Vũng Tàu không chỉ nổi tiếng có cảnh quan đẹp mà còn là nơi tập trung nhiều đặc sản độc đáo và hấp dẫn. Với sự pha trộn của các nền văn hóa và ẩm thực, đặc sản Vũng Tàu mang đến hương vị đậm đà và thơm ngon, từ hải sản tươi sống đến những món ăn đường phố đặc sắc. Nếu bạn đang muốn khám phá và thưởng thức những đặc sản Vũng Tàu độc đáo, bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn những món ăn nổi tiếng và đặc trưng của thành phố biển này. Dành trọn một ngày “ăn, ăn, ăn mãi” đặc sản Vũng Tàu, bạn không chỉ nuông chiều chiếc bụng đói thường xuyên “kêu ca” mà còn có cơ hội khám phá một cung đường mới, ngắm nhìn nhịp sống bình yên trong những con hẻm vắng.
Đặc sản Vũng Tàu làm quà
Khi đến một thành phố mới, du khách nên mua những món quà, đặc sản về làm quà cho người thân. Những món quà này giúp du khách phần nào hiểu được nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của một thành phố.
Đặc sản Vũng Tàu - Bánh bông lan trứng muối
Bánh bông lan trứng muối là món quà không thể bỏ qua của du khách thập phương nếu có dịp đến với thành phố biển xinh đẹp. Du khách nhất định nên mua đặc sản Vũng Tàu này để mang về cho người thân thưởng thức. Được làm từ những nguyên liệu đơn giản như bột mì, trứng, phô mai với cách chế biến riêng biệt mang đến hương vị vô cùng khó quên. Lớp vỏ bánh bông lan xốp mịn hòa cùng vị mằn mặn của trứng muối sẽ làm tan chảy trái tim của mọi thực khách một lần được nếm thử món bánh này. Sản phẩm thích hợp làm quà tặng cho người lớn và trẻ nhỏ.
Bánh tiêu
Bánh tiêu là món ăn quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên, bánh tiêu Vũng Tàu lại để lại cho thực khách nhiều ấn tượng khó quên. Vỏ bánh được chiên nóng hổi, kết hợp với vị ngọt dịu nhẹ của nhân đậu xanh. Mang đến hương vị đặc biệt không nơi nào có được. Bánh tiêu là đặc sản Vũng Tàu vừa ngon vừa rẻ mà du khách nhất định phải thử và mua về làm quà cho người thân.
Nước mắm Trí Hải
Vũng Tàu là thành phố ven biển nên nước mắm luôn là sản phẩm chủ lực. Và trong số rất nhiều thương hiệu được bán trên thị trường hiện nay, Trí Hải được coi là cái tên quen thuộc nhất, được đông đảo người dân và khách du lịch lựa chọn. Là thương hiệu nước mắm lâu đời, Nước Mắm Trí Hải giữ trọn vẹn hương vị của biển trong sản phẩm của mình. Mang đến cho người dùng loại nước mắm tinh khiết và thơm ngon nhất. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi trên thị trường cạnh tranh như hiện nay, Trí Hải vẫn rất nổi tiếng và chiếm được lòng tin của người dùng.
Đừng quên mua đặc sản Bà Rịa Vũng Tàu với nước mắm Trí Hải về làm quà cho mẹ và bà. Họ sẽ là người cảm thấy hạnh phúc nhất khi nhận được món quà ý nghĩa này. Với họ, không gì hạnh phúc hơn là được nấu những bữa cơm ngon cho những người thân yêu và Trí Hải góp phần không nhỏ tạo nên những mâm cơm đậm đà.
Mứt hạt bàng
Mứt hạt bàng là một trong những đặc sản Vũng Tàu thích hợp làm quà cho chị em công sở – món ăn vặt độc đáo. Hiện nay, mứt hạnh nhân có hai loại, một là mứt hạnh nhân rang muối và một là mứt hạnh nhân rang muối. Bàng là loại cây khá phát triển ở Côn Đảo, được trồng khắp nơi hai bên đường, góc vườn của người dân nơi đây.
Có lẽ do khí hậu phù hợp nên cây Bàng ở Côn Đảo cho trái và lá rất to. Đến nỗi lá bàng còn được người dân gói bánh tét (vị khá độc đáo). Và hạt bàng đang trở thành đặc sản đáng tự hào của người dân nơi đây. Vị mứt thường giòn, thơm, bùi và đậm đà một cách rất thú vị, là thức quà đặc sản ghi dấu ấn nơi đây. Mứt rang mặn này không hề mặn, chỉ đậm đà hơn hạnh nhân tươi và gần như giữ được vị thịt nguyên bản của hạnh nhân tươi. Loại rang đường rất ngọt và không còn giữ được vị hạnh nhân nguyên bản nhưng khá dễ ăn.
Đặc sản khô Vũng Tàu
Ngoài đặc sản Vũng Tàu mua về làm quà là các loại bánh, nơi đây còn rất nổi tiếng với đặc sản hải sản khô, hãy cùng tìm hiểu xem đó là những đặc sản gì nhé.
Mực một nắng
Mực một nắng được biết đến là một trong những đặc sản Vũng Tàu được nhiều người yêu thích. Thịt mực rất ngọt, mình dày và thơm. Có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ món nhậu của nam giới đến bữa cơm gia đình. Ngoài ra, nó có thể được lưu trữ trong một thời gian dài chỉ trong tủ đông. Theo kinh nghiệm của người dân Vũng Tàu, có nhiều loại mực ống, mực nang, mực nang… Nhưng mực ống là sản phẩm tốt nhất. Nhà sản xuất sẽ chọn một ngày thật nắng và mực chỉ được phơi một nắng. Bên ngoài ráo nước nhưng bên trong vẫn tươi, dẻo và có màu trắng sữa.
Đặc sản Vũng Tàu - Cá thu một nắng
Ngoài mực một nắng thì cá thu một nắng cũng là một trong những đặc sản Vũng Tàu được nhiều người biết đến. Cá được chọn loại to, mình dày, chắc là từ những chuyến đi biển về, cắt thô thành từng khúc, phơi nắng gắt để cá ráo nước mà vẫn giữ được độ dẻo tự nhiên, ngầy ngậy. Cá thu một nắng được dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn cho gia đình như khoai tây chiên, sốt cà chua…
Cá dứa một nắng
Cá dứa là loài sinh sống chủ yếu ở vùng nhiệt đới. Tuy nhiên, ở Việt Nam để tìm được cá dứa ngon nhất phải kể đến Vũng Tàu. Tận dụng điều này, người dân nơi đây đã biến món cá dứa thiên nhiên ban tặng thành món đặc sản cá dứa một ngày. Luôn được đông đảo du khách yêu thích và lựa chọn. Do chứa nhiều DHA và omega 3 nên cá dứa rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ. Khi mua cá dứa một ngày tuổi, du khách nên chọn con cá có hai sọc đen sẫm chạy dọc thân, thịt cá có màu hồng hoặc hơi vàng, da cá có màu trắng bạc,…
Trên đây là những đặc sản Vũng Tàu ngon nhất mà bạn không thể bỏ qua khi đến thành phố biển xinh đẹp này. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp du khách hiểu sâu hơn về ẩm thực Vũng Tàu và có thêm kinh nghiệm để tự do khám phá những món ăn khó cưỡng tại đây.