Dường như mỗi thành phố của Việt nam đều có một biệt danh riêng: Hà Nội nghìn năm văn hiến, Sài Gòn hòn ngọc viễn Đông, mà Huế mới đúng là xứ sở mộng mơ, là miền đất cố đô dù đã từng trải qua trăm năm vẫn còn vẹn nguyên nét trầm mặc, cổ kính và tinh tế như thời gian chỉ đang đi chậm lại nơi đây. Là cố đô của Việt Nam nên ẩm thực Huế vô cùng đa dạng, phong phú và mang đậm chất cung đình. Ngày nay, những món ngon đặc sản Huế tuy được chế biến công phu và cầu kì nhưng có mặt khắp nơi với giá cả bình dân. Cảnh sắc thanh tịnh yên tĩnh, cùng với ẩm thực tinh tuý sẽ làm hài lòng bất cứ ai ghé qua vùng đất này. Bài viết dưới đây của chúng tôi là tổng hợp những món bánh kẹo đặc sản Huế để mua làm quà khi đến du lịch vùng đất Cố đô để các bạn tham khảo.
Bánh ép
Món ăn ngon ở Huế cuối cùng trong danh mục các món đặc sản là bánh ép. Món bánh ép có hương vị đậm đà cùng mùi thơm dịu nhẹ khiến bất cứ ai đã trải nghiệm sẽ không thể nào quên được hương vị của món ăn ngon này. Bạn nên dùng cùng với rau sống và nước chấm tự pha chế.
Mè xửng Huế
Với người Huế, mè xửng là món chẳng thể thiếu trên bàn trà. Mè xửng có vị ngọt thanh, giòn tan, thơm nức mùi lạc và vừng rang. Mua bánh này về thưởng thức ai cũng thích. Mè xửng, hay còn gọi là mứt bí cũng là một trong những loại bánh thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Huế. Người Huế xưa thích vừa uống trà nóng vừa nhâm nhi chiếc bánh này, đây cũng là một trong các thú vui tao nhã. Thật ra, ở Huế không vội được đâu, mùa nào cũng có. Với món đặc sản Huế dinh dính này, bạn phải ngậm nó trong miệng mới có thể cảm nhận hết vị ngọt, cái giòn tan và thanh mát do chúng mang lại. Do yêu cầu của khách hàng ngày một cao mà bạn sẽ bắt gặp từ món chè với mè vàng, mè trắng, mè đen đến mè đỏ. Mỗi loại lại có cái đẹp và sự hấp dẫn riêng, tuy nhiên bạn cần cẩn thận khi mua về để làm quà. Khi mua hàng, bạn nên để ý hình dạng và độ bền của chúng. Nếu mè xửng có màu vàng trong, khi xé hoặc bẻ cảm thấy nứt nhẹ nhưng không gãy, rút tay ra sẽ trả lại hình dạng cũ là hàng loại tốt.
Kẹo cau Huế
Kẹo cau có tạo hình giống quả cau chẻ thành sáu, với phần vỏ kẹo màu trắng làm bằng bột gạo nếp, còn nhân kẹo màu vàng làm từ nước đường. Khi ăn, kẹo sẽ dần dần tan trong miệng và mang đến hương vị thơm ngon đặc biệt.
Nem lụi
Nhắc tới các đặc sản món ăn ở Huế chắc chắn không thể bỏ qua nem lụi. Những xiên thịt thơm nức đỏ hồng chắc chắn sẽ là khiến bạn phải nhớ mãi không nguôi. Ngoài ra, vị ngon của món ăn này còn từ những nguyên liệu đi kèm như chanh, khế, giá đậu, chuối non xắt lát mỏng, vả sống. .. Một phần không thể thiếu làm nên sự độc đáo của món nem lụi Huế chính là nước chấm được chế biến cầu kì và theo công thức đặc biệt gồm gan lợn, tỏi, tương ớt, bột nghệ, mắm tôm, cốt dừa. .. Bạn sẽ rất hài lòng khi thưởng thức món ăn này
Chè Huế
Quả không ngoa khi nói Huế là thành phố của những món ngon và chè cũng là một trong nhiều đặc sản của xứ Huế. Cứ đi chừng vài ba cây số là bạn sẽ dễ dàng bắt gặp một tiệm hoặc gánh chè nhỏ trong ngõ. Chính vì vậy, chè trở thành một món đặc sản Huế không thể nào vắng mặt trong danh sách các món phải thưởng thức của bạn rồi.
