Bánh canh là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, được biết đến với nhiều loại bánh canh khác nhau trên khắp đất nước. Tuy nhiên, bánh canh Tây Ninh lại có một hương vị đặc trưng, khác biệt với các loại bánh canh khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về bánh canh Tây Ninh và cách thưởng thức món ăn này.
Giới thiệu về bánh canh Tây Ninh
Bánh canh Tây Ninh là món ăn truyền thống của địa phương Tây Ninh, một tỉnh nằm ở miền Nam Việt Nam. Bánh canh Tây Ninh có nguồn gốc từ miền Trung và được mang vào Tây Ninh từ những năm 1940-1950. Tuy nhiên, với sự sáng tạo và phát triển của người dân địa phương, bánh canh Tây Ninh đã trở thành món ăn đặc trưng riêng của Tây Ninh.
Bánh canh Tây Ninh được làm từ bột gạo và tinh bột khoai mì, có kích thước vừa phải và được cắt thành những sợi dài, thường được nấu trong nước dùng từ xương heo, xương gà, thịt ba chỉ và nước mắm, tạo nên hương vị đậm đà, ngọt ngào. Người ta thường thêm thịt heo, tôm, cua, mực và rau cải để làm tăng thêm hương vị.
Đặc biệt, bánh canh Tây Ninh thường được phục vụ với một số loại gia vị như hành lá, ngò gai, tiêu, ớt, chanh và bột ngọt. Món ăn này có thể ăn kèm với bánh tráng, rau sống và chanh để tạo nên hương vị thơm ngon, tươi mát.
Với hương vị đặc trưng và tinh túy, bánh canh Tây Ninh là một trong những món ăn nổi tiếng và được ưa chuộng ở Tây Ninh cũng như trong các tỉnh lân cận.
Nguyên liệu và cách làm bánh canh Tây Ninh
Bánh canh là một món ăn phổ biến ở Việt Nam, và mỗi vùng miền lại có cách làm bánh canh riêng.
Nguyên liệu
Để làm bánh canh Tây Ninh, bạn sẽ cần những nguyên liệu sau đây:
500g bột bánh canh
400g thịt heo (hoặc gà, tôm, mực tùy thích)
1 củ hành tím
1 củ hành trắng
2 củ cà rốt
1 quả củ cải trắng
1/2 quả bí đỏ
1/2 chén dầu ăn
1 chén nước mắm
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh bột ngọt
1 muỗng cà phê tiêu
Rau thơm (hành lá, ngò gai, rau mùi)
Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm
Cách làm
Để làm bánh canh Tây Ninh, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:
+ Thái thịt thành từng miếng vừa ăn, ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh dầu ăn.
+ Thái củ cải, bí đỏ, cà rốt, hành tím và hành trắng thành từng miếng vừa ăn.
+ Cho 2 lít nước vào nồi, đun sôi. Sau đó, cho thịt vào nấu cho thịt chín mềm, lấy ra để riêng.
+ Đổ nước thịt vào nồi khác, cho củ cải, bí đỏ, cà rốt vào nấu trong nước thịt cho chín. Sau đó, cho bột bánh canh vào nồi, đảo đều để bột không bị dính.
+ Nấu nước thịt với bột canh khoảng 10 phút, cho gia vị vào nêm vừa ăn.
+ Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho thịt đã nêm gia vị vào xào đều.
+ Cho bánh canh ra tô, cho thịt và rau thơm lên trên.
+ Rưới nước canh lên tô, trộn đều và thưởng thức.
Nước dùng bánh canh Tây Ninh
Nước dùng là một yếu tố rất quan trọng trong bánh canh Tây Ninh, tạo nên hương vị đặc trưng và làm tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn. Nước dùng được làm từ xương heo, xương gà, thịt ba chỉ và nước mắm, có hương vị đậm đà, ngọt ngào, hơi cay cay và mặn mặn.
Cách chế biến nước dùng bánh canh Tây Ninh cũng rất đơn giản. Đầu tiên, xương heo hoặc xương gà được đun sôi trong nước để lấy hết hương vị. Sau đó, thịt ba chỉ được thái thành những miếng mỏng và đem chiên giòn để tạo mùi thơm, sau đó được cho vào nồi nước dùng để thấm hết hương vị. Nước mắm cũng được thêm vào để tăng cường mùi vị mặn mặn của nước dùng.
Những gia vị được sử dụng để tạo ra hương vị đậm đà, thơm ngon của nước dùng bao gồm hành tím, tỏi, ngũ vị tử, tiêu, ớt, đường, dầu hào, dầu mè, và tất nhiên là muối và nước mắm. Người ta thường cho hành tím và tỏi vào nước dùng để tạo ra hương vị thơm ngon, ngọt ngào và bổ dưỡng. Ngũ vị tử và tiêu cũng được sử dụng để tạo nên mùi thơm đặc trưng của nước dùng. Ớt được cho vào để tạo ra hương vị cay cay, mặn mặn và đậm đà.
