Hướng dẫn làm Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến online Chi Tiết với chi phí hợp lý, trả kết quả nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức cho quý khách hàng.

Thời gian trước, khi yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp, người dân thường phải chuẩn bị hồ sơ và mang trực tiếp đến cơ quan Tư pháp để làm thủ tục, nộp hồ sơ, chờ ngày hẹn đến lấy kết quả. Quá trình này tốn khá nhiều thời gian, công sức, thậm chí có trường hợp phải đi lại nhiều lần để bổ sung, điều chỉnh thông tin.

Thấy được sự bất tiện này cùng với việc đẩy mạnh cải cách hành chính nhà nước, Sở tư pháp đã triển khai dịch vụ làm lý lịch tư pháp online. Chúng ta cùng tìm hiểu cùng Tiimtravel nào.

1. Làm lý lịch tư pháp online là gì?

Hình thức đăng ký lý lịch tư pháp online (trực tuyến) được bắt đầu triển khai từ năm 2015 nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho công dân Việt Nam cũng như công dân nước ngoài đã và đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rõ là lý lịch tư pháp online không có nghĩa là bạn đăng ký online rồi sau đó nhận kết quả lý lịch tư pháp online. Với hình thức khai lý lịch tư pháp online hiện tại, bạn có thể thực hiện đăng ký xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp ở bất cứ đâu, chỉ với một chiếc máy tính được kết nối mạng, sau đó được xét duyệt và nhận kết quả ngay tại nhà (nhân viên bưu chính sẽ đến địa chỉ mà bạn đăng ký để thu hồ sơ và trả kết quả).

2. Ưu điểm và nhược điểm của làm Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến online

a.      Ưu điểm
-  Tiết kiệm được thời gian, công sức cũng như là chi phí của từng cá nhân. Đặc biệt là là rất thuận tiện, linh động cho những người đang làm việc, hoc tập, công tác ở xa.
-  Giảm được lượng thời gian nhập dữ liệu cho từng cá nhân cho các cơ quan, tổ chức trong việc tiếp dân hàng ngày.
-  Góp phần vào công cuộc xử lý hồ sơ được đơn giản hơn, nâng cao được chất lượng, góp phần cải cách được các thủ tục hành chính tốt hơn, phục vụ người dân được tốt hơn.
 
b. Nhược điểm

Xin lý lịch tư pháp trực tuyến cũng có những mặt hạn chế về việc đăng ký, cấp và trả kết quả lý lịch tư pháp như:
-  Nhân viên bưu điện còn hạn chế về chuyên môn.
-  Chữ ký của cá nhân xin phiếu chưa đúng, hay không nộp đầy đủ hồ sơ dẫn đến là việc hồ sơ phải gửi nhiều lần, gây mật nhiều thời gian, kết quả được trả chậm.
 
3. Làm lý lịch tư pháp online cần giấy tờ gì?

Hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp online sẽ bao gồm:

- Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (in dựa trên phần khai). Trường hợp yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu chính, Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 phải được chứng thực.

- Bản chụp (khi nộp hồ sơ phải xuất trình bản chính để đối chiếu) hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu đang còn giá trị sử dụng của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

- Bản chụp (khi nộp hồ sơ phải xuất trình bản chính để đối chiếu) hoặc bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú, giấy chứng nhận tạm trú, thẻ thường trú, thẻ tạm trú. Riêng giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy chứng nhận tạm trú có thể nộp bản chính.

- Văn bản ủy quyền làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp có công chứng (trong trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc cha, mẹ của người chưa thành niên yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho con chưa thành niên).

- Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền nhưng phải có giấy tờ chứng minh quan hệ cha, mẹ, vợ, chồng, con như: giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu.

- Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thuộc đối tượng được miễn, giảm lệ phí cấp Phiếu theo quy định của pháp luật thì phải có giấy tờ chứng minh như Thẻ sinh viên, Giấy chứng nhận hộ nghèo,...

- Thời gian nộp hồ sơ làm lý lịch tư pháp online là 5 ngày kể từ ngày đăng ký online. Nhân viên bưu cục sẽ tới nhà bạn lấy hoặc bạn mang đến bưu cục để gửi để đảm bảo thời gian chuyển đến cơ quan tư pháp.

4. Chi phí làm lý lịch tư pháp online là bao nhiêu tiền?

Làm lý lịch tư pháp online bao nhiêu tiền? Đây chắc hẳn nó cũng đang là thắc mắc của nhiều người. Theo căn cứ Điều 4 Thông tư 244/2016/TT-BTC được hướng dẫn bởi Mục 1 Công văn 44/TTLLTPQG-HCTH năm 2017 thì mức thu phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp là: 200.000 đồng/lần/người; Đối với sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi và người có công nuôi dưỡng liệt sỹ) là 100.000 đồng/lần/người.

Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 02 Phiếu lý lịch tư pháp trong một lần yêu cầu, thì kể từ Phiếu thứ 3 trở đi tổ chức thu phí được thu thêm 5000 đồng/Phiếu để bù đắp chi phí cần thiết cho việc in mẫu Phiếu lý lịch tư pháp.

Đối với những trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong 01 lần (01 hồ sơ) yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp 02 loại Phiếu (Phiếu lý lịch tư pháp số 01 và Phiếu lý lịch tư pháp số 02) thì Sở Tư pháp cũng thực hiện mức thu nêu trên.

Như vậy làm lý lịch tư pháp bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào từng loại phiếu lý lịch tư pháp được yêu cầu cấp. Để được biết chính xác về chi phí cho từng trường hợp cụ thể, bạn hãy liên hệ chúng tôi qua số 0365 166 177 để được tư vấn miễn phí.

5. Dịch vụ làm lý lịch tư pháp online lấy nhanh

Với nhiều năm kinh nghiệm trong dịch vụ làm lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam cũng như công dân nước ngoài đã và đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, Tiim travel luôn hỗ trợ hết mình cho quý khách hàng về khâu chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ, chính xác. Đồng thời, chúng tôi cam kết đem đến dịch vụ với chi phí hợp lý, trả kết quả nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức cho quý khách hàng.

Liên hệ với Tiim travel qua số Hotline 0365 166 177 hoặc Email: travel@tiimtravel.com để được tư vấn miễn phí và sử dụng dịch vụ uy tín, chất lượng.


Lượt xem: 1,346