Cùng với chính sách chăm sóc sức khỏe, hệ thống giáo dục tiên tiến do chính phủ tài trợ và nền kinh tế mạnh trong khối G-20, Canada luôn là một quốc gia hấp dẫn để sinh sống và kinh doanh.

Với các doanh nhân đang có mong muốn khởi nghiệp và sinh sống tại Canada, thị trường khởi nghiệp tại Canada có một số điểm cần lưu ý:
 
1. Một thị trường thử nghiệm tương đối nhỏ
 
Tuy các công ty có trụ sở Canada thường có phạm vi toàn cầu cùng với nhiều văn phòng đại diện tại Mỹ, thị trường Canada lại tương đối nhỏ và có ít cơ hội kết nối hơn so với thung lũng Sillicon. Tuy vậy, Canada vẫn là một thị trường tốt để thử nghiệm sản phẩm. Facebook và Twitter đã từng tung ra sản phẩm beta tại Canada trước khi bước vào những thị trường lớn hơn.
 
2. Chính sách ưu đãi về thuế
 
Các chương trình thuế SR & ED Canada cho phép nhà sáng lập lấy lại tối đa 35% chi phí Nghiên cứu và Phát triển, với số tiền tối đa là 3 triệu đô.
 
Chính sách này có thể giúp các doanh nhân khởi nghiệp tiết kiệm được một số tiền rất lớn, và đặc biệt chính sách này không hề có tại Mỹ. Chính sách thuế liên bang cũng trợ cấp rất nhiều chi phí, như phí chăm sóc sức khỏe và giáo dục.
 
3. Lao động trình độ cao
 
Đại học Waterloo – một trong những trường đại học có nhiều sinh viên làm việc tại Google nhất, có chương trình hỗ trợ sinh viên được trải nghiệm hai năm làm việc toàn thời gian cho 120 công ty trong danh sách, một số công ty thậm chí có trụ sở tại thung lũng Sillicon. Tính đến năm 2012, ước tính có khoảng một phần ba các kỹ sư phần mềm tốt nghiệp tại đại học Waterloo được các công ty Mỹ tuyển dụng.
 
Những lưu ý khi tham gia chương trình thị thực khởi nghiệp (SUV) năm 2020
 
Theo một luật sư kiêm điều hành của một Tập đoàn tư vấn định cư Canada uy tín tại Việt Nam cho biết, trong số các điều kiện của chương trình SUV, ứng viên cần lưu ý bốn điều quan trọng nhất là:
 
• Doanh nhân phải có ý tưởng kinh doanh sáng tạo
• Ý tưởng kinh doanh đó phải liên quan đến kinh nghiệm chuyên môn
• Đương đơn phải tham gia tích cực vào việc xây dựng doanh nghiệp
• Đương đơn phải là người tham gia tích cực trong việc xây dựng doanh nghiệp, từ phát triển ý tưởng kinh doanh đến thành lập, quản lý và mở rộng quy mô. Mặc dù có thể nhận sự trợ giúp của một tổ chức chỉ định bởi Chính phủ Canada.
 
Giải thích cho 4 điều kiện này, đây không phải là chương trình đầu tư thụ động hay cơ hội mở một doanh nghiệp nhỏ điển hình ở Canada và chương trình SUV yêu cầu đương đơn phải thực hiện dự án cũng như đóng vai trò chính trong quá trình khởi nghiệp. Vì vậy doanh nhân phải đáp ứng nhiều điều kiện về khởi nghiệp cứ không đơn giản là đầu tư, mở doanh nghiệp nhỏ hay mua bất động sản như các chương trình khác.
 
Bên cạnh đó ý tưởng kinh doanh được xem là khả thi khi hướng đến giải quyết một vấn đề cụ thể, đề xuất được một giải pháp mới mẻ nhằm khắc phục vấn đề tồn tại. Đặc biệt có một kế hoạch tài chính hoặc mô hình kinh doanh rõ ràng để ý tưởng có thể thực thi ở thị trường Canada.
 
Lấy một ví dụ dễ hiểu về Grab và Uber, hai ứng dụng di động này đã sáng tạo không những  giải quyết nhu cầu di chuyển mà ngày càng gia tăng người dùng với mức giá mà hầu hết khách hàng đều đáp ứng được, bằng cách cung cấp một giải pháp thay thế thuận tiện, tiết kiệm hơn nhiều so với taxi truyền thống.
 
Những sai lầm ứng viên không nên vấp phải khi khởi nghiệp Canada 2020
 
Đầu tiên, tình từ đầu năm 2020 xuất hiện nhiều thông tin tư vấn khách hàng tại Việt Nam đầu tư kinh doanh vào khách sạn, nhà hàng, công ty xuất nhập khẩu,. để tham gia chương trình Start-up Visa Canada. Tuy nhiên các thông tin tư vấn này không đúng với tinh thần của chương trình SUV này.
 
Thứ hai, có thông tin về việc tập hợp ứng viên SUV thành nhóm để tham gia đầu tư hợp tác kinh doanh chung. Tuy nhiên nhóm người này lại chưa làm kinh doanh chung hay hợp tác trước đó. Đây hoàn toàn trái ngược với toàn bộ ý tưởng của chương trình định cư Canada diện Startup. 
 
Lưu ý: Việc thuê các công ty, dịch vụ tư vấn định cư Canada bên ngoài để cung cấp ý tưởng kinh doanh sáng tạo và bản dự thảo kế hoạch cho khách hàng cũng trái luật.
 
CHƯƠNG TRÌNH THỊ THỰC KHỞI NGHIỆP START-UP CANADA
 
Khởi nghiệp tại Canada có nhiều trở ngại như tất cả các dự án khởi nghiệp trên các quốc gia khác, tuy nhiên chính phủ Canada đã ban hành các chính sách nhằm hỗ trợ và thu hút doanh nhân nước ngoài khởi nghiệp tại Canada. Ra mắt vào năm 2013, chương trình thị thực khởi nghiệp Start-Up Visa dành ra 2.750 suất visa hàng năm cho doanh nhân nước ngoài mong muốn làm việc tại Canada. Điều kiện là các doanh nhân phải được chấp thuận bởi một trong ba tổ chức được Sở di trú Canada chỉ định:
 
• Tổ chức Đầu tư mạo hiểm.
• Tổ chức Nhà đầu tư thiên thần.
• Tổ chức Hỗ trợ khởi nghiệp.
 
Liên hệ cho chúng tôi để hiểu rõ hơn về các chương trình thị thực khởi nghiệp Start–up Canada. 

Tiim® Travel
Tổng đài tư vấn visa và định cư qua zalo: 0789.177.166.
Email: visa@tiimtravel.com
 
 

Lượt xem: 1,273