Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TPHCM chiều nay (24/8), Công an TPHCM cho biết, TP đã trục xuất 4 người nhập cảnh trái phép và tới đây sẽ trục xuất thêm hơn 100 người vi phạm khác.

Công an TPHCM cho biết, từ ngày 21/7 đến nay, công an TP quản lý 116 người nước ngoài nhập cảnh trái phép không giấy tờ tùy thân, trong đó đã trục xuất 4 trường hợp. Hiện còn 112 người nhập cảnh trái phép bao gồm: 109 người quốc tịch Trung Quốc, 1 người đến từ Đài Loan (Trung Quốc), 2 người quốc tịch Campuchia. Trong số này, 40 trường hợp có hộ chiếu được TP chuẩn bị trục xuất; 66 trường hợp không có hộ chiếu sẽ được cơ quan công an phối hợp Sở Ngoại vụ liên hệ cơ quan ngoại giao nước bạn để xác minh, làm thủ tục, giấy thông hành cho về nước. Các trường hợp nào cần xử lý theo pháp luật thì TP sẽ giữ lại để giải quyết theo quy định. 
 
Theo ông Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM, hiện nay công an đang gặp khó khăn với các trường hợp nhập cảnh trái phép đã thực hiện cách ly xong và giao lại cho công an địa phương quản lý, lo hậu cần vì chỗ cách ly tập trung ở các quận, huyện mà đối tượng được phát hiện không còn chỗ. Công an đề xuất TP có khu vực tập trung quản lý các trường hợp này để giảm áp lực cho công an các địa phương.
 
Về vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19 đợt thứ 2, ông Trần Anh Tuấn – Phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TPHCM cho biết, Sở đã rà soát lại doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, qua đó cho thấy có hơn 10.000 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động từ đầu năm đến nay, tăng hơn 40% so với năm trước, trong đó có 8.557 doanh nghiệp siêu nhỏ (chiếm 94%). Sở này cùng các sở ban ngành liên quan đang phân tích để đưa ra phương án cụ thể gói hỗ trợ thứ 2 cho doanh nghiệp, trong đó tính toán đến việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay để bổ sung vào vốn lưu động với mức lãi suất 8,5%/năm do được ngân sách thành phố chi trả.
 
Ông Trần Anh Tuấn cho biết: "Với mức lãi suất hỗ trợ là 8,5%, thì dự tính từ đây đến cuối năm 2020, TP sẽ hỗ trợ 111 tỉ đồng đối với doanh nghiệp siêu nhỏ. Còn đối với doanh nghiệp nhỏ, lãi suất mà các doanh nghiệp này vay các tổ chức tín dụng thông qua các ngân hàng chính sách xã hội là 243 tỉ đồng."
 
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong đợt hỗ trợ thứ 2 sẽ được thảo luận cụ thể tại cuộc họp liên ngành sắp tới. Cũng theo ông Phong, con số các doanh nghiệp bị ngưng hoạt động và giải thể nhiều hơn báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, lên đến khoảng 21.000.
 
Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, TP tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động khó khăn do dịch bệnh. Song song đó, trong phòng chống Covid-19, cần phải đề cao cảnh giác trước nguy cơ có ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng, chú ý không để dịch bệnh lây lan nơi có nhiều người như bệnh viện, chợ, trung tâm thương mại, nhà thờ…
 
Ông Nguyễn Thành Phong cho hay: "Chúng ta cũng cần thực hiện rà soát truy vết triệt để dịch bệnh đồng thời tận dụng cơ hội để phục hồi kinh tế, trong đó các cấp các ngành cần quyết liệt hơn nữa trong việc thực hiện mục tiêu kép với tinh thần linh hoạt tùy diễn biến dịch bệnh, không để đứt gãy trong hoạt động kinh tế xã hội."
 
TPHCM hiện đang cách ly điều trị 15 bệnh nhân, gồm: 8 trường hợp phát hiện trong cộng đồng (liên quan ổ dịch tại Đà Nẵng) và 7 trường hợp người nhập cảnh (có 1 người nhập cảnh trái phép). Tất cả các bệnh nhân đang có sức khỏe ổn định. 
 
Tính đến ngày 24/8, TPHCM đã có 62 bệnh nhân xuất viện tại TP và 19 bệnh nhân xuất viện ở các bệnh viện tỉnh, thành khác chuyển về để tiếp tục theo dõi. TP đã tổ chức giám sát cho 56 bệnh nhân theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, phát hiện 14 trường hợp tái dương tính trở lại sau xuất viện nhưng sau đó cả 14/14 đã có kết quả xét nghiệm âm tính và được xuất viện./.
 
Kim Dung, CTV Bích Vân/VOV TPHCM

Lượt xem: 68