(Tổ Quốc) - Ga Đà Lạt là điểm đến được nhiều bạn trẻ yêu thích khi ghé thăm "thành phố ngàn thông".

Ga Đà Lạt (đường Quang Trung, phường 9), cách trung tâm TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) khoảng 5 km, đây được xem là nhà ga tàu hỏa cổ, đẹp nhất Việt Nam và khu vực Đông Dương.

Ga Đà Lạt
 
Nhà ga được người Pháp xây dựng từ năm 1932-1938, đây là điểm kết nối giữa tuyến đường sắt Phan Rang - Đà Lạt, có chiều dài 84 km.

Ga Đà Lạt
 
Được xây dựng cách đây gần 100 năm, ga Đà Lạt lâu nay là một trong những điểm du lịch thu hút khách tham quan khi đến "thành phố ngàn thông".

Ga Đà Lạt
 
Đây là công trình do hai kiến trúc sư người Pháp là Moncet và Reveron thiết kế. Người thi công công trình là thầu khoán Võ Đình Dung, với kinh phí xây dựng thời điểm đó là 200.000 franc.

Ga Đà Lạt
 
Sảnh chính nhà ga có phong cách kiến trúc độc đáo, với ba mái hình chóp, cách điệu ba đỉnh núi Langbiang, nhà rông Tây Nguyên; chiều dài 66,5 m, ngang 11,4 m và cao 11 m. Chóp trung tâm vẽ mặt đồng hồ to ghi lại thời gian bác sĩ Yersin phát hiện ra Đà Lạt.

Ga Đà Lạt
 
Nhà ga được thiết kế mang đậm nét kiến trúc phương Tây, với các phần chính như sảnh chính nơi đặt phòng bán vé, khu nhà dành cho nhân viên, sân ga với 3 đường ray có mái che tỏa ra hai bên.

Ga Đà Lạt
 
Đầu máy hơi nước có tuổi thọ hơn 100 năm, hiện vẫn được trưng bày, đây là nơi check-in ưa thích của nhiều bạn trẻ. Ga Đà Lạt là nhà ga duy nhất có đầu tàu chạy bằng hơi nước kiểu Pháp ở Việt Nam.

Ga Đà Lạt
 
Từ năm 1968, tuyến đường sắt này ngừng hoạt động, đến năm 1975 được khai thác lại nhưng chỉ chạy được 7 chuyến thì tiếp tục bị dừng.

Ga Đà Lạt
 
Hiện ở đây có 3 đường ray, đường ray bên phải nhà ga đã ngừng hoạt động; hai đường ray bên trái đang phục vụ cho tuyến tàu du lịch.

Ga Đà Lạt
 
Mỗi ngày đều có 5 lượt tàu khách đi và về từ Ga Đà Lạt xuống Trại Mát, giá vé khứ hồi từ 108.000-150.000 đồng/người. Hiện đoàn tàu gồm 4 toa, vận chuyển tối thiểu 15 khách và tối đa 164 khách.

Ga Đà Lạt
 
Sau khi lên tàu, du khách sẽ được vãn cảnh dọc đường trên chặng đường dài 7 km, tới thăm một số điểm du lịch khác tại điểm dừng ở Trại Mát.

Ga Đà Lạt
 
Theo thông báo của UBND tỉnh Lâm Đồng (tháng 1/2019), sau buổi làm việc với đại diện Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), nhà đầu tư, các đơn vị liên quan trong buổi nghe báo cáo hồ sơ nghiên cứu tiền khả thi Dự án khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm - Đà Lạt. Điểm đầu của dự án từ ga Tháp Chàm (Ninh Thuận) và điểm cuối là ga Đà Lạt (Lâm Đồng) sẽ được khôi phục dựa trên cơ sở tuyến đường sắt cũ, tổng chiều dài 84 km, với các tiêu chuẩn kỹ thuật tương tự như tuyến đường được xây dựng và khai thác trước đây. Dự án có quy mô quốc gia với kinh phí trên 10.000 tỷ đồng.

Lượt xem: 1,268