Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9-7-1960 / 9-7-2020) và Ngày Du lịch thế giới (27-9), sáng 24-9, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phối hợp với đơn vị đồng hành tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Clip giới thiệu du lịch Việt Nam - Vietnam NOW và Ảnh nghệ thuật Du lịch lần thứ 9 với chủ đề: Explore Vietnam - Khám phá Việt Nam.

Theo thông tin từ ban tổ chức, tham gia Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch lần thứ 9 có 1.118 tác giả từ 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 14 tác giả là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, với 15.610 bức ảnh về nhiều chủ đề khác nhau. Các tác phẩm dự thi đã mô tả bức tranh du lịch Việt Nam tươi đẹp, đa dạng với nhiều góc cạnh và mảng màu sống động xoay quanh các chủ đề như ẩm thực, biển đảo, danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa, đời thường, du lịch khám phá, làng nghề truyền thống, lễ hội... Ban tổ chức đánh giá, các tác phẩm dự thi hầu hết có chất lượng tốt, bám sát chủ đề về du lịch với nhiều đề tài phong phú, đa dạng, nhiều góc nhìn mới lạ, giàu tính sáng tạo và tính nghệ thuật; là cơ sở hình thành hệ thống dữ liệu ảnh phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến cho ngành Du lịch Việt Nam. Với góc nhìn mới lạ, đặc sắc, tác phẩm “Thuyền hoa” của tác giả Trần Minh Lương đã đoạt giải Nhất. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 7 giải khác cho các tác phẩm xuất sắc.
 
Trong khi đó, tham gia Cuộc thi Clip giới thiệu Du lịch Việt Nam có 28 tác giả với 59 clip được dàn dựng công phu. Các tác phẩm thể hiện các phong cảnh đẹp; kể về câu chuyện truyền cảm hứng, sáng tạo, vui vẻ và những trải nghiệm thú vị trên hành trình khám phá vẻ đẹp của đất nước, con người, văn hóa và các điểm đến du lịch Việt Nam. Sau quá trình đánh giá, ban tổ chức đã lựa chọn trao giải cho 11 tác phẩm, trong đó tác phẩm "Quảng Bình - hè này phải đi" của tác giả Lê Tuyết đoạt giải Đặc biệt.
 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam đánh giá cao kết quả đạt được của hai cuộc thi. Theo đó, hai cuộc thi đã đóng góp hiệu quả cho công tác tuyên truyền, quảng bá văn hóa, hình ảnh đất nước con người Việt Nam; tăng cường kho tư liệu ảnh và video phục vụ các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch Việt Nam. Các cuộc thi cũng khuyến khích công chúng tham gia sáng tác, công bố các hình ảnh, clip về du lịch; qua đó góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của du lịch, thu hút du khách quốc tế đến với Việt Nam và thúc đẩy các hoạt động du lịch nội địa.
 
Trong khuôn khổ sự kiện, ban tổ chức cũng khai mạc triển lãm trưng bày 181 tác phẩm xuất sắc của Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch lần thứ 9 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Ba Đình, Hà Nội) từ ngày 24 tới 30-9.
 
Tin, ảnh: TUẤN SƠN

Lượt xem: 1,268