Những món ăn nhất định phải thử khi đến Hàn Quốc

Lê Văn Phú

24/11/2022

0/5 (0 Reviews)

Trong văn hoá ẩm thực Hàn Quốc, đồ ăn của họ mang đậm nét văn hoá cổ truyền từ xưa tới nay, với những món ăn như Kimchi, Bibimbap, những nồi lẩu nấm nghi ngút khói và đặc biệt là món sườn nướng Hàn Quốc thì dường như những món ăn này đã trở thành nét truyền thống trong văn hoá ẩm thực Hàn Quốc. Với 12 món ăn tiêu biểu dưới đây, ta có thể thấy được một số nét tiêu biểu trong văn hoá ẩm thực của Hàn Quốc


1. Kim chi – huyền thoại văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Hễ nhắc đến Hàn Quốc thì chúng ta liên tưởng ngay đến Kim Chi và nó là một trong những món ăn điển hình của Hàn Quốc. Kim Chi được dùng trong hầu hết các bữa ăn hàng ngày của người Hàn Quốc. Từ Kim Chi có thể chế biến thành nhiều món như: Canh Kim Chi, cơm rang Kim Chi…Theo các nghiên cứu, kim chi được con người làm ra từ hơn 4.000 năm trước. Khoảng năm 2030 TCN, người dân đã biết cách ngâm bắp cải vào nước muối, để bảo quản loại rau này sau mỗi vụ thu hoạch. Cách làm này dần trở nên phổ biến khắp Trung Quốc, Mông Cổ, và Triều Tiên. Tuy nhiên, việc xử lý bắp cải được người dân Triều Tiên nâng lên tầng cao mới, qua nhiều cải tiến và sáng tạo để cho ra đời món kim chi ngày nay.

2. Bimbimbap – Cơm trộn

Cơm trộn được chú ý trước hết bởi nghệ thuật pha trộn màu sắc. Thông thường một tô cơm bibimbap phải có ít nhất từ 6 đến 7 món trở lên: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt… Các loại rau thường là dưa chuột được thái nhỏ, cà rốt, rau bina, giá đã được thái chỉ, cũng có thể thêm một chút rau diếp, trứng thì được tráng qua hoặc rán chín cùng với thịt (thường là thịt bò) được ướp gia vị đã xắt nhỏ, tất cả những thức ăn này sẽ được trộn thật đều cùng với nước xốt làm từ ớt trước khi ăn. Sự pha trộn này đã tạo ra cái tên ‘cơm trộn’.

3. Gimbap – Cơm cuốn lá rong biển

Tên gọi của món ăn rất đơn giản, cơm gói trong lá rong biển. Về hình dạng, Gimbap “có vẻ” giống món Sushi – cũng là món cơm cuốn trong lá rong biển, của Nhật. Nhưng để ý thêm thì sẽ thấy, Gimbap thường to hơn vì bên trong, “nhân” gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Gimbap cũng được cắt khoanh tròn với độ dày mỏng hơn so với Sushi. Nếu như cùng chiều dài của một tấm rong biển, Sushi được cắt đều làm 6 khoanh, thì Gimbap có thể được cắt thành 12 khoanh hoặc hơn.

4. Naengmyeon – Mỳ lạnh

Naengmyeon là một món mì lạnh rất phổ biến ở Hàn Quốc, bao gồm mì (thường là mì kiều mạch), dưa chuột, một vài lát lê Hàn Quốc, thịt bò và trứng luộc chín. Tuy sợi mì thường là mì kiều mạch, mì khoai tây hoặc khoai lang; nhưng đôi lúc nó cũng được thay thế bằng các loại mì khác – và điều này tuỳ thuộc vào loại mì lạnh mà bạn gọi. Mì lạnh thường được dùng trong bát lớn, có mùi nồng, vị thanh thanh ngọt mát như làm tan biến bầu không khí oi bức của mùa hè. Tuy nhiên, không phải là không dùng được mì lạnh vào mùa lạnh, bạn vẫn có thể thay nước dùng thịt bằng nước kim chi và để món mì ngon hơn bạn nên cân bằng giữa nước kim chi với nước dùng.

5. Samgyetang – Gà tần sâm

Hằng năm, trong lịch của người Hàn có ba ngày nóng nhất trong mùa hè, được gọi là Chobok, Jungbok, Malbok. Trong những ngày này, món ăn có thể khiến cho người dân xếp hàng dài trước cửa hàng mặc cho trời nóng như đổ lửa chính là món giải nhiệt, thanh mát cơ thể – gà tần sâm (samgyetang).

Gà non làm sạch, được nhồi sâm cùng gạo nếp, hoàng kỳ, táo tàu rồi khâu lại bằng chỉ, cho vào nồi đá hầm trong nhiều giờ. Gà hầm sâm truyền thống trở thành món ăn bổ dưỡng, tiếp thêm sinh lực vào mùa hè ở xứ sở kim chi. Ở những nhà hàng samgyetang địa phương nổi tiếng, tô gà tần sâm còn được dọn kèm với rượu sâm để thực khách nhâm nhi giải khát.

6. Soondubu-jjigae – Đậu phụ hầm cay

Soondubu-jjigae là món đậu phụ hầm với sò trong nước dùng cay. Đậu phụ mềm được làm bằng đậu nành ngâm nước, được mệnh danh là “thịt bò trong vườn rau”. Nó rất mềm và có vị đặc trưng.

