Singapore xếp Việt Nam vào khu vực có nguy cơ lây nhiễm thấp; đơn phương mở biên giới cho mục đích đi lại thông thường đến New Zealand và Brunei.

Từ ngày 1/9, biên giới của Singapore sẽ tiếp tục được nới lỏng. Cụ thể, hành khách đến từ một số địa điểm có nguy cơ lây nhiễm thấp như Việt Nam, Australia (ngoại trừ bang Victoria), Trung Quốc, Macau, Đài Loan và Malaysia sẽ chỉ phải cách ly tại nhà trong 7 ngày thay vì 14 ngày.
 
Với New Zealand và Brunei, người dân Singapore được phép đến 2 nước này theo các mục đích đi lại thông thường, bao gồm du lịch và du học. Những du khách đã ở 2 quốc gia này trong vòng 2 tuần trước khi nhập cảnh vào Singapore cũng không phải cách ly thêm nếu kết quả xét nghiệm tại sân bay là âm tính. Họ cũng cần đăng ký giấy phép thông hành trong vòng từ 7 - 30 ngày trước khi khởi hành. Số lượng hành khách nhập cảnh từ 2 quốc gia này được kiểm soát bởi chính phủ. Mỗi tuần Singapore sẽ cho phép 2 chuyến bay với tối đa 500 hành khách từ Brunei nhập cảnh. Với New Zealand là 4 chuyến bay với tổng số 1.200 hành khách.
 
Quyết định này được Singapore đơn phương đưa ra dựa trên tình hình kiểm soát dịch hiệu quả của cả hai quốc gia, với tỷ lệ lây nhiễm thấp với mức dưới 0,1/100.000 người. Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Ong Ye Kung , tỷ lệ lây nhiễm thấp giữa các quốc gia cùng biện pháp xét nghiệm ngay tại sân bay cho thấy nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất rất thấp và hoàn toàn có thể kiểm soát được.
 
"Tôi tin rằng chúng ta có thể kiểm soát, giữ an toàn cho Singapore và du khách, đồng thời từng bước hồi sinh ngành hàng không", ông nói.
 
Giải thích về việc chủ động đưa ra các biện pháp đơn phương thay vì chờ đợi một thỏa thuận song phương, ông Ong cho biết quyết định mở cửa với New Zealand và Brunei đánh dấu sự cởi mở chưa từng có trong lịch sử Singapore. Đồng thời báo hiệu cho các quốc gia khác về tâm thế "luôn sẵn sàng mở cửa cho các hoạt động kinh doanh" của đảo quốc. "Chúng tôi luôn sẵn sàng mở cửa biên giới để vượt qua đại dịch. Đây là một lời mời từ Singapore đến thế giới, tạo ra những cơ hội và hoạt động kinh doanh mới," ông nói.
 
Việc giảm thời gian cách ly xuống còn 7 ngày với các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm thấp là xuất phát điểm hợp lý để phục hồi sau dịch, theo ông Ong. Chìa khóa để khuyến khích du lịch trở lại là loại bỏ các yêu cầu kiểm dịch một cách lần lượt và an toàn. "Khi bạn muốn đi du lịch và biết mình phải tự cách ly ngay sau khi nhập cảnh, bạn sẽ nảy sinh tâm lý chán nản", ông nói. "Vì vậy, chúng tôi nỗ lực hết sức để kết nối với các đối tác cùng chí hướng – những quốc gia đã thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh như Singapore để tái hòa nhập, mở cửa trở lại và sử dụng các hình thức xét nghiệm thay vì yêu cầu tự cách ly".
 
Công dân Singapore sẽ được phép di chuyển đến nhiều quốc gia hơn trong tương lai nếu tình hình dịch bệnh tại những quốc gia này được kiểm soát. Nhà chức trách cũng cảnh báo về viễn cảnh ngược lại nếu đại dịch diễn biến xấu đi.
 
Ngoài ra, nước này cũng đã đồng ý nối lại biên giới với Nhật Bản cho các chuyến đi với mục đích thương mại. Nội dung chi tiết dự kiến sẽ được hoàn thiện vào đầu tháng 9. Trước đó, Singapore chỉ cho phép di chuyển xuyên biên giới cho các mục đích đi lại thiết yếu và công vụ giữa Malaysia và một số tỉnh ở Trung Quốc.
 
Ngân Dương

Lượt xem: 1,268