Bỏ lại sau lưng mọi tiện nghi, xô bồ phố thị; trở về với bản ngã, sống chậm, suy ngẫm và nhìn lại mình giữa đất trời bao la, hào phóng. Mùa này, lên đảo Cao Minh trốn dịch thì bá cháy.

Ảnh: Cao Minh bện dây rừng làm nhà

Ca sĩ Cao Minh, luôn tự nhận là dân "hai lúa". Nhìn bề ngoài bình dị, đặc sệt chân quê nhưng có tầm nhìn doanh nhân. Mấy chục năm trước, đất hoang rẻ như bèo. Minh đã bỏ phố, bỏ hát; la cà về các vùng quê và tậu được gần 20ha ở Vĩnh Cửu, Đồng Nai để khai hoang; thỏa chí làm nông dân. Tự phác thảo bản vẽ trong đầu, mình ên lái máy ủi, san lấp, dựng nhà từ những vật liệu bỏ đi hoặc không giống ai, hình thành nên giang sơn riêng.
 
Bạn bè tưởng hắn vượt biên hay đi tu. Dò hỏi người quen, mới biết hắn tu theo đạo “Thuận Thiên” do mình sáng lập. Tìm đường, hỏi bà con về ca sĩ Cao Minh ai cũng ngớ người. Làm gì có ca sĩ nào điên khùng về vùng này. Chỉ có anh chàng nhà quê, đang phát rẫy mình ên cả năm nay”.
 
Bạn bè vào tận nơi, thấy cảnh quan hữu tình, cơ ngơi ngộ nghĩnh, nên rủ rê làm du lịch sinh thái. Thế là hắn tưng tửng bước vào ngành du lịch. Mấy năm loanh quanh, cuồng chân, chán, lại tìm đất mới để thực hiện những ý tưởng khác người.

Một góc hồ Trị An
Ảnh: Một góc hồ Trị An


Hồ Trị An rộng 232km2, rộng nhất Việt Nam. Ngoài đảo Ó và Đồng Trường nổi tiếng, hồ Trị An có gần 70 đảo lớn nhỏ, nhiều đảo hoang, Minh lân la tìm hiểu và xí được 6 đảo nhỏ. Giao khu du lịch sinh thái cho người khác, hơn hai năm nay, Cao Minh tự nhận là “Robincao”, hậu duệ dòng dõi Robinson; bám trụ suốt ngoài đảo trên hồ Trị An.
 
Ronbinson, nhân vật chính trong tiểu thuyết Robinson Crusoe của nhà văn Anh Daniel Defoe (1660 -1731) đã sống trên đảo hoang hơn mười năm. Tự nhận mình là vua mà thần dân là chim muông cây cỏ, một con vẹt, một con chó và hai con mèo.Ảnh: Nhà “Chúa đảo”
 
Cao Minh ra đảo với cây đàn guitar, con chó và vài con gà. Giờ có thêm chú bảo vệ, gà sinh sôi thành bầy. Thực phẩm mang theo từ đất liền, dùng cả tuần. Thiếu gì thì chạy cano tự chế lên bờ mua hoặc điện thoại họ mang lên đảo. Một mình, ăn uống giản đơn, làm việc mình thích và sống như tiên. Lâu lâu có bạn bè ghé chơi, ngủ lại. Thi thoảng mới về thành phố đóng phim hoặc đi hát.

Bungalow trên đảo Cao Minh
Ảnh: Bungalow trên đảo Cao Minh


Cả 6 đảo Cao Minh đều không người ở, cách bờ chừng 4km. Đảo rộng nhất 5ha, có khu vệ sinh, mấy nhà sàn, nhiều cây, tha hồ mắc võng. Đảo nhỏ nhất 0,5ha; cách nhau từ 0,5 - 2 km. Đảo nào cũng nhiều chim, ước tính gần trăm loài, có loài bé tí như chim ruồi, chim hạt đậu. Mùa mưa, đảo lủng lẳng tổ, chen chúc chim non và đầy trứng. Dòng dọc là bậc thầy, kỳ công về làm tổ. Chim mật cũng không kém cạnh nhưng tổ bé xíu.
 
