Bên cạnh các món ăn vặt quen thuộc như bánh mì xíu mại, bánh ướt lòng gà, nành bò, bánh tráng nướng, bánh căn... bánh ướt xếp chồng cũng là món ngon được nhiều du khách tò mò muốn thử khi ghé Đà Lạt. Bánh ướt là món ăn không còn lạ lẫm với nhiều người khi nó xuất hiện ở hầu khắp các tỉnh thành. Món bánh này được gọi với cái tên làm nhiều người bất ngờ là bánh ướt chồng Đà Lạt.
Tại sao gọi là bánh ướt chồng Đà Lạt?
Bánh ướt chồng Đà Lạt có nguồn gốc từ loại bánh ướt cuốn nem ở Nha Trang nhưng đã được người Đà Lạt biến tấu cho phù hợp với khẩu vị ở sài gòn. Bánh ướt chồng dĩa hay thường được gọi là "bánh ướt trùm mền" vì cách ăn này tay không cuốn bánh, một lần cuốn một dĩa và ăn tới đâu dĩa sẽ được lấy ra tới đó, chồng càng cao thực khách càng no.
Bánh ướt chồng khá mỏng nên mỗi thực khách được ăn 10 - 15 đĩa. Sau khi ăn xong họ sẽ xếp đĩa thành từng chồng cao lên ngay bên cạnh. Đây cũng là lí do khiến món ăn này có tên bánh ướt chồng.
Bánh ướt chồng Đà Lạt có gì?
Cũng giống bánh cuốn, bánh ướt làm từ bột gạo, loại mềm và dẻo. Bánh ướt tráng mỏng, khi nóng đặt thành những miếng lên đĩa lớn, phủ đều bột tôm, bạn sẽ xếp các loại thịt chả lên trên đĩa bánh tráng sẵn, thêm rau thơm rồi cuốn lại như gỏi cuốn và chấm với loại nước chấm phù hợp.
Món ăn có hay không đa phần dựa trên nước chấm và thường sẽ có 3 loại nước chấm chính là: nước mắm tỏi ớt, mắm nêm hoặc mắm đậu tương. Nước chấm được pha hài hoà, tươi mới và khá vừa miệng. Những món bánh hấp dẫn người ăn có thể do cảm giác được chồng dĩa trên cao sau khi ăn, càng nhiều dĩa trông càng đẹp mắt làm thực khách thích ăn nhiều hơn nữa.
Quán bánh ướt chồng nổi tiếng ở Đà Lạt
Tại Đà Lạt, du khách rất quen thuộc với quán bánh ướt chồng nằm tại hẻm 327 Hai Bà Trưng (Phường 6, TP Đà Lạt) . Đây là một trong những địa chỉ đầu tiên bán món ăn này. Ở đây, mỗi đĩa bánh có giá 2.000 đồng, thực khách ăn bao nhiêu thì trả tiền bấy nhiêu.
Một điều khá thú vị, đĩa tại quán trước khi sử dụng còn được sấy trước lò sưởi. Chủ quán giải thích, Đà Lạt buổi sáng sớm và chiều tối thường khá lạnh khiến bát, đĩa sứ đóng băng. Nhiều thực khách khi ghé quán khá tò mò vì thấy chồng đĩa được sấy lò sưởi trước khi dùng. Nhiệt độ Đà Lạt buổi sáng sớm và chiều tối khá thấp khiến bát, đĩa sứ ẩm ướt. Phần bánh ướt khá mỏng nên khi để trên đĩa sẽ nhanh chóng nguội và khô cứng, không đẹp mắt.
Bánh ướt chồng Đà Lạt - món ăn độc đáo phải thử một lần trong đời. Đây là món ăn ngon lại dễ ăn, hẳn bánh ướt chồng sẽ chinh phục được những thực khách khó tính. Nếu đã ghé thăm Đà Lạt, bạn không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn đặc biệt này.