Quảng Bình nằm trong khu vực Bắc Trường Sơn - nơi có khu hệ thực vật, động vật đa dạng và phong phú với nhiều nguồn gen quý hiếm. Nơi đây có vùng biển rộng lớn, bờ biển dài với nhiều bãi tắm đẹp. Nguồn lợi sinh vật biển đa dạng, phong phú về loài trong đó có không ít loại hải sản quý hiếm như cua, ghẹ, cá mú... Mỗi năm thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan, du lịch. Nhờ có lợi thế từ nguồn nguyên liệu của biển lẫn rừng và vườn tược, người dân Quảng Bình đã sáng tạo và chế biến ra thành rất nhiều món ăn đậm chất quê hương mộc mạc. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi mua gì làm quà khi du lịch Quảng Bình để mọi người có thể tham khảo.
Các loại hải sản
Những tín đồ ẩm thực sẽ không phải thất vọng khi thưởng thức các món hải sản thơm ngon từ tôm, cá, ngao, ốc, ghẹ, cua, nghêu sò huyết. .. để nướng, hấp, chiên, xào thoả thích chọn lựa. Theo kinh nghiệm đi Quảng Bình của nhiều thực khách sành ăn thì mực ở Đồng Hới là ngon nhất. Thân cá dày, thịt ngon của vùng biển Quảng Bình có độ đạm cao.
Nem lụi nướng sả
Đây là món nướng khoái khẩu của người dân Đồng Hới vào buổi chiều. Nguyên liệu làm món nem này khá đơn giản, bao gồm thịt nạc xay cùng với bì và mỡ lợn. Trộn đều hỗn hợp thịt với gia vị như hạt nêm, ớt bột, hành tỏi băm, tiêu, sau đó khéo léo bao phần thịt đã xay quanh các que làm từ thân cây sả sao cho tròn đều. Chủ hàng sẽ đem xiên lụi trên lửa than hồng rồi nướng cho đến khi thịt ngả màu vàng nhẹ và toả mùi thơm đặc trưng là có thể mang ra phục vụ thực khách. Món ăn ngon rẻ phụ thuộc khá nhiều ở nước chấm. Không như nước chấm thông thường, mắm chấm cũng có công thức riêng biệt của từng nơi, đó là hỗn hợp đặc quánh được chế biến bằng tôm, thịt hoặc gan giã nhỏ nấu sền sệt có màu nâu đặc trưng và mùi vị khá đậm đà. Đồ ăn kèm với nước chấm gồm có rau thơm, xà lách, cà chua cuốn trong bánh tráng nướng.
Bánh bột lọc Quảng Bình
Cũng là bột lọc, nhân mộc nhĩ, thịt, nấm, thế mà người dân sáng tạo ra những cách chế biến khác nhau và lạ lùng thay, mỗi cách đều có sự hứng thú riêng biệt. Nếu bánh bột lọc cuốn lá chuối giữ nguyên sự cay nồng của lá chuối pha thêm cái dẻo của bột và vị ngọt của nhân, vì bùi béo của mộc nhĩ cùng thịt mỡ, thì món bánh lọc chiên trên chảo dầu nóng lại quyến rũ với sự giòn thơm, kích thích thị giác. Ngoài ra, khách hàng có thể thưởng thức loại bột lọc được trụng sơ với nước nóng, thêm muối, tiêu, ngò gai, hành lá, và vài lát ớt đỏ tươi, là có thể hoà mình cùng "bản hợp ca" kích thích vị giác bởi mặn, béo, chua, cay. Nói về nước mắm chấm bánh bột lọc cũng phải mất nhiều thời gian, khi mà dường như với mỗi món ăn được có một công thức riêng, không phải bà nội trợ nào cũng biết. Với bánh lọc lá chuối là nước mắm hơi ngọt nhẹ, không gắt, có vị thanh đầu lưỡi, thì với bánh lọc chiên lại là sự mặn nhẹ, ngọt vừa phải kết hợp ớt tỏi cay xé lưỡi, hay bánh lọc nướng chỉ đơn thuần là sự hoà quyện giữa vị chua của chanh, mặn của muối và ngọt của đường, cùng một chút gia vị đặc trưng riêng biệt của mỗi quán.