Các loài cây cao chừng 3 - 5m, không quá lớn, không quá dày, vừa đủ bóng râm và thoáng mát nên gió luôn hào phóng. Nhờ gió, lũ bù mắt bé tẹo đen đặc dưới các lùm cây cũng biệt tăm. Loài côn trùng này không làm hại nhưng gây khó chịu vì số đông. Cây điều ra trái quanh năm. Bầu điều (dân gian gọi là trái), thái mỏng ăn với khô cá hay thịt kho tàu thì bá cháy. Lượm trái điều, nướng ăn hạt cực ngon. Điên điển bao quanh đảo, chen chúc ngỡ tràm nước. Tháng mười điên điển vàng rực, đảo đẹp hơn tranh.

Điên điển mà ngỡ rừng tràm
Ảnh: Điên điển mà ngỡ rừng tràm


Hắn lắp điện mặt trời, xài thoải mái. Sướng nhất là tắm lúc nào và ở đâu cũng được và không sợ ướt quần áo. Đã nhất là tắm trăng hoặc tắm sao. Còn chim trời thì vô số. Khách lên đảo phải 4 không: không nhậu – không karoke – không ồn ào – không tivi. Bạn bè nghe tiếng, tìm cách ghé chơi, khoái quá, đưa hình lên “phây”, chỉ cho mấy người dại tìm nơi vắng vẻ nghỉ ngơi, trải nghiệm. Có người giúp làm hẳn Facebook riêng để liên hệ, giao dịch.

Thuyền Sup trên hồ
Ảnh: Thuyền Sup trên hồ

Hơn năm nay, đảo là điểm hẹn kỳ thú của dân chơi thể thao đặc thù như thủy phi cơ, dù lượn có động cơ, thuyền SUP, thuyền buồm, kayak… Hồ mênh mông như biển, sóng nhẹ, vắng thuyền; tha hồ thi thố kỹ năng cùng đồng nghiệp hoặc khám phá các đảo bên cạnh. Đã đời xong thì ăn và ngủ. Tự nấu ăn là tốt nhất. Hoặc đặt món, chở từ bên kia bờ, chừng mươi phút cano là tới. Có thể câu, lưới cá; tự chế biến nhưng rau phải mua từ đất liền. Khuya, lên thuyền te cá cơm, cá lìm kìm hay đánh bắt các thủy sản khác.

Chuẩn bị dù lượn
Ảnh: Chuẩn bị dù lượn

Đảo không có internet nhưng sóng điện thoại và 3G vô tư. Có thể đem võng, túi hoặc lều để ngủ trên các đảo hoang. Đặc biệt, không thấy muỗi. Có thể lao động với chúa đảo, rủ hắn lấy cano bay lượn trên hồ, đua với đàn cồng cộc đang săn cá. Nếu tri âm thì nghe hắn ôm đàn “tình tự” suốt đêm như người lên đồng âm nhạc.

Đường 6 Mùi dẫn ra đảo
Ảnh: Đường 6 Mùi dẫn ra đảo

Để đảm bảo không gian yên bình, tôn trọng cảnh quan, mỗi ngày đảo chỉ nhận tối đa 30 – 40 khách nên cần đăng ký trước. Đảo chỉ có dịch vụ căn bản và tối thiểu nhưng bù lại, không gian và cảnh quan vô đối, nhất là với những hậu duệ của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Có thể đi xe gắn máy, xe tự lái hoặc đón xe từ Sài Gòn lên chợ Mã Đà. Đi tiếp 3km đường hoa 6 Mùi, rẽ phải vào đường B2 xuyên rừng 7km là tới bờ hồ.

Hoàng hôn trên đảo Cao Minh
Ảnh: Hoàng hôn trên đảo Cao Minh

Cano hoặc thuyền sẽ đón khách đến đảo. Bỏ lại sau lưng mọi tiện nghi, xô bồ phố thị; trở về với bản ngã, sống chậm, suy ngẫm và nhìn lại mình giữa đất trời bao la, hào phóng. Mùa này, lên đảo Cao Minh trốn dịch thì bá cháy.
 
Nguyễn Văn Mỹ
The Leader

Lượt xem: 1,269