Một tín đồ ẩm thực đích thực không bao giờ ngại đắm mình hoàn toàn vào những trải nghiệm ẩm thực địa phương khi đi du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, trên thế giới vẫn còn những món ăn kì lạ và kinh dị nhất chắc chắn nhiều người chưa được thử và chưa dám thử thưởng thức một lần. Những món ăn kỳ lạ và kinh dị nhất đôi khi còn đại diện cho nền ẩm thực của một giai đoạn lịch sử cũng như đại diện cho văn hóa ẩm thực của một quốc gia. Hãy cùng Tiimtravelvisa tìm hiểu những món ăn kì lạ và kinh dị nhất đó nhé!
· Xúc xích máu
Là một loại xúc xích máu riêng biệt của vùng có nguồn gốc ở Vương quốc Anh và Ireland. Nó được làm từ tiết lợn hoặc huyết bò, với mỡ lợn hoặc mỡ bò, và một loại ngũ cốc, thường là bột yến mạch, yến mạch tấm hoặc cám lúa mạch. Tỷ lệ ngũ cốc cao, cùng với việc sử dụng một số loại thảo mộc như rau má, giúp phân biệt xúc xích máu với xúc xích được ăn ở những nơi khác trên thế giới. Là một sản phẩm của quá trình giết mổ, việc ăn xúc xích máu có lịch sử gắn liền với lễ hội Martinmas, khi diễn ra việc giết mổ gia súc hàng năm.
Động vật thường bị chảy máu khi giết mổ và vì máu nhanh chóng hư hỏng trừ khi được chuẩn bị theo một cách nào đó, nên xúc xích với máu là một trong những cách dễ dàng nhất để đảm bảo máu không bị lãng phí. Mặc dù phần lớn các công thức làm xúc xích máu hiện đại đều có tiết lợn, máu cừu hoặc bò cũng được sử dụng, và một công thức của người Anh vào thế kỷ 15 đã sử dụng máu của cá heo trong món xúc xích máu chỉ dành cho giới quý tộc.
· Mũi nai sừng tấm
Là một món ngon của Canada được làm từ mõm của một con nai sừng tấm, nấu chín và để nguội trong nước dùng. Điều này tạo thành một khối thạch đông có thể được cắt lát và phục vụ cho khách. Trong số nhiều món ăn kỳ lạ nhưng ngon miệng được ăn trên khắp thế giới, chắc chắn món mũi nai sừng tấm nấu đông.
Chỉ riêng cái tên của món ăn nhẹ này cũng đã cho thấy đó là ứng viên nặng ký cho 'món ăn kỳ lạ nhất thế giới'. Mũi không chính xác là một sự lựa chọn, nhưng điều đó đã không ngăn cản một số người Canada thích thử nghiệm ẩm thực khi thử luộc chúng với hành tây và gia vị để loại bỏ bớt mùi hôi đặc trưng, sau đó cắt lát và phủ với một loại nước dùng để nấu thành món thạch.
Về hình thức, món mũi nai sừng tấm của đất nước này khá giống món thịt đông của miền Bắc Việt Nam nhưng vị và độ giòn của mũi nai đặc trưng hơn.
· Pho mát có giòi Casu Marzu
Hòn đảo Sardinia của Ý nằm giữa Biển Tyrrhenian, ngắm nhìn nước Ý từ xa. Và chính tại đây, những người chăn cừu đã sản xuất casu marzu, một loại pho mát có giòi mà vào năm 2009, Kỷ lục Guinness Thế giới đã công bố loại pho mát nguy hiểm nhất thế giới.
Ấu trùng của ruồi pho mát (piophila casei ) được thêm vào Pecorino, khi lớn lên, chúng đào hang xung quanh (bên trong miếng phô mai) và tiêu hóa chất béo. Kết quả là bạn có thể cắn trúng những con giòi khi ăn phô mai này. Với những người không ăn được, món ăn khá ghê, nhưng nhiều người nhận định, phô mai thối có vị ngon vượt trội so với các loại phô mai khác.
