Không chỉ nổi tiếng với nương rẫy bạt ngàn hay thác nước trong veo mà những đặc sản Tây Nguyên lạ nhưng ngon này sẽ khiến bạn nhớ đến đây thường xuyên hơn đó! Hãy cùng Tiimtravelvisa đi đến vùng đất này ngay để xem nơi đây có những món ngon đặc sản nào thu hút du khách nhé!
Gỏi lá
Được công nhận là TOP 10 đặc sản Việt Nam đạt giá trị ẩm thực châu Á vào năm 2013, gỏi lá Kon Tum là món ăn độc đáo, chỉ cần thưởng thức một lần du khách sẽ nhớ mãi. Quả đúng như tên gọi của nó, món gỏi này chỉ toàn là lá. Có tới khoảng 50 loại lá khác nhau, từ những loại rau quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày đến những loại lá ổi, lá xoài, lá chùm ruột… và cả những loại lá đặc trưng riêng biệt của vùng rừng núi Tây Nguyên.
Món này sẽ không thể thiếu một đĩa thịt luộc, tôm luộc và bì lợn. Ăn kèm gỏi lá còn có một đĩa tiêu nguyên hạt, muối nguyên hạt và ớt xanh. Nhưng có lẽ thành phần đặc biệt tạo nên mùi vị hấp dẫn cho món gỏi lá này là nước chấm. Nước chấm được làm từ gạo nếp lên men, thịt ba chỉ và tôm khô, trải qua nhiều công đoạn chế biến, loại nước chấm này nhìn qua có màu vàng nghệ, thơm ngon và hấp dẫn.
Thịt nai
Đúng chất hoang dã của rừng núi Tây Nguyên phải kể đến là món thịt nai. Là đặc sản chủ yếu ở khu vực Đắk Lắk, thịt nai nổi tiếng thơm ngon ở chỗ ít gân, mỡ màu trắng ngà, mềm ngọt hơn cả thịt bê non. Thường được đưa vào thực đơn đặc sản ở các nhà hàng Tây Nguyên, thịt nai ngày nay đã trở thành một trong những món ăn được khách du lịch ưa thích lựa chọn thưởng thức.
Nếu ăn ngay tại đây thì những món ăn chế biến từ thịt nai rất đa dạng như nai xào lăn, nai nướng, nai lúc lắc, nai nhúng giấm, sườn nai rán,nai khô, cháo bao tử. Nhưng tiêu biểu nhất là các món nai nhúng giấm, nai nướng và nai khô được nhiều người ưa thích hơn cả. Nai khô rất thích hợp làm quà mang về vì gọn nhẹ, ăn còn ngon cực kỳ nữa chứ.
Măng le
Thường có nhiều ở khu vực rừng núi Tây Nguyên vào những ngày mùa mưa, măng le là những mầm non của cây le - một trong những loại cây thuộc tre nứa - mọc nhiều ở những vùng đất bazan. Khác với các loại măng thông thường, măng le đặc ruột, vị ngọt bùi ăn vào không đắng, được xem là ngon nhất trong tất cả các loại măng.
Lấy măng le từ phần ngọn của cây để chế biến rất nhiều món ăn như gỏi măng trộn, măng le nấu thịt vịt, hầm giò heo hay măng le xào gan thì ngon tuyệt. Loại măng le có vị ngọt, bùi, không hề đắng chát, được xếp vào loại ngon nhất trong các loại măng tre, măng trúc đó.
Bún đỏ Đắk Lắk
Bún đỏ Đắk Lắk thoạt nhìn sẽ trông khá giống món bún riêu mà mọi người thường biết. Tuy nhiên điểm khác biệt chính là những sợi bún đỏ to, giòn và đẹp mắt. Màu đỏ đặc biệt này được tạo ra từ gạch cua, nước hầm xương heo và chủ yếu là hạt điều. Một phần ăn ngập gồm bún, ngập tràn topping như riêu thịt, riêu cua, xương giò, chả, trứng cút.