Tùy theo sở thích, mỗi người có thể điều chỉnh gia vị để tạo ra hương vị phù hợp với khẩu vị của mình. Tuy nhiên, nước dùng bánh canh Tây Ninh phải đảm bảo đậm đà, ngọt ngào và hương vị thơm ngon để tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn.
Các loại bánh canh Tây Ninh
Tây Ninh là một trong những vùng đất nổi tiếng với nhiều loại bánh canh ngon và đặc trưng. Dưới đây là một số loại bánh canh Tây Ninh phổ biến và cách chế biến chúng:
+ Bánh canh cá lóc: Được làm từ bột gạo và cá lóc tươi, thịt cá được xay nhuyễn trộn với bột gạo để tạo thành hỗn hợp, sau đó được ép thành những sợi bánh canh. Bánh canh cá lóc được nấu trong nước dùng từ xương và thịt cá, được nêm nếm gia vị như muối, đường, nước mắm, hành, tiêu, ớt tươi và rau thơm. Thịt cá lóc được thái thành từng miếng vừa ăn và cho vào trong tô bánh canh cùng với nước dùng.
+ Bánh canh bột lọc: Đây là loại bánh canh được làm từ bột gạo, tinh bột năng và nước. Bánh canh bột lọc có vị ngọt mát, mềm dai và dẻo như nhung. Bánh canh này thường được chế biến với nước lèo từ xương, nấm hương và tôm khô, được nêm nếm với gia vị như đường, muối, tiêu, hành tím, tỏi, ớt tươi và rau thơm.
+ Bánh canh giò heo: Loại bánh canh này được làm từ bột gạo và giò heo, thịt giò được xay nhuyễn trộn với bột gạo để tạo thành hỗn hợp. Bánh canh giò heo được nấu trong nước dùng từ xương heo, cà rốt và hành tây, được nêm nếm với gia vị như đường, muối, tiêu, hành tím, tỏi, ớt tươi và rau thơm. Thịt giò heo được cắt thành từng miếng vừa ăn và cho vào trong tô bánh canh cùng với nước dùng.
+ Bánh canh sủi chảo: Loại bánh canh này được làm từ bột gạo, tinh bột năng và nước, nhưng được ép thành những sợi bánh canh nhỏ hơn và tròn hơn so với bánh canh thông thường. Bánh canh sủi chảo thường được chế biến với thịt heo, tôm, nấm, cải thìa, hành tây và ớt tươi.
Các món ăn kèm bánh canh Tây Ninh
Bánh canh Tây Ninh thường được ăn kèm với nhiều loại rau sống như rau muống, rau ngổ, rau đắng, rau cải xoăn, rau răm, lá chuối,... để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho bữa ăn. Những loại rau này có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng và bổ sung dinh dưỡng.
Ngoài ra, một số món ăn kèm phổ biến được dùng để tăng thêm hương vị cho bánh canh Tây Ninh như:
Mắm tôm chua ngọt: Là món ăn kèm truyền thống của bánh canh Tây Ninh. Mắm tôm chua ngọt có hương vị đặc trưng của tôm chua, ngọt ngào, giúp tăng cường hương vị mặn mặn, chua chua của bánh canh.
Giá đỗ: Giá đỗ được cắt nhỏ và xào với tỏi, rau mùi để tạo ra hương vị thơm ngon, giúp bổ sung chất xơ và vitamin cho bữa ăn.
Hành phi:Hành phi được chiên giòn và rải lên trên bánh canh để tạo ra vị giòn, thơm và đậm đà.
Chả lụa: Chả lụa được cắt thành từng miếng mỏng và chiên giòn để tạo ra mùi thơm đặc trưng, thịt chả lụa thường được cắt lát và trộn lẫn với bánh canh, tạo ra hương vị đặc biệt.
Thịt heo hoặc gà: Thịt heo hoặc gà được cắt thành từng miếng và đem chiên giòn để tạo ra mùi thơm, sau đó cho vào nồi nước dùng để thấm hết hương vị, tăng thêm dinh dưỡng cho bữa ăn.
Tùy theo khẩu vị và sở thích, mỗi người có thể kết hợp các món ăn kèm khác nhau để tạo ra bữa ăn phong phú và đầy đủ dinh dưỡng.
Bánh canh Tây Ninh là món ăn truyền thống phổ biến trong ẩm thực miền Nam Việt Nam. Bánh canh Tây Ninh được làm từ bột, thịt heo và các loại rau củ tươi. Món ăn này được nấu trong nước dùng thơm ngon, có thể thêm tôm, mực hoặc gà để tăng độ đậm đà. Bánh canh Tây Ninh thường được ăn kèm với rau thơm và nước mắm. Món ăn này có giá trị trong ẩm thực Việt Nam và được đánh giá cao vì hương vị độc đáo và đa dạng cách chế biến.
Liên hệ với chúng tôi
+ HotLine:
- Tour Du Lịch: 0962 777 146/ 0815 168 166
- Visa: 0789 177 166
+ Email: travel@tiimtravel.com / visa@tiimtravel.com
+ Website: https://tiimtravel.vn