Hà Nội không chỉ hấp dẫn du khách với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và các di tích lịch sử cổ xưa mà còn nức tiếng về một nền ẩm thực phong phú đa dạng. Hà thành cũng được xem như là thiên đường ẩm thực của Việt Nam. Ăn đêm đã chẳng còn quá lạ lẫm hay hiếm có gì ở chốn Hà Thành tuy nhiên để chọn ra một địa chỉ thực sự ngon và đặc sắc lại không hề dễ dàng. Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay những món ăn đêm ở Hà Nội không thể bỏ qua khi du lịch ở bài viết dưới đây.
Phở Gánh Hàng Chiếu
Gánh phở bao năm nhộn nhịp khi cả thành phố đã say ngủ ở ngã tư Hàng Đường – Hàng Chiếu nay đã dời địa điểm về 56A Nguyễn Siêu và có cửa tiệm rộng hơn nữa. Thời gian bán hàng cũng muộn hơn khoảng 4h30 đến 9h sáng. Menu ở đây gồm có phở chín, phở xào và thịt bò sốt vang. Bát phở nóng hổi thơm nức mùi nước dùng hầm xương, miếng thịt mềm ngọt và sợi phở giòn dai hoà quyện tạo thành hương vị độc đáo mà người không thể bỏ qua. Phở bò sốt vang được ưa thích nhất ở đây vì miếng nước sốt vang rất dày những lại mềm ngọt vừa miệng. Nhiều người vì thích sốt vang đã không ngại nửa đêm ra đường để thưởng thức.
Mỳ gà tần – Lương Văn Can
Mỳ gà tần là món ngon Hà Nội được khá đông dân sành ăn yêu thích, thế nhưng để đi tìm một địa chỉ quán ăn ngon mà đúng vị thì bạn không thể bỏ qua quán mỳ gà tần Lương Văn Can nổi tiếng. Nơi này luôn được thực khách truyền tai nhau về mùi vị đậm đà và đặc biệt của bát mỳ, thưởng thức một lần là nhớ mãi. Bởi vậy mà, lúc nào quán cũng ở trong tình trạng tấp nập khách ra vào. Mì gà của quán được làm khá đơn giản, gà ác được thái miếng vừa ăn, ninh nhừ mùi thuốc bắc cùng ngải cứu để dùng kèm mỳ chần. Một tô mì gà đầy ắp nào gà, nào trứng, giá đỗ và thuốc bắc đủ vị. Sợi mỳ được trần vừa chín tới giòn dai kết hợp với trứng gà cắt miếng lớn đã hầm nhừ và thoảng hương thơm của thuốc bắc thật là không cưỡng lại nổi. Nếu muốn no cả ngày, bạn có thể gọi thêm chả, giò lụa, hột vịt lộn hay óc lợn luộc cũng khá ngon.
Xôi Yến - Nguyễn Hữu Huân
Xôi yến là một trong ba hàng xôi nổi tiếng của Hà Nội, mở bán vào năm 1997, có thể xem là quán đầu tiên ở Hà Nội bán kèm với đầy đủ các topping từ trứng, giò, chả, pate. Xôi yến và bánh đúc luôn được người yêu thích nhất vì hạt gạo nếp dẻo, thơm không bị vỡ, đậu xanh đi kèm béo bùi và hành phi giòn thơm nức mũi, thịt cũng khá mềm và ngọt vị, tất cả quyện lại thành hương vị đặc biệt khó phai của xôi yến.
Phở gà Nguyệt
Phở gà Nguyệt được thực khách truyền tai nhau là hàng ăn nổi tiếng nhất nhì khu phố cổ. Gà ở đây không nuôi cám mà thịt rất thơm, từ nguyên con gà cắt ra thịt gà rắn chắc, vàng óng, mới ăn thôi đã cảm thấy bắt mắt. 3 món được dùng phổ biến nhất ở đây là phở gà, phở lòng lợn và phở đùi cánh. Bát lúc nào cũng đầy đặn, thịt gà ngọt giòn, thơm dai cùng với bánh phở mềm mại, nước dùng đậm đà vị xương ninh, rắc tí muối và ít dưa chua là đã có tô phở tươi ngon ấm dạ dày. Đặc biệt, phở lòng gà ở đây gia vị cũng vừa vặn, mề mềm dai, không bao giờ có mùi hôi của nội tạng.
