Không chỉ là vùng đất giàu truyền thống văn hoá, lịch sử hay những ngôi chùa cổ nổi tiếng. Các món ăn ngon ở Bắc Ninh như: bánh phu thê Đình Bảng, bánh khúc làng Diềm, cháo cá Tích Nghi,... cũng là những đặc sản trứ danh mang đến nhiều cảm nhận ấn tượng cho người được thưởng thức. Cùng tìm hiểu những món ăn đó dưới đây để cùng thử ngay khi có dịp.
1. Bánh tro Đình Tổ
Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng với những câu quan họ ngọt ngào, đằm thắm mà còn níu chân du khách bởi đặc sản bánh tro Đình Tổ (Thuận Thành, Bắc Ninh) ngon đến “lạc lối về”. Không giống với bánh tro ở các nơi khác, bánh tro Đình Tổ có màu sắc trong suốt như hổ phách, độc đáo và cầu kỳ từ cung cách chế biển đến thưởng ngoạn.
Theo người dân nơi đây, bánh tro Đình Tổ được làm từ gạo nếp, nước tro, một ít vôi, bánh được gói bằng lá chuối hoặc lá dong và mật mía. Để có được nước tro trong, có mùi thơm nhẹ người ta dùng rơm nếp đốt lấy tro, rồi đổ tro vào chậu, hòa với nước vôi, sau đó chắt lấy nước trong, bỏ cặn. Và những người làm nghề lâu năm luôn biết điều tiết tỷ lệ này để cho ra bánh có màu hổ phách, phảng phất hương vôi, ngọt ngào thơm mát mà vẫn nuột nà tình quê.
2. Bò tơ hấp cuốn bánh tráng
Đây là một trong những món nhậu “ngon bá cháy” và được tìm thấy nhiều nhất trong các nhà hàng xứ Kinh Bắc. Là một món ăn ngon được nhiều thực khách đánh giá cao khi đến Bắc Ninh và có dịp thưởng thức, món bò tơ hấp cuốn bánh tráng tuy đơn giản nhưng đem đến sự lôi cuốn khác lạ.
Bò tơ ở đây được hấp vừa chín đến để giữ được độ ngọt tự nhiên, những miếng bò thái mỏng cuốn cùng bánh tráng và dứa, bún, rau sống, khế chua,... Chấm vào bát mắm nêm sánh đặc được cắt vài lát ớt. Món ngon ăn hoài không thấy chán, đảm bảo cực tốn mồi.
3. Ốc Phù Lưu
Một món ăn đặc sản nữa mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm Bắc Ninh đó là món ốc Phù Lưu. Món ăn này cực gây nghiện cho những tín đồ mê ăn ốc. Được biết, làng Phù Lưu, xã Từ Sơn là nơi có nhiều quán ốc ngon quên lối về mà bạn có thể ghé qua thường thức.
Đến đây vào buổi tối sẽ có rất nhiều hàng quán bán ốc để lựa chon. Tất cả các loại ốc từ to đến nhỏ đều rất tươi, được chế biến sạch sẽ với nhiều món ngon chỉ cần đi qua là hương thơm ngào ngạt không thể cưỡng lại nổi. Ốc chấm cùng nước mắm sánh kẹo đủ vị, giá cả lại mềm thoả sức ngồi lai rai.
4. Bánh tẻ làng Chờ
Bánh tẻ là loại bánh truyền thống ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và tiêu biểu ở làng Chờ - Bắc Ninh. Bánh được làm từ bột gạo tẻ, gói ngoài bằng lá dong. Bánh có lớp vỏ ngoài dẻo dẻo, dai dai, mềm ngon mà không quá nhão. Một chiếc bánh nóng hổi sẽ làm siêu lòng bất cứ vị khách nào.
Mỗi khi ăn loại bánh dân dã này bạn sẽ cảm nhận được hương vị của làng quê xứ Kinh Bắc. Bánh gói lá dong thơm mùi đặc trưng, bột bánh trắng tinh nõn nà hoà quyện với nhân thịt, mộc nhĩ. Đơn giản vậy thôi nhưng ai ăn cũng mê.
5. Phở gan cháy
Nếu đã từng thưởng thức một tô phở gan cháy chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được món phở độc đáo này. Điểm đặc biệt nhất là miếng gan được tẩm ướp kỹ càng, đem áp chảo thơm giòn để ăn cùng phở. Nước dùng của món được chế biến rất công phu, vì vậy khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được sự thơm béo đặc trưng mà chỉ có món phở gan cháy gốc tại Bắc Ninh mới có.
Nguyên liệu làm món ăn này rất đơn giản, chỉ có bánh phở, thịt thăn lợn thái mỏng xào sơ và gan lợn sau đó chan nước dùng ninh từ xương. Nhưng điều đặc biệt nhất chính là miếng gan đen đen đã được áp chảo, bên ngoài giòn bên trong vẫn rất mềm đảm bảo ăn thử đều không thể quên..
6. Cháo cá Tích Nghi
Cháo cá Tích Nghi là món ăn quen thuộc không chỉ của người dân xứ Kinh bắc mà còn của khách du lịch khắp nơi đến thăm Bắc Ninh. Cháo cá nơi đây được nấu từ thịt cá chép hoặc cá trắm, cá đặc biệt dai ngon và ngọt thịt.
Những ngày trời đông muốn tìm một món ăn làm ấm cơ thể thì đây là gợi ý lý tưởng. Bát cháo nóng hổi với thịt cá chép được chiên vàng dai dai, ăn vào không bị tanh hay khô. Cháo cho thêm chút hành hoa, rưới thêm mắm ớt húp xì xụp khó mà có thể dừng.
7. Bánh khúc làng Diềm
Bánh khúc làng Diềm cũng là một đặc sản nổi tiếng không thể bỏ qua. Bánh khúc đen làng Diềm còn khác lạ với bánh khúc nơi khác là có hình bán nguyệt, trông như chiếc bánh gối và không có lớp xôi nếp bọc ngoài.
Chẳng ai biết rõ người ta làm ra loại bánh này từ lúc nào nhưng cứ thế hệ này đến thế hệ kia truyền nhau để làm ra món bánh có hương vị đặc sắc riêng khó lòng trộn lẫn. Bánh có 2 loại nhân là nhân đậu xanh và nhân thịt. Bánh khúc nóng hổi thơm ngào ngạt, xôi bọc bên ngoài ăn không bị khô ai đã ăn thử ở đây đảm bảo đều sẽ bị “nghiện”.
Sinh ra từ những làng quê mộc mạc, những món ăn ngon ở Bắc Ninh cũng rất giản đơn. Nhưng để làm được đúng chuẩn thì phải cần sự kỳ công, mang đến hương vị chỉ nơi đây mới có. Thưởng thức đặc sản nơi đây như chiêm nghiệm cuộc sống, khám phá cả nền văn hoá và ẩm thực Bắc Ninh thú vị, là trải nghiệm ấn tượng mà bạn sẽ không bao giờ quên.