7. Japchae – Miến trộn Hàn Quốc

Nguyên liệu chính để làm món ăn này là miến và các loại rau theo mùa (thường là cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, và nấm) và thịt (thường là thịt bò). Người Hàn dùng dầu mè (dầu vừng) để xào. Gia vị chính là xì dầu và ớt cùng hạt vừng. Japchae có thể ăn nóng hoặc nguội.

8. Galbi – sườn nướng

Galbi là tên gọi chung của các món sườn nướng trong ẩm thực của người Hàn Quốc. Nếu ai thường xuyên vào những quán ăn Hàn Quốc ở Việt Nam thì chắc hẳn không còn lạ gì với món sườn nướng Galbi. Sườn là một trong những nguyên liệu được ưa thích của người dân Hàn Quốc và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Không chỉ có sườn bò, sườn heo hay sườn gà cũng được người Hàn biến hóa thành những món ăn cực hấp dẫn. Những miếng sườn sau khi được tẩm ướp gia vị được đem đi nướng tỏa ra mùi thơm nức cuốn hút.

9. Bulgogi – thịt bò nướng

Bulgogi được ướp với nước tương (xì dầu) và đường, chính yếu tố đó làm cho món ăn mềm và thơm – một hương vị mà ai cũng có thể cảm nhận được. Không chỉ phần lớn các du khách, mà còn đại đa số người dân Hàn Quốc ưa thích món Bulgogi. Nó có vị ngọt và có nhiều nước và chỉ cần một thời gian ngắn cũng có thể chế biến được món ăn ngon này. Đó là lý do tại sao món Bulgogi được coi là món ăn số một trong các món ăn Hàn Quốc.

Khi ăn Bulgogi, người thường gói nó vào rau diếp, lá vừng hay các lá khác và cách ăn này mang lại vị giác chân thực hơn và nhiều dinh dưỡng hơn là chỉ ăn Bulgogi không. Vì những lý do này, món Bulgogi mang đầy đủ chất dinh dưỡng và rất ngon miệng.10. Seafood pajeon – Hành trộn hải sản tẩm bột rán

Sau khi trộn bột mỳ hoặc bột gạo với nước, rắc hành lá hoặc hẹ lên, thêm sò, hến, tôm, ..v..v rồi rán. Seafood pajeon thích hợp làm món nhậu.

10. Bánh hải sản Hàn Quốc

Món ăn yêu thích của cả người lớn và trẻ em, Người Hàn Quốc tự hào rằng đây chính là món Pizza phiên bản Hàn Quốc

11. Tteokbokki – Bánh gạo cay Hàn Quốc

Không quá xa lạ với hình ảnh bánh gạo nóng hổi, cay nồng Tteokbokki mỗi mùa đông lạnh ở xứ Hàn. Tteokbokki rất phổ biến ở Hàn, du lịch Hàn Quốc bạn có thể tìm thấy món bánh gạo này ở bất cứ nơi đâu. Tteokbokki có thành phần chỉ bao gồm bánh gạo và nước sốt nhưng lại hấp dẫn cực kỳ với hương vị cay cay, ngọt ngọt.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mẫu kịch bản Year End Party 2024 kèm lời dẫn chương trình hấp dẫn

Mẫu kịch bản Year End Party 2024 kèm lời dẫn chương trình hấp dẫn

Kịch bản Year End Party chi tiết và sáng tạo là yếu tố quan trọng. Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng tổ chức, hay đơn giản là muốn...

author-img

TiimMarketing Digimat Tấn Tài

20/12/2024

Địa điểm tổ chức sự kiện cuối năm: 8 options cho tiệc tất niên, gala, hội thảo

Địa điểm tổ chức sự kiện cuối năm: 8 options cho tiệc tất niên, gala, hội thảo

Nếu bạn đang tìm kiếm những địa điểm tổ chức sự kiện cuối năm tại Hồ Chí Minh, bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn top 10 địa...

author-img

TiimMarketing Digimat Tấn Tài

17/12/2024

Workshop Làm Đồ Tái Chế: Biến Rác thành Kho báu – Sáng tạo cùng Tiim Travel

Workshop Làm Đồ Tái Chế: Biến Rác thành Kho báu – Sáng tạo cùng Tiim Travel

Hãy tham gia Workshop Làm Đồ Tái Chế Noel của Tiim Travel. Bạn sẽ không chỉ học cách tái chế, mà còn góp phần bảo vệ môi trường...

author-img

TiimMarketing Digimat Tấn Tài

14/12/2024

Ý tưởng trang trí giáng sinh 2024 mới lạ, đẹp mắt

Ý tưởng trang trí giáng sinh 2024 mới lạ, đẹp mắt

Tiim travel sẽ giúp bạn khám phá những ý tưởng trang trí phù hợp với không gian sống, văn phòng, và “gu” thẩm mỹ của riêng bạn,...

author-img

TiimMarketing Digimat Tấn Tài

14/12/2024

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam: điều kiện, thủ tục & chi phí

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam: điều kiện, thủ tục & chi phí

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu tất cả các thông tin về thẻ tạm trú cho người nước ngoài, bao gồm các điều kiện, quy...

author-img

TiimMarketing Digimat Tấn Tài

11/12/2024

Gọi ngay cho chúng tôi!