Ốc núi Tây Ninh loại ốc đặc biệt chỉ ăn các loại thảo dược quý không chỉ thơm ngon, mà còn bổ dưỡng. Nếu có dịp ghé thăm Tây Ninh nhưng chưa biết gì về món ăn này và địa chỉ nào ngon nhất, thì hãy cùng tham khảo gợi ý dưới đây nhé.
Truyền thuyết về ốc núi Tây Ninh
Ốc núi Tây Ninh là gì? Ốc núi là món ăn đặc sản Tây Ninh vô cùng nổi tiếng. Điều đặc biệt của loài ốc này là chúng sinh sống ở trên núi ăn những cây thuốc, rễ cây, lá non...nên rất bổ dưỡng và lành tính. Thậm chí mọi người còn truyền tai nhau xem ốc núi như một vị thuốc.
Đối với người dân Tây Ninh ốc núi giống như con vật linh thiêng và có truyền thuyết gắn liền với núi Bà Đen. Tương truyền vào cuối thế kỷ XVII chúa Nguyễn Ánh khởi động phong trào khôi phục nhà Nguyễn, khi đó một chàng trai quê Tây Ninh xung phong lên đường chống giặc. Vì chia tay người yêu ở quê nhà và giữ gìn tiết hạnh để chờ người yêu trở về.
Vào một ngày tuần tiết tháng Giêng khi lên chùa viếng để cầu mong bình yên cho người yêu nơi chiến trường cô bị ức hiếp. Để bảo toàn trinh tiết của mình cô đã nhảy xuống núi tự tử. Khi đó những đồng xu cô mang theo bên người cũng rơi xuống núi và biến thành từng con ốc nhỏ ở vách núi hang, người dân Tây Ninh gọi là ốc núi Tây Ninh hay ốc núi Bà Đen.
Ốc núi Tây Ninh - loại ốc chỉ ăn thảo dược quý
Ốc núi không sống ở ao hồ hay sông suối, mà thường sống tại hang đá, kẽ núi Bà Đen. Vào những ngày trời mưa ốc mới bò ra ngoài để kiếm ăn và sinh sản, chỉ khi đó mới có thể nhìn thấy ốc núi. Vì vậy, khi những cơn mưa trút xuống là thời điểm đi bắt ốc núi.
Ốc núi Bà có hình dáng giống như đồng xu nhỏ, phần đầu to và hẹp dần ở đằng sau. Loài ốc này chỉ ăn các loại thảo dược quý ở trên núi như: Lá vông núi, cây mã tiền, lá Nàng Hai nên thịt ốc rất ngon và có mùi thơm đặc trưng. Vào thời điểm gần Tết Nguyên đán, sau những cơn mưa nhỏ khiến mặt đất trở nên ẩm ướt, ốc núi Bà mới nhộn nhịp thoát khỏi hang kiếm ăn và tìm bạn tình ngay khi trời vừa chập tối. Loài ốc đặc trưng của vùng đất Tây Ninh sinh sản chậm, kén môi trường sống nên chúng thường chọn những nơi có điều kiện tương tự nhau. Điều này giúp cho những thợ đi săn dễ dàng định vị và tìm đến nơi để bắt cả ổ. Thông thường, những người thợ sẽ bắt đầu hành trình săn ốc vào lúc 6 giờ chiều trở về sau, khi bóng tối bắt đầu nhá nhem bao trùm vùng núi. Khi đó, những con ốc Nàng Hai mới bò ra khỏi hang và họ sẽ dễ dàng bắt được nhiều ốc hơn. Vỏ ốc có màu nâu đen, trùng với màu của đám lá mục nên thợ săn ốc phải quan sát thật kỹ càng thì mới có thể nhìn thấy và bắt thành công.
