Canada gần đây đã nới lỏng các yêu cầu cách ly đối với người đã tiêm vắc xin nhập cảnh vào quốc gia này theo diện thiết yếu. Bên cạnh đó, chính phủ đang chuẩn bị để mở cửa lại biên giới trong thời gian sắp tới.

Canada tiếp tục hạn chế nhập cảnh đến 21/7/2021

Mặc dù tình hình dịch bệnh tại Canada đang kiểm soát tốt nhưng chính phủ quốc gia này vẫn tiếp tục gia hạn lệnh giới hạn nhập cảnh đến hết 21/7. Thủ tướng Canada, ông Trudeau cho biết, Canada không muốn chứng kiến dịch bệnh bùng phát trong mùa hè tới, do đó việc thận trọng trong hiện tại là cần thiết. Ông cũng đề cập đến việc trong vài tuần tới, Canada sẽ nới lỏng các quy định về hạn chế đi lại.

Chiến dịch tiêm chủng của Canada đang diễn ra tốt đẹp

Trudeau cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 25 tháng 5 rằng hơn một nửa dân số Canada đã nhận được liều đầu tiên của vắc xin COVID-19.
 
Trước đây, ông đã gợi ý rằng biên giới sẽ mở lại khi ít nhất 75% người Canada được tiêm chủng.
 
Nhiều tỉnh, bao gồm Ontario, Quebec và British Columbia, đang có kế hoạch mở cửa ổn định trở lại.
 
Ông nói: “Có rất nhiều lý do để hy vọng nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể mất cảnh giác.”
 
Chiến dịch tăng tốc vắc xin của Canada là lý do chính giải thích tại sao chính phủ nhận được lời kêu gọi mở lại biên giới.
 
Canada mở cửa lại biên giới khi 75% người dân được tiêm vắc xin

Chia sẻ với báo giới, Bộ trưởng An toàn Công cộng (Public Safety) Bill Blair của Canada cho biết, chính phủ liên bang muốn đạt đến tỷ lệ 75% người Canada được tiêm chủng đầy đủ trước khi mở cửa lại biên giới. Trong một cuộc họp trước đó với các thị trưởng thành phố biên giới Ontario, ông Blair cho rằng điều đó có thể xảy ra vào ngày 21/7/2021, thời điểm các hạn chế biên giới hiện tại hết hạn.
 
Người có COPR được nhập cảnh vào Canada

Từ 21/6/2021, những người nhận COPR (xác nhận thường trú) sau ngày 18/3/2020 và COPR còn hiệu lực được phép nhập cảnh Canada để bắt đầu cuộc sống mới. Có khoảng 23.000 Xác nhận Thường trú COPR (Confirm of Permanent resident) đã được Canada cấp kể từ tháng 3/2020, thời điểm bắt đầu hạn chế nhập cảnh.
 
Người tiêm đủ vắc xin được miễn cách ly khi nhập cảnh Canada

Hiện Canada vẫn đang tiếp tục hạn chế nhập cảnh đến 21/7, áp dụng cả với biên giới nước Mỹ. Tuy vậy, những đối tượng có mục đích nhập cảnh thiết yếu như: công dân, thường trú nhân, người có xác nhận thường trú, lao động tạm thời có work permit vào Canada làm việc, cán bộ y tế, ngoại giao… vẫn được vào quốc gia này. Nếu những người này đã tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19 loại được Canada chấp thuận sẽ không cần phải cách ly 14 ngày.
 
Điều kiện được xem là tiêm chủng đầy đủ ở Canada: Phải nhận được hai liều vắc-xin Pfizer, Moderna hoặc AstraZeneca, hoặc một liều vắc-xin Janssen, hoặc các kết hợp đã được phê duyệt, ít nhất 14 ngày trước khi nhập cảnh Canada.
 
Lưu ý, trẻ em dưới 12 tuổi không được xem là người tiêm chủng đầy đủ mà vẫn phải tuân thủ quy định phòng dịch khi đến Canada. Không cần phải cách ly bắt buộc tại khách sạn được chỉ định nhưng trẻ phải cách ly tại nhà 14 ngày.
 

Lượt xem: 1,273