Dường như mỗi thành phố của Việt nam đều có một biệt danh riêng: Hà Nội nghìn năm văn hiến, Sài Gòn hòn ngọc viễn Đông, mà Huế thì đúng là xứ sở mộng mơ, là miền đất cố đô tuy đã từng trải qua trăm năm nhưng còn nguyên vẹn vẻ trầm mặc, cổ kính và đằm thắm như thời gian vẫn đang trôi chậm lại nơi đây. Là cố đô của Việt Nam nên ẩm thực Huế vô cùng đa dạng, tinh tế, mang đậm chất cung đình. Ngày nay, các món ăn đặc sản Huế dù được chế biến công phu, cầu kỳ vẫn có mặt khắp nơi với giá phải chăng. Cảnh sắc thanh tịnh yên bình, kết hợp với ẩm thực tinh hoa sẽ làm vừa lòng bất kì ai ghé qua vùng đất này. Bài viết dưới đây của chúng tôi là tổng hợp những món đặc sản Huế nhất định phải thử khi đến thăm vùng đất Cố đô để các bạn tham khảo.
Bún bò Huế
Bún bò đã là món ẩm thực ngon ở Huế rất xưa, là một đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Bún bò Huế có một hương vị thơm ngon đặc trưng không lẫn vào đâu được. Chúng ta có thể thưởng thức món ngon này ở Hà Nội; TP HCM; Đà Nẵng hay bất kì nơi nào trên đất nước Việt Nam. Tuy nhiên, việc thưởng thức món ngon này tại chính vùng đất đã làm nên thương hiệu của mình quả thật là một trải nghiệm hoàn toàn mới và thú vị đúng không ế nào.
Một bát bún bò Huế chắc chắn sẽ không thể nào thiếu đi một khoanh giò heo với thịt ba chỉ và bắp bò. Bún được ăn cùng với nhiều thứ gia vị như mắm ruốc; sả và ớt để tạo ra hương vị chuẩn điệu của Huế; nhẹ nhàng mà hấp dẫn.
Cơm Hến
Cơm hến, một món ăn đặc sản Huế có mặt trên khắp các nẻo đường giản dị mà thơm ngon tuyệt vời. Nguyên liệu và cách làm rất đơn giản chỉ gồm tóp mỡ, mắm ruốc, rau sống, giá đỗ, hoa chuối, đậu phộng rang. .. được chế biến kết hợp khéo léo. Một suất cơm Hến giữa một ngày mùa đông chắc hẳn sẽ là trải nghiệm rất thú vị đối với bạn và người thân khi ghé Huế.
Hiện nay, bạn có thể dễ dàng ăn cháo hến, canh hến ở nhiều nơi tuy nhiên nếu đã từng một lần thưởng thức cơm hến ở Huế, bạn sẽ phải thốt lên rằng "Đây mới là cơm hến đúng chất!". Cũng chính nhờ cái ngon, cái đậm đà hương vị ấy nên món đặc sản Huế cơm hến luôn khiến người ta thương nhớ hoài không nguôi.
Bánh canh Nam Phổ
Một đặc sản của miền Trung, bánh canh Nam Phổ là món ngon cung đình Huế với mùi vị đặc trưng của vùng miền. Bánh có màu sắc bắt mắt, nồi nước lèo ngọt lịm với gạch tôm và sợi mì trong suốt mềm mịn không bao giờ bị vỡ, đây sẽ là món ngon mà bạn cần thử khi du lịch Huế.
Mè xửng
Mè xửng, hay còn gọi là chè sen, là một trong các món bánh thường thấy trên bàn trà của người Huế. Người Huế xưa thường vừa uống trà, vừa nhấm nháp miếng bánh ngọt, đây cũng là một trong những thú vui tao nhã. Thật ra thì ở Huế không vội được đâu, món bánh cũng vậy. Với món đặc sản Huế dinh dính này, bạn chỉ ngậm được trong miệng mới có thể thưởng thức trọn vẹn độ béo, sự giòn và thơm ngon mà chúng đem đến. Do nhu cầu của thực khách tăng cao nên bạn có thể bắt gặp các loại mè xửng từ mè vàng, mè trắng, mè đen đến mè xanh. Mỗi loại đều có độ hấp dẫn và nét độc đáo riêng biệt, nhưng bạn cũng phải cẩn thận khi mua chúng để thưởng thức. Khi mua về, bạn nên để ý hình dạng và độ đàn hồi của chúng. Nếu mè xửng có màu vàng trong, khi bóp hay bẻ cảm thấy nứt nhẹ nhưng không vỡ, rút tay ra sẽ quay về hình dạng cũ là hàng loại tốt.