Cháo sườn sụn Huyền Anh
Ăn cháo sườn sụn chợ Đồng Xuân từ xưa đã là một thói quen không thể bỏ của mọi gia đình ở Hà Nội, nhất là khi đông về. Chẳng cần bảng hiệu hoành tráng hay cửa hàng sang xịn, cháo Huyền Anh luôn nườm nượp kẻ ra người vô. Cháo Huyền Anh nhuyễn như bột, sánh đặc, dẻo quánh, mỗi bát cháo kèm theo miếng sườn non đã hầm kỹ rất ngấm vị những vẫn còn nguyên độ mềm ngọt của thịt. Ngoài ra có thể ăn thêm ruốc thịt bông sợi và quẩy đi cùng.
Bò nướng 1A Gầm Cầu
Phố nướng Gầm Cầu là thiên đường của vô số các món ăn, nhưng Bò nướng 1A Gầm Cầu dường như được lòng khách hàng hơn cả vì mùi vị thơm ngon, giá bán phải chăng, không gian vỉa vè rộng rãi, sạch sẽ. Với đối tượng chủ yếu là những bạn sinh viên thì quán cũng có chương trình khuyến mãi để các bạn tới ăn. Dù thế nhưng chất lượng đồ ăn vẫn được đảm bảo và đẩy đầy đủ các loại xúc xích, sườn, ba chỉ, thịt cuộn nấm, trứng rán. Đồ ăn được tẩm ướp gia vị đậm đà và nướng với bơ sẽ càng thêm dậy mùi thơm.
Ốc nóng Hà Trang
Ốc nóng Hà Trang lâu nay đã nổi tiếng khắp đất Hà Thành với kỉ lục bán 2 tiếng được 2 tạ ốc. Gọi là quán những chỉ với diện tích vỏn vẹn khoảng 1,5 m2 nhỉnh hơn gánh hàng rong đôi chút, vậy mà lúc nào cũng tấp nập người ra kẻ vào. Thực đơn của quán chỉ có ốc xào và ngao hấp dứa, cũng không có quà vặt hay các thức đi kèm như nhiều hàng ốc khác, tuy nhiên với bí quyết luộc chín rồi làm nước chấm thần thành nên quán ốc này vẫn rất đắt khách suốt 20 năm qua. Bí kíp luộc ốc được chủ quán tiết lộ là có từ thời bà ngoại và tính ra cũng đã tồn tại qua 3 đời. Món ốc luộc ngon hay không quan trọng nhất là ở nước chấm, nước chấm ở quán có đầy đủ vị mặn của mắm tôm, vị chua chua của me, ngọt của đường pha với hương thơm của sả và lá chanh, cùng chút cay nồng của ớt tươi thái lát.
Bánh mì dân tổ
Bánh mì dân tổ ban đầu bán nhằm phục vụ cho những thanh niên Hà Thành thích đi chơi khuya hoặc người người buôn bán phải thức khuya dậy sớm, nhưng do tính độc đáo của cách làm món bánh mì này đã trở nên sốt xình xịch, thu hút được đông người tò mò đến mua, ăn thử. Bánh mì dân tổ thu hút được đông khách đến mua là nhờ cách làm nhân khá lạ và không hàng bánh mì nào ở Hà Nội có. Những loại nguyên liệu để làm bánh gồm hành, trứng, pate, giò, chả, thịt, bò viên, xúc xích… được cho tất cả vào một chiếc chảo và đảo đều với nhau đã tạo ra sự độc đáo cho món bánh dân tổ này.
Trên đây là những món ăn đêm ở Hà Nội vô cùng nổi tiếng nhất định các bạn phải trải nghiệm khi đến đây. Để biết thêm thông tin về du lịch, hãy xem thêm những bài viết khác của chúng tôi nhé.