3 tháng cuối năm, TP. Phú Quốc lên kế hoạch đón từ 2-3 triệu lượt khách quốc tế, liệu mục tiêu này có "khả thi" khi mà bình quân mỗi ngày hòn đảo này phải đón tiếp trên 20.000 du khách?

Về việc thí điểm thu hút khách quốc tế đến Phú Quốc, ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho hay trong cuộc họp trực tuyến giữa UBND tỉnh với Bộ VH,TT&DL hôm 9/9 đã thống nhất dự kiến thí điểm mở cửa đón khách du lịch đến TP. Phú Quốc từ tháng 10 năm nay.
 
Nhiệm vụ khá nặng nề
 
Theo ông Lân Minh Thành, kế hoạch thí điểm mở cửa du lịch tại Phú Quốc trở lại đã được tỉnh Kiên Giang xây dựng từ tháng 6/2021, trong đó có chiến lược đến cuối tháng 9 sẽ hoàn tất bao phủ vaccine cho 90% người dân trên đảo.
 
Tuy nhiên, sau khi TP.HCM và một số tỉnh thành phía Nam bùng phát dịch COVID-19 trong đợt dịch lần thứ tư, Chính phủ đã cho cơ chế ưu tiên vaccine cho các địa phương này, vì thế mà đến nay chỉ mới có trên 30% người dân trên đảo Phú Quốc được tiêm 1 mũi vaccine, nguồn cung vaccine phân bổ cho địa phương hiện nay cũng rất hạn chế và phải thực hiện theo nhóm ưu tiên của Nghị quyết 21.
 
Để đảm bảo đạt miễn dịch cộng đồng ở mức cao nhất, tỉnh Kiên Giang đã lên kế hoạch tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi, tuy nhiên cái khó là hiện nay Bộ Y tế cũng chưa có hướng dẫn về vấn đề này.
 
"Để tháo gỡ những khó khăn trên, địa phương đã đề xuất Chính phủ, Bộ Y tế ưu tiên gói vaccine cho TP. Phú Quốc vì việc mở cửa du lịch Phú Quốc sẽ lệ thuộc vào tỷ lệ tiêm vaccine. Nếu mức độ bao phủ vaccine chưa đạt tỷ lệ miễn dịch cộng đồng thì địa phương cũng không an tâm đề cho phép Phú Quốc mở cửa đón khách quốc tế", người đứng đầu chính quyền Kiên Giang cho biết.
 
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, thực hiện thí điểm mở cửa du lịch đón khách du lịch quốc tế, trong 3 tháng cuối năm đảo ngọc Phú Quốc được Thủ tướng giao nhiệm vụ đón từ 2-3 triệu lượt khách quốc tế, đây là một nhiệm vụ khá nặng nề.
 
Chủ tịch UBBND tỉnh Kiên Giang phân tích để thực hiện đạt mục tiêu trên thì ngoài sự nỗ lực của địa phương còn nhiều yếu tố khác hỗ trợ, đó là diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 như thế nào. Nếu tình hình dịch bệnh chưa được đẩy lùi, đường hàng không quốc tế tại TP.HCM, TP. Hà Nội chưa được nối lại thì cũng rất khó thu hút khách du lịch quốc tế ở thị trường xa đến được với Phú Quốc.
 
Bên cạnh đó, để đón được khách du lịch quốc tế thì nếu không có sự phối hợp, vào cuộc của nhiều bộ, ngành liên quan và sự đồng thuận của người dân địa phương thì sẽ rất khó đạt được mục tiêu trên.
 
Theo ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc, đến thời điểm hiện tại Phú Quốc chưa phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, 35% dân cư và lao động trên đảo từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine. Để đạt mức độ bao phủ vaccine miễn dịch cộng đồng thì địa phương cần được phân bổ từ 250.000-300.000 liều để tiêm cho người dân và người lao động sống và làm việc tại Phú Quốc.
 
"Nếu có vaccine ngay thì địa phương sẽ tổ chức tiêm trong vòng 15-20 ngày, đến đầu tháng 10 Phú Quốc có thể mở cửa đón khách được", ông Hưng khẳng định.
 
Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với tỉnh Kiên Giang, Bộ trưởng VH,TT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, với biến thể Delta theo nghiên cứu của nhiều quốc gia phải đảm bảo tiêm đủ 90% dân số thì mới mở cửa. Do đó, TP. Phú Quôc phải thực hiện nghiêm túc xin, mua vaccine và vận động nhân dân với phương châm: Vaccine tiêm nhanh nhất là vaccine hiệu quả nhất, không chờ, không kén chọn vaccine.
 
"Chúng ta cần có các bước đi thận trọng, không mở ra ồ ạt, mở tới đâu quản lý tới đó, làm tới đâu chắc tới đó, trước tiên là làm tốt thị trường Phú Quốc rồi mới mở rộng ra các nơi khác", Bộ trưởng Hùng cho biết.
 
Cơ sở vật chất có đủ đáp ứng?
 
Theo báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang với tiềm năng, lợi thế có rừng, có núi, có biển, đảo và là tỉnh dẫn đầu cả nước về sản xuất lúa, đánh bắt thủy sản, Kiên Giang được xem là nơi tiềm năng hội tụ.
 
Riêng lĩnh vực du lịch, Kiên Giang cũng được đánh giá có nhiều sản phẩm độc đáo, nổi bậc là đảo ngọc Phú Quốc – thành phố đảo đầu tiên của cả nước với lợi thế du lịch không thua kém bất kỳ nơi nào trong cả nước và nếu được quy hoạch, đầu tư bài bản thì Phú Quốc có thể sánh ngang với Jeju-hòn đảo du lịch nổi tiếng của Hàn Quốc.
 