Ngoài ra bún đỏ còn hấp dẫn thực khách với phần riêu cua được chế biến từ thịt cua, thịt lợn và tóp mỡ xay nhuyễn. Ăn kèm món này còn có cải, rau cần, một ít giá và mấy quả trứng cút luộc.
Bò một nắng
Những miếng thịt bò lớn sẽ được đập dẹp để phần thịt tơi ngon và thấm vị hơn. Sau khi tẩm ướp thịt bò qua nhiều loại gia vị và ớt cay sẽ mang đi phơi ngoài nắng cả ngày hoặc sấy khô.
Bò một nắng sở hữu màu đỏ đặc trưng của bột ớt. Ăn vào bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được sự cay nồng của gia vị, phần thịt dai và ngọt nước không ngừng kích thích vị giác và cơn thèm ăn của bạn.
Bò một nắng khi thưởng thức sẽ được nướng trên than hồng, xé nhuyễn rồi chấm với muối kiến vàng – một trong những loại gia vị độc đáo làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Không chỉ là đặc sản “đáng thưởng thức”, bò một nắng còn là sản phẩm được nhiều du khách lựa chọn mua về làm quà biếu tặng mỗi khi du lịch đến vùng đất Tây Nguyên.
Măng nướng xào vếch bò
Đây là một món ăn ngon quen thuộc của đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Những miếng măng tươi, vàng ươm được xào cùng vếch bò, hay còn gọi là phèo bò. Thêm vào một ít ớt tươi, rau mùi, gia vị đã tạo nên một món ăn ngon đầy hấp dẫn.
Vếch bò chính là lòng phèo của bò, vị hơi đắng và nặng mùi, sẽ thấy khó nuốt nếu không quen ăn, nhưng quen rồi thì thấy nó vừa giòn vừa dai, càng nhai lại càng thấy ngon, vếch bò xào với măng le, ăn cùng cơm trắng nóng hổi là tuyệt nhất.
Thực khách nên thưởng thức cùng cơm trắng nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị đặc biệt của món ăn. Sự giòn tan của măng, cái dai dai của vếch bò hòa cùng vị cay nhè nhẹ từ ớt, khiến cho những ai đã từng nếm thử qua món đặc sản Tây Nguyên này khó lòng quên được
Chuối hột rừng khô
Là loại chuối mọc ngoài tự nhiên, chuối hột khô rừng từ lâu đã được xem như một loại thuốc quý có nhiều tác dụng trong Đông y.
Ngoài tác dụng chữa các bệnh về đường tiết niệu và huyết áp thì nó còn được dùng để ngâm rượu. Vì vậy mà chuối hột rừng khô trở thành một đặc sản Tây Nguyên quý hiếm được nhiều du khách yêu thích và tìm mua để làm quà biếu người thân, bạn bè.
Cà phê chồn
Đặc sản Tây Nguyên nổi tiếng nhất, cà phê chồn từ lâu đã được rất nhiều du khách săn đón bởi hương vị ngon đậm đà cùng những công dụng tốt cho sức khỏe. Để chế biến ra hạt cà phê chồn mất khá nhiều thời gian và quy trình công phu, nhưng bù lại là sự thơm ngon mê mẩn.
Bởi độ quý hiếm cùng những giá trị mà nó mang lại, nên giá cà phê chồn rất đắt, khoảng từ 1 triệu đến 16 triệu đồng cho một kg. Nếu bạn là một tín đồ cà phê thì không thể bỏ qua thức uống đặc biệt này khi ghé thăm Tây Nguyên đâu nhé.
Trên đây là bài viết tổng hợp những đặc sản Tây Nguyên nổi bật được đông đảo du khách thập phương săn đón nhất. Tiimtravel hi vọng bạn sẽ bỏ túi thêm nhiều kiến thức ẩm thực thú vị cũng như kinh nghiệm thưởng thức các món ăn ngon hấp dẫn này nhé!
Liên hệ với chúng tôi:
+ HotLine:
- Tour Du Lịch:0962 777 146/ 0815 168 166
- Visa: 0789 177 166
+ Email: travel@tiimtravel.com / visa@tiimtravel.com
+ Website: https://tiimtravel.vn