimat Tấn Tài

21/11/2024

Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ quy trình, điều kiện và thủ tục cấp giấy phép lao động đầy đủ, chính xác và dễ hiểu nhất.

author-img

TiimMarketing Digimat Tấn Tài

20/11/2024

Điều kiện, hồ sơ & thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài 2024

Điều kiện, hồ sơ & thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài 2024

Tiim Travel sẽ cung cấp đầy đủ thông tin từ quy trình, hồ sơ cần thiết đến những lưu ý quan trọng để làm thẻ tạm trú một cách...

author-img

TiimMarketing Digimat Tấn Tài

20/11/2024

Mẹo du lịch Hàn Quốc giá rẻ, cách săn tour trọn gói 2024

Mẹo du lịch Hàn Quốc giá rẻ, cách săn tour trọn gói 2024

Nếu bạn đang ấp ủ đi đến Hàn Quốc trong 2024, đừng bỏ lỡ những mẹo săn tour du lịch Hàn Quốc giá rẻ và gợi ý các tour trọn gói...

author-img

TiimMarketing Digimat Tấn Tài

20/11/2024

Gọi ngay cho chúng tôi!