Hai đôi tàu Thống Nhất và hơn 10 đoàn tàu tuyến địa phương phải dừng hoạt động do ảnh hưởng của Covid-19.

Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, do lo ngại dịch bệnh, lượng hành khách đi tàu sụt giảm mạnh. Ngành phải dừng đôi tàu Thống Nhất SE3/SE4 chất lượng cao từ 14/8. Trước đó từ 6/8, đôi tàu khách Thống Nhất SE9/SE10 dừng chạy. Hiện trên tuyến đường sắt Bắc - Nam còn 3 đôi tàu Thống Nhất chạy hàng ngày là SE1/SE2, SE5/SE6, SE7/SE8.
 
Các đôi tàu SNT1/SNT2 giữa TP HCM và Nha Trang cũng tạm dừng chạy đến 16/9; đôi tàu SPT1/SPT2 giữa TP HCM và Phan Thiết dừng từ đến 10/9. Ngoài ra, nhiều đôi tàu khác cũng giảm tần suất chạy.
 
Ở phía Bắc, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội đã dừng hoạt động một số đoàn tàu từ Hà Nội đến Đồng Hới, Vinh, Lào Cai do lượng hành khách đi lại giảm từ đầu tháng 8. Đây là các đoàn tàu chạy hàng ngày đến các điểm được khách du lịch ưa chuộng, lượng khách khá đông vào dịp cao điểm hè. Tuy nhiên, sau khi dịch bùng phát tại Đà Nẵng từ cuối tháng 7 và lan ra các tỉnh, thành khác, ngành đường sắt đã phải giảm tần suất chạy tàu rồi dừng hẳn.
 
Ngành đường sắt cũng tiếp tục không đón, trả khách tại ga Đà Nẵng do TP Đà Nẵng tiếp tục cách ly xã hội; tạm dừng bán vé cho hành khách đi từ các ga thuộc Quảng Nam, Quảng Ngãi đến ga Huế do tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu dừng đưa khách đến. Nếu hành khách tiếp tục đi tàu sẽ phải cách ly tập trung khi đến ga Huế.
 
Hành khách đi tàu thời điểm này được khuyến cáo khai báo y tế trước khi lên tàu; thường xuyên rửa tay bằng dung dịch hoặc xà phòng sát khuẩn tại nhà ga và trên tàu, phải đeo khẩu trang khi ra ga và trong suốt quá trình đi tàu; hạn chế đi lại giữa các toa xe.

Do tạm ngưng đôi tàu SE3/SE4 nên đôi tàu SE1/SE2 xuất phát Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh sẽ dừng ít phút tại các ga khu vực đèo Hải Vân như: Lăng Cô, Hải Vân Bắc, Hải Vân, Hải Vân Nam, Kim Liên để phục vụ công tác lên xuống ban và vận chuyển đồ dùng, nhu yếu phẩm hàng ngày cho cán bộ, công nhân viên. Cùng với đó, ngành Đường sắt tiếp tục yêu cầu các lực lượng trên tàu, nhà ga, hành khách thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19. 
 
Hành khách đã mua vé đi tàu SE3/SE4 những ngày tạm ngừng liên hệ nhà ga, đại lý bán vé để được đổi, trả vé không thu phí.
 
Ông Trần Việt Tùng, Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Nha Trang cho biết: “Hiệu quả là vấn đề kinh doanh, khách giảm sâu khoảng 70- 80% so với cùng kỳ. Nếu chạy mà không có khách sẽ bị lỗ nặng. Tổng Công ty bỏ tàu SE 3/SE4 còn đôi SE 1/SE2 Sài Gòn 1 nửa và Hà Nội 1 nửa. Trả hoàn tiền đầy đủ cho hành khách, không thu phí. Khách muốn dời thì dời qua đi tàu SE1/SE2./.”
 

Lượt xem: 68