'Mê như điếu đổ' những món ngon mùa đông Nhật Bản

Lê Văn Phú

18/11/2022

0/5 (0 Reviews)

Mùa đông ở Đất nước mặt trời mọc khô, lạnh và thậm chí có tuyết rơi. Bên cạnh việc uống rượu sake nóng, thư giãn trong suối nước nóng, ngồi dưới bàn kotatsu sưởi ấm hay trượt tuyết đẳng cấp thế giới thì hưởng thức món ngon Nhật Bản nổi tiếng trong tiết trời mát mẻ cũng là một trải nghiệm không thể bỏ qua.

Mỳ Udon

Udon là một trong những món ăn nổi tiếng của Nhật Bản giúp làm ấm bụng vào mùa đông. Được nấu trong nước dùng làm từ nước tương, món nước xốt thơm ngon này là món ăn hoàn hảo giúp bạn thỏa mãn tâm hồn vào những ngày lạnh giá. Hình ảnh mọi người thưởng thức oden vào mùa đông trước một yatai (quầy bán đồ ăn) là một cảnh tượng phổ biến ở Nhật Bản.

mì udon

Món ăn bao gồm nhiều loại nguyên liệu như đậu hũ, chả cá, konbu, shirataki, trứng luộc, mực viên, củ cải daikon, thạch konnyaku,... Hương vị khá độc đáo và thơm ngon. Mặc dù oden thường được coi là món ăn đường phố phổ biến, nhưng nó cũng có thể được tìm thấy ở các cửa hàng tiện lợi và nhà hàng oden trên khắp Nhật Bản.

Okayu/Zosui

Okayu và zosui là hai món cháo thịnh soạn đến từ Đất nước mặt trời mọc được nấu từ gạo và nước hoặc nước dùng. Để làm món Okayu, tỷ lệ nước nấu gạo được tăng lên cho đến khi thành món súp đặc. Có thể thêm các gia vị như hành lá xắt nhỏ, nước tương, mận ngâm umeboshi để trang trí cháo.

Ozoni

Ozoni là món súp truyền thống của Nhật Bản được ăn vào buổi sáng ngày đầu năm mới, món ăn đặc biệt này là thứ bạn cần phải ăn để cầu may mắn và hy vọng một năm mới hạnh phúc. Nó có nhân mochi và các thành phần khác nhau. Ozonium có nhiều loại khác nhau.

Bạn thậm chí có thể nhìn thấy mochi tròn và vuông; ngược lại, ở một số vùng của Nhật Bản, chúng được nướng và hầm. Ở Hokkaido, người dân địa phương thưởng thức súp (sumashijiru) với mochi nướng. Vì hương vị và thành phần của món ngon mùa đông Nhật Bản này khác nhau tùy theo vùng và hộ gia đình. Bạn có thể thử nghiệm với nhiều loại nguyên liệu. Cà rốt, củ cải, cá, thịt gà, rau bina, nấm, hải sản, vỏ yuzu, kamaboko và các loại rau khác có thể được thêm vào súp. Ozoni kiểu Hokkaido khá khác so với những gì mọi người thường ăn ở vùng Kanto của Nhật Bản.

Mỳ Ramen

Có rất nhiều loại thực phẩm bạn có thể thử ở Nhật Bản và ăn ramen là một trải nghiệm mùa đông tuyệt vời của Nhật Bản. Ramen được phục vụ trong nước dùng cá hoặc thịt, có hương vị miso và phủ ngô ngọt, hành lá, trứng luộc chín, chashu, gừng tươi, menma, bơ, negi, rong biển, giá đỗ, nấm. Mùa đông ở Hokkaido rất khắc nghiệt và khi đến đây tham quan, bạn đừng quên thưởng thức một bát mì ramen nóng hổi. Nó chắc chắn sẽ giúp bạn giữ ấm trong thời tiết lạnh giá.

'Mê như điếu đổ' những món ngon mùa đông Nhật Bản

Hokkaido được biết đến với món ramen mang tính biểu tượng, một trong số đó được gọi là Sapporo ramen. Nó rất ngon miệng vì được phủ ngô ngọt, bơ kem, rau tươi và hải sản, bao gồm cả những lát thịt lợn. Nếu bạn định đến thăm Sapporo vào mùa đông, hãy thử món này. Không những thế, Sapporo - thủ phủ của vùng Hokkaido là địa điểm lý tưởng cho hành trình khám phá của nhiều tín đồ ẩm thực. Nguồn gốc của ramen vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải. Nhiều người cho rằng ramen có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng họ không biết nó du nhập vào Nhật Bản từ khi nào. Các nguồn khác cho rằng vào đầu thế kỷ 20, ramen được phát minh ra ở Nhật Bản.
Theo chuyên gia về ramen, ông Osaki Hiroshi, cửa hàng ramen đầu tiên được mở tại Yokohama vào năm 1910. Từ những năm 1980, ramen dần trở thành một biểu tượng văn hóa của Nhật Bản và lan rộng ra khắp thế giới. Năm 1994, một quận nhỏ của Yokohama chính thức khai trương bảo tàng mì ramen với nhiều hiện vật về sự ra đời và phát triển của món ăn này.