Ốc núi Tây Ninh từ lâu trở thành món ăn đặc sản và chỉ có tại khu vực núi Bà Đen. Số lượng ốc núi ngoài tự nhiên ngày càng giảm sút do con người đánh bắt. Vì vậy, ở Tây Ninh có nhiều mô hình nhân giống và nuôi ốc núi tự nhiên để phục vụ nhu cầu tiêu thụ cũng như giảm khả năng tuyệt chủng của loài ốc này.
Món ngon chế biến từ ốc xu núi Bà
Có nhiều cách làm ốc núi ngon nhưng dưới đây là 4 cách chế biến ốc núi Tây Ninh độc đáo và được thực khách ưa chuộng nhất.
Món ốc núi Tây Ninh xào dừa
Ốc núi Tây Ninh xào dừa có hương vị nước dừa đậm đà hòa quyện với vị ngọt của thịt ốc khiến thực khách khó có thể cưỡng lại. Để thưởng thức món này “đúng điệu” bạn cần nếm trước phần nước sốt béo ngậy bao ngoài vỏ ốc, sau đó hút nhẹ thịt ốc ra ngoài và nhai thật chậm, từ từ cảm nhận hương vị thơm ngon tuyệt vời.
Món ốc núi hấp gừng sả
Món ốc hấp gừng sả là một món ăn cơ bản, cực kỳ dễ ăn mà chắc chắn ai ai cũng từng thử qua. Ốc núi sau khi được rửa sạch, đợi ốc tự nhả hết đất cát rồi thì đem hấp cách thủy cùng với gừng, sả, lá chanh. Khi hoàn thành, món này có mùi sả rất thơm xen lẫn chút cay nồng của gừng, đánh tan vị tanh của ốc nhưng không hề làm mất đi vị ngọt và đậm đà của nó.
Điểm đặc biệt nhất của món ốc núi hấp gừng sả còn nằm ở phần nước chấm sền sệt hòa quyện giữa các vị ngọt, chua, cay của gừng, sả, lá chanh, ớt đỏ và muối Tây Ninh.
Món ốc núi nướng nước mắm
Mặc dù không phải là một món ăn quá phổ biến của Tây Ninh thế nhưng ốc nướng nước mắm lại là một món được nhiều người yêu thích, nhất là với những người mê nhậu. Ốc núi sau khi tách bỏ mày sẽ được đổ vào bên trong nước mắm được pha từ tỏi, ớt, sả, gừng và giấm sau đó đem nướng đều trên bếp than cho vàng ruộm và dậy mùi.
Món ốc núi xào sa tế
Người dân Tây Ninh có vị giác “chuộng cay” nên dĩ nhiên không thể nào bỏ qua món ốc núi xào sa tế. Đặc biệt, nếu như được thưởng thức món này vào những ngày mưa mát mẻ thì quả thực không còn gì tuyệt vời hơn.
Ốc núi sau khi rửa sạch được đem đảo đều cùng với sả ớt và một số nguyên liệu riêng trong vài phút để ốc ngấm gia vị. Khi ăn, thực khách sẽ cảm thấy vị cay bên ngoài vỏ ốc nhưng phần thịt ốc lại có vị thanh mát của những loại thảo dược.
Ốc núi Tây Ninh có giá bao nhiêu 1 kg?
Ốc núi Tây Ninh là đặc sản được nhiều người ưa chuộng không chỉ thơm ngon, mà còn bổ dưỡng. Vì vậy giá thành mỗi kg ốc núi cũng không hề rẻ chút nào, dao động từ 200.000 - 250.000đ/kg khoảng 100 con. Để mua ốc núi bạn có thể tới khu vực gần núi Bà Đen hoặc các nhà hàng lớn ở Tây Ninh mới phục vụ món đặc sản này.
Ốc xu núi Bà Tây Ninh chắc chắn sẽ là một món ăn độc lạ, thơm ngon và bổ dưỡng mà bất kỳ ai cũng nên thử một lần trong cẩm nang du lịch của mình. Còn chần chờ gì mà không xách vali lên và vi vu ngay đến Tây Ninh nào bạn ơi!