Bánh gai Lệ Thuỷ
Lệ Thuỷ từ lâu nay đã được đông đảo du khách biết đến với món ăn cổ truyền khá độc đáo. Ban đầu, bánh gai Lệ Thuỷ tròn bằng trái bưởi, không có lá gói và chỉ được ăn những dịp Tết khi gia đình có tang. Còn ngày nay, bánh gai đã được dùng quanh năm, trở thành đặc sản cho du khách lựa chọn làm quà khi về Lệ Thuỷ nói riêng và Quảng Bình nói chung.
Khoai deo
Khoai lang là món ăn dân dã, gần gũi với người dân các vùng miền từ đó có thể chế biến ra nhiều món ngon khác nhau từ phổ thông đến cao cấp như khoai nướng, khoai hấp, khoai luộc, khoai nấu cháo, khoai nấu canh, khoai gói bánh chưng, làm nộm. .. Nhưng khoai lang nướng thì không phải ai cũng biết đến. Đó là đặc sản mà chỉ Quảng Bình mới có. Khoai lang tươi sau khi mua hay hái về không nên chế biến để ăn ngay mà phải đợi củ khoai nguội hẳn, tuyệt đối không cho nảy mầm. Vì khoai nảy mầm khi ăn sẽ rất độc hại. Khi khoai hết tươi, bề ngoài củ không được sáng màu, căng mọng nên đem đi rửa sạch sẽ và luộc chín. Sau đó bóc vỏ, lấy gừng xắt lát mỏng rồi đem phơi dưới ánh nắng mặt trời cho khoai mau héo, giòn lại, có màu vàng sậm hơn, và cần có dụng cụ che chắn. Khoai đạt tiêu chuẩn thường có màu nâu cánh gián, khi ăn thấy khoai mềm, vị ngọt đậm và thơm lừng mùi gừng.
Mè xửng
Từ rất lâu đời, sản phẩm kẹo mè xửng gia truyền ông Ký (xã An Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ) đã gắn bó và trở thành thức quà thân thuộc của người con Lệ Thuỷ khi xa quê hương. Hiện nay, sản phẩm bánh kẹo truyền thống này đã được anh Trần Trung Kiên, một người cháu đời thứ 4 của dòng tộc kế thừa và mong muốn giới thiệu đến người tiêu dùng trong cả nước với thương hiệu "Mè xửng Hiếu Kiên". Cho đến thời điểm hiện tại, sản phẩm kẹo mè xửng cổ truyền ông Ký đã có tuổi đời 136 năm. Ngoài cơ sở bánh kẹo mè xửng gia truyền ông Ký với nhãn hiệu Uy Nam, hiện nay cũng có sản phẩm mè xửng nhãn hiệu Hiếu Kiên được anh Trần Trung Kiên, người cháu đời thứ 4 của dòng họ Trần Văn tiếp nối nghề tổ tiên để lại.
Nước mắm Bảo Ninh
Xã Bảo Ninh là một xã vùng biển của thành phố Đồng Hới – Quảng Bình, có làng nghề truyền thống sản xuất nước mắm ngon. Người Bảo Ninh tự hào có nhiều sản vật biển. Nhưng họ tự hào nhất vẫn là nước mắm từ con cá nục biển. Nục mu là con vật bé bằng ngón tay, toàn thân là khối thịt nạc mềm mại. Lúc pha nước mắm, chỉ mới trộn muối vào đã thấy dòng nước huyết đỏ hồng chảy ngập mặt cá. Loại nước mắm này vừa thơm, vừa béo, màu sắc sóng sánh như mật ong hảo hạng.
Rượu Võ Xá
Rượu Võ Xá được sản xuất theo cách truyền thống của làng Võ Xá từ nhiều trăm năm nay, từ thời Chúa Nguyễn mở mang bờ cõi Phương Nam, là sự hoà quyện tuyệt vời giữa nguồn nước ngọt tự nhiên của Động Cát Trắng và gạo thôn quê cùng với công thức lên men đặc biệt đã cho ra đời thứ rượu thơm ngon mà không một loại rượu nào có thể bì kịp.
Nhờ có ưu thế về nguồn nguyên liệu của biển lẫn rừng cùng đất cát nên người dân Quảng Bình đã sáng tạo và chế biến rượu ra được những sản phẩm đậm đà bản sắc quê hương mình. Hy vọng bài viết dưới đây của bạn đã giải đáp cho câu hỏi mua gì làm quà khi đến Quảng Bình mà mọi người nên biết.
#tiimtravelvisa
#muagilamquaoquangbinh