 

Nabemono

Đây là một món ăn nóng của Nhật Bản, nó được ăn chủ yếu vào mùa thu và mùa đông. Ở đây, nabe có nghĩa đơn giản là nồi (nồi đất) và mono có nghĩa là đồ vật. Một số loại nabe phổ biến mà bạn có thể thử là: Shabu shabu, Kani nabe, Yosenabe, Sukiyaki, Mizutaki nabe, Chanko nabe và Motsu nabe. Trong số này, Ishikari nabe (làm từ cá hồi và rau) là món ngon nổi tiếng của Hokkaido. Xuất hiện từ thời Jomon, Nabemono - món ăn nóng của Nhật Bản - là món ăn thường được ưu ái cho những buổi họp mặt thân mật, khi mọi người quây quần bên quầy, chia sẻ món ăn và thậm chí nói những câu vui vẻ.

nabemono

Đặc trưng của lẩu Nhật là nước lẩu thường được nấu từ dăm của cá khô, tảo bẹ hoặc xương gà, sau đó nêm với nước tương Shoyu, rượu ngọt Mirin và đôi khi là tương Miso. Tùy theo lượng gia vị mà chúng ta có nước lẩu từ lẩu nhẹ như Yudofu đến lẩu đậm đà như Sukiyaki. Về nguyên liệu, người Nhật đặc biệt thích bắp cải, sau đó đến đậu phụ, thịt lợn, thịt gà, nấm, hành lá, ruột bò, v.v. Khác với Việt Nam, người Nhật thưởng thức lẩu trước sau đó mới dùng cơm hoặc mì với nước lẩu. . Đối với người Nhật, Nabemono không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang lại giá trị tinh thần khi có thể gắn kết tập thể, gắn kết mọi người lại với nhau.

Nikuman

Có rất nhiều món ăn ở Nhật Bản được du nhập từ Trung Quốc. Trường hợp Nikuman là một loại bánh nóng với thịt lợn băm và các thành phần khác. Đây là một trong những món ngon mùa đông Nhật Bản được mọi người yêu thích. Ngoài ra, ăn Nikuman vào mùa thu cũng là một thú vui và là một phần văn hóa ẩm thực của đất nước này.

Kết cấu của bánh rất mềm và xốp, cắn một miếng rất dễ chịu. Nguyên liệu dùng để làm món Nikuman được cắt nhỏ, bao gồm: thịt lợn, hành lá, bắp cải, nấm hương khô và gừng. Đôi khi thịt bò được sử dụng thay vì thịt lợn. Khi mùa đông đến, các cửa hàng tiện lợi trên khắp Nhật Bản bắt đầu bán món Nikuman thơm ngon, bạn cũng có thể tìm thấy công thức của riêng mình để làm tại nhà.

 

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn những món ngon Nhật Bản rất được ưa chuộng vào mùa Đông. Chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị khi du lịch và thưởng thức những món ngon Nhật Bản ở trên vào mùa Đông nhé!

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mẫu kịch bản Year End Party 2024 kèm lời dẫn chương trình hấp dẫn

Mẫu kịch bản Year End Party 2024 kèm lời dẫn chương trình hấp dẫn

Kịch bản Year End Party chi tiết và sáng tạo là yếu tố quan trọng. Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng tổ chức, hay đơn giản là muốn...

author-img

TiimMarketing Digimat Tấn Tài

20/12/2024

Địa điểm tổ chức sự kiện cuối năm: 8 options cho tiệc tất niên, gala, hội thảo

Địa điểm tổ chức sự kiện cuối năm: 8 options cho tiệc tất niên, gala, hội thảo

Nếu bạn đang tìm kiếm những địa điểm tổ chức sự kiện cuối năm tại Hồ Chí Minh, bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn top 10 địa...

author-img

TiimMarketing Digimat Tấn Tài

17/12/2024

Workshop Làm Đồ Tái Chế: Biến Rác thành Kho báu – Sáng tạo cùng Tiim Travel

Workshop Làm Đồ Tái Chế: Biến Rác thành Kho báu – Sáng tạo cùng Tiim Travel

Hãy tham gia Workshop Làm Đồ Tái Chế Noel của Tiim Travel. Bạn sẽ không chỉ học cách tái chế, mà còn góp phần bảo vệ môi trường...

author-img

TiimMarketing Digimat Tấn Tài

14/12/2024

Ý tưởng trang trí giáng sinh 2024 mới lạ, đẹp mắt

Ý tưởng trang trí giáng sinh 2024 mới lạ, đẹp mắt

Tiim travel sẽ giúp bạn khám phá những ý tưởng trang trí phù hợp với không gian sống, văn phòng, và “gu” thẩm mỹ của riêng bạn,...

author-img

TiimMarketing Digimat Tấn Tài

14/12/2024

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam: điều kiện, thủ tục & chi phí

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam: điều kiện, thủ tục & chi phí

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu tất cả các thông tin về thẻ tạm trú cho người nước ngoài, bao gồm các điều kiện, quy...

author-img

TiimMarketing Digimat Tấn Tài

11/12/2024

Gọi ngay cho chúng tôi!