Có người nói rằng món pho mát có giòi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người vì giòi có thể sống sót sau vết cắn và tạo ra bệnh nấm, lỗ nhỏ trong ruột, nhưng cho đến nay, không có trường hợp nào như vậy liên quan đến casu marzu. được coi là một điểm thu hút kỳ lạ, mà là một sản phẩm lưu giữ truyền thống cổ xưa.
· Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn là phôi vịt, tuổi khoảng hai đến ba tuần. Nó được luộc và ăn cả vỏ, bạn có thể nếm được vị giòn của mỏ và chân. trứng vịt lộn là một món ngon ở các nước như Lào và Campuchia, và ở Philippines, Việt Nam nơi một số người bán thức ăn đường phố thực sự. Thời gian ấp trước khi trứng chín là vấn đề tùy theo sở thích của từng địa phương, nhưng thường dao động trong khoảng từ 14 đến 21 ngày. Xương phôi phát triển một phần đủ mềm để có thể nhai và nuốt toàn bộ.
Trứng vịt lộn có thể có giá trị dinh dưỡng cao hơn trứng gà nhưng nhìn chung trứng vịt lộn và trứng vịt lộn đều có giá trị dinh dưỡng xấp xỉ nhau. Trứng vịt lộn được người Trung Quốc du nhập vào Philippines vào năm 1565 hoặc khoảng năm 1885 và kể từ đó, trứng vịt lộn được đưa vào như một phần văn hóa truyền thống.
Trứng vịt lộn thường được bán khi đã luộc chín và được dọn kèm muối tiêu, rau răm. Khi ăn, bạn phải đập vỡ một đầu quả trứng, thưởng thức chất lỏng nóng, thơm rồi đến các thành phần từ con non, lòng đỏ, lòng trắng. Trong y học dân gian, theo quan niệm dân gian của người Việt, trứng gà là một loại thực phẩm bổ dưỡng và phục hồi sức khỏe cho phụ nữ mang thai hoặc sinh nở.
· Surströmming
Surströmming nổi tiếng là món ăn nặng mùi nhất trên thế giới và vì một lý do rất đặc biệt! Loại cá lên men hôi thối này bị cấm mang lên máy bay do mùi nồng nặc mà nó tỏa ra! Surströmming nghe có vẻ không đáng sợ lắm; cá trích biển Baltic lên men được ướp muối nhẹ đã trở thành một món ăn truyền thống trong ẩm thực Thụy Điển từ thế kỷ 16.
Theo truyền thống, strömming được định nghĩa là cá trích được đánh bắt ở vùng nước lợ của Baltic phía bắc eo biển Kalmar. Cá trích dùng để đánh bắt được đánh bắt ngay trước khi sinh sản vào tháng Tư và tháng Năm.
Trong quá trình sản xuất surströmming, lượng muối vừa đủ được sử dụng để cá trích sống không bị thối rữa trong khi để cá trích lên men. Quá trình lên men kéo dài ít nhất sáu tháng sẽ tạo cho cá có mùi nồng đặc trưng và vị hơi chua. Một hộp surströmming mới mở có một trong những mùi thực phẩm thối nhất trên thế giới, thậm chí còn nặng hơn các món cá lên men tương tự như món "hongeo hoe" cũng nổi tiếng không kém của Hàn Quốc hoặc kusaya của Nhật Bản.
Nếu là một người yêu thích du lịch và trải nghiệm ẩm thực, văn hóa và truyền thống của một quốc gia khác trên thế giới, chắc chắn bạn nên thử những món ăn trên nếu đủ can đảm. Dù bạn có phải là một người thích ăn uống mạo hiểm hay đơn giản chỉ là muốn ăn những món ăn mới lạ, thì những món ăn trên cũng sẽ là gợi ý hàng đầu cho bạn!
· Liên hệ với chúng tôi:
+ HotLine: 0815168166
+ Email: travel@tiimtravel.com
+ Website: https://tiimtravel.vn