Nem lụi
Nhắc tới các đặc sản món ăn ở Huế chắc chắn không thể bỏ qua nem lụi. Những xiên thịt thơm nức đỏ hồng chắc chắn sẽ là khiến bạn phải nhớ mãi không nguôi. Ngoài ra, vị ngon của món ăn này còn từ những nguyên liệu đi kèm như chanh, khế, giá đậu, chuối non xắt lát mỏng, vả sống. .. Một phần không thể thiếu làm nên sự độc đáo của món nem lụi Huế chính là nước chấm được chế biến cầu kì và theo công thức đặc biệt gồm gan lợn, tỏi, tương ớt, bột nghệ, mắm tôm, cốt dừa. .. Bạn sẽ rất hài lòng khi thưởng thức món ăn này
Chè Huế
Quả không ngoa khi nói Huế là thành phố của những món ngon và chè cũng là một trong nhiều đặc sản của xứ Huế. Cứ đi chừng vài ba cây số là bạn sẽ dễ dàng bắt gặp một tiệm hoặc gánh chè nhỏ trong ngõ. Chính vì vậy, chè trở thành một món đặc sản Huế không thể nào vắng mặt trong danh sách các món phải thưởng thức của bạn rồi.
Hến xúc bánh tráng
Một món ăn vặt từ Huế khá phổ biến là hến xúc rau sống. Hến được xào thơm phức với tỏi, gừng, hành tây, ớt cùng các thứ gia vị khác, và ăn kèm với chiếc bánh tráng giòn tan. Có dịp đến Huế, bạn hãy khám phá xem món hến chuẩn vị Huế như thế nào nhé.
Tré Huế
Thoạt trông, các du khách sẽ dễ dàng bị nhầm lẫn giữa tré Huế và nem chả Huế bởi thực chất hai món đặc sản Huế này có "họ hàng" với nhau, hơn nữa, cách chế biến của chúng hoàn toàn khác biệt nhau vì vậy bạn hãy tìm hiểu kĩ trước khi mua nhé. Vị của chả thơm mùi thính có vị ngọt thanh và hơi chua. Tré Huế có hai loại là thịt gà và tré heo. Tuy nhiên, món tré Huế không có phương pháp chế biến đặc biệt nào hết nên mùi vị và màu sắc cũng thay đổi tuỳ thuộc theo sở thích của người ăn. Trên bàn nhậu của gia đình người Huế thì tré là một món tráng miệng hay lai rai với rượu không thể nào thiếu.
Tôm chua Huế
Tôm chua là một món đặc sản Huế bình dị mà bạn hoàn toàn tìm được ở nhiều tỉnh thành khác. Bản thân tôm đã có vị thanh mát, ngọt dịu nay được kết hợp với cay nồng từ một số loại gia vị sẽ không át đi cái ngon vốn có của nó mà lại rất đậm đà và hấp dẫn khi dùng chung với nhiều món ăn kèm khác. Nếu để ý kĩ bạn sẽ cảm thấy đây là một món đặc sản Huế tiêu biểu cho nét tính cách cầu kì và tỉ mỉ của con người nơi đây. Khi nấu ăn, họ cũng không sử dụng loại tôm biển lớn mà thường dùng tôm sông hoặc tôm đồng thay vì tôm đất bé. Lý do là bởi tôm nước ngọt sẽ dễ dàng ngấm đều gia vị hơn và khi đặt lên dĩa, chén hoặc để trong hũ nhìn cũng bắt mắt hơn. Tôm chua Huế cũng được dùng chung làm gỏi kèm với thịt heo và bún cùng một số thứ rau sống. Ngoài ra, nếu bạn không có đủ thời gian để cuốn gỏi thì bạn cũng có thể ăn tôm chua với cơm trắng.
#tiimtravelvisa
#kinhnghiemdulichhue