Với những lơi thế so sánh đó, giai đoạn 2016-2020, Kiên Giang đã đón gần 38 triệu lượt khách du lịch, tăng gần gấp đôi so giai đoạn trước, trong đó có gần 3 triệu lượt khách quốc tế, tổng doanh thu từ du lịch đạt trên 66.000 tỷ đồng.
 
Nếu lấy số tròn năm trước khi xảy ra dịch COVID-19, năm 2019, tổng lượt khách du lịch đến Kiên Giang đạt gần 9 triệu lượt, tăng 13,9% so với cùng kỳ, trong đó có hơn 713.000 lượt khách quốc tế, tổng doanh thu từ du lịch đạt gần 22.000 tỷ đồng tăng 14,6% so với cùng kỳ.
 
Tuy nhiên, năm 2020 - năm đầu ảnh hưởng dịch COVID-19, tổng lượt du khách đến Kiên Giang đã giảm trên 30% với 5,2 lượt khách, trong đó, chỉ có khoảng 185.000 khách quốc tế. Tổng doanh thu ngành du lịch đạt 7.867 tỷ đồng, giảm gần 60% so với cùng kỳ, 1/2 số cơ sở lưu trú phải tạm ngưng hoạt động, hàng ngàn lao động trong ngành du lịch mất việc làm, thiệt hại cho doanh nghiệp lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng.
 
Trong 8 tháng đầu năm 2021, Kiên Giang đã đón gần 2,3 triệu lượt khách du lịch, trong đó có khoảng 30.000 lượt khách quốc tế. Doanh thu du lịch chỉ đạt khoảng 2.600 tỷ đồng, giảm hơn 50% so với cùng kỳ.
 
Cũng theo Sở Du lịch Kiên Giang, tổng số cơ sở lưu trú hiện có trên địa bàn (chủ yếu tập trung ở Phú Quốc) đăng ký là 922 cơ sở, tăng 120 cơ sở so với cùng kỳ, với gần 30.000 phòng trong đó có gần 10.000 phòng đạt tiêu chuẩn tù 4-5 sao. 82 hướng dẫn viên được cấp thẻ, trong đó có 5 thẻ quốc tế, 77 thẻ nội địa. Toàn tỉnh Kiên Giang hiện có 58 cơ sở kinh doanh lữ hành được cấp phép, trong đó có 26 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, 26 doanh nghiệp lữ hành nội địa và 6 chi nhánh, văn phòng đại diện.
 
Ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết bằng các nguồn vốn đầu tư khác nhau, đến nay cơ sở hạ tầng cho ngành du lịch ở Phú Quốc được xem là phát triển nhanh nhất vùng với khả năng đón tiếp hàng trăm ngàn lượt khách mỗi ngày. Sân bay quốc tế Phú Quốc có khả năng tiếp nhận hàng trăm chuyến bay/ngày, nguồn nước sinh hoạt, điện và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu cũng đáp ứng như cầu cho du khách. Do đó, cơ sở vật chất để đón tiếp hàng chục ngàn khách du lịch/ngày không đáng lo ngại.
 
Về nhân sự phục vụ, hướng dẫn viên quốc tế, bên cạnh nhân sự của địa phương thì các công ty du lịch, cơ sở lưu trú, các hãng lữ hành cũng có sự chuẩn bị nhân sự để tăng cường cho Phú Quốc trong trường hợp du khách đến tăng đột biến.
 
Và như vậy, về phía địa phương tỉnh Kiên Giang, TP. Phú Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngày mở cửa lại du lịch Phú Quốc. Tuy nhiên, việc mở cửa lại du lịch Phú Quốc còn tùy thuộc vào tỷ lệ bao phủ vaccine và tình hình dịch bệnh diễn biến như thế nào trong những tháng cuối năm.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ưu tiên phân bổ vaccine cho Phú Quốc
 
Xét đề nghị của Bộ VH,TT&DL và ý kiến của các bộ, ngành, địa phương liên quan về việc triển khai Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, Kiên Giang, tại văn bản số 6345/VPCP-KGVX ngày 10/9/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến rằng, Bộ Chính trị đã có chủ trương nghiên cứu cho thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc, Kiên Giang (kết luận số 07-KL/TW ngày 11/6/2021). Thủ tướng cơ bản đồng ý với đề xuất của Bộ VH,TT&DL về phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc.
 
UBND tỉnh Kiên Giang chủ trì, phối hợp với Bộ VH,TT&DL và cơ quan, đơn vị liên quan, có văn bản lấy ý kiến các tổ chức, đoàn thể xã hội đại diện cho nhân dân Phú Quốc, các hiệp hội, các doanh nghiệp liên quan để xây dựng, ban hành kế hoạch cụ thể và tổ chức thực hiện vào thời điểm phù hợp; bảo đảm khả thi, đáp ứng yêu cầu về an toàn phòng, chống dịch COVID-19, an ninh, an dân, trật tự an toàn xã hội và hạn chế tối đa các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai.
 
Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao quy định, hướng dẫn cụ thể về việc cấp giấy chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19; ưu tiên phân bổ vaccine để kịp thời tổ chức tiêm cho Nhân dân đang sống và lao động tại TP. Phú Quốc, phù hợp với kế hoạch và thời điểm thực hiện.
 
Các Bộ: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Y tế, Công an, Quốc phòng, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông và các cơ quan, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao, chủ động phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ UBND tỉnh Kiên Giang thực hiện kế hoạch.
 
Nhadautu

Lượt xem: 1,270