Bánh ram ít
Nếu so trong các loại bánh này thì bánh ram ít có phần cầu kì hơn cả từ hình thức, cách trang trí cho đến cách nấu nướng. Sự thay đổi này đến từ việc bánh ram ít, trước khi trở thành món đặc sản Huế dễ dàng ăn thử ở bất kì nơi đâu như ngày nay, đã từng là món ngon mà nhiều triều Vua nhà Nguyễn ưa thích. Tên gọi "bánh ram ít" là sự kết hợp của hai bánh: bánh ram và bánh ít. Phần nhân bánh hình tròn màu trắng ở trên là bánh ít và phần bột chiên ở dưới là bánh ram. Khi ăn bánh cũng là một trải nghiệm rất thú vị. Khi thưởng thức, đầu tiên ta cảm nhận được sự mềm dẻo của bột mì, kế đó là lớp nhân tôm thịt bên trong bánh và cuối cùng là cái giòn rụm của bánh ram. Vừa bắt mắt và lạ miệng, bánh ram hoa quả là món ăn chơi ưa thích của nhiều thực khách khi đến Huế.
Tôm chua Huế
Tôm chua là một món đặc sản Huế bình dị mà bạn hoàn toàn tìm được ở nhiều tỉnh thành khác. Bản thân tôm đã có vị thanh mát, ngọt dịu nay được kết hợp với cay nồng từ một số loại gia vị sẽ không át đi cái ngon vốn có của nó mà lại rất đậm đà và hấp dẫn khi dùng chung với nhiều món ăn kèm khác. Nếu để ý kĩ bạn sẽ cảm thấy đây là một món đặc sản Huế tiêu biểu cho nét tính cách cầu kì và tỉ mỉ của con người nơi đây. Khi nấu ăn, họ cũng không sử dụng loại tôm biển lớn mà thường dùng tôm sông hoặc tôm đồng thay vì tôm đất bé. Lý do là bởi tôm nước ngọt sẽ dễ dàng ngấm đều gia vị hơn và khi đặt lên dĩa, chén hoặc để trong hũ nhìn cũng bắt mắt hơn. Tôm chua Huế cũng được dùng chung làm gỏi kèm với thịt heo và bún cùng một số thứ rau sống. Ngoài ra, nếu bạn không có đủ thời gian để cuốn gỏi thì bạn cũng có thể ăn tôm chua với cơm trắng.
Bánh đậu xanh tráng miệng
Bánh đậu xanh hoa quả thường được nhắc như là món tráng miệng "quý tộc" bởi vì ngày xưa, bánh đậu xanh trái cây chỉ được làm từ những đầu bếp, nghệ nhân chế biến bánh nổi tiếng để dâng lên nhà vua. Chính vì thế, món này đòi hỏi cao sự tinh tế và tỉ mỉ của người nấu. Bột bánh "quý tộc" được làm từ đậu xanh, sữa và màu thực phẩm. Sau khi trộn xong, người ta phải dùng tay tạo ra hình thù các loại củ, quả phổ biến như cam, quất, quýt, xoài, . .. Cách ăn bánh đậu xanh trái cây đúng Huế phải vừa uống trà, vừa thưởng thức bánh và trò chuyện, tâm sự. Cách thưởng thức nhẹ nhàng và từ tốn đặc biệt thích hợp với các gia đình vương giả thời xưa hoặc người lớn tuổi.
#tiimtravelvisa
#kinhnghiemdulichhue