BÌNH THUẬN - Hàng chục nghìn khách hủy tour đến Mũi Né do Covid-19, các bãi tắm trở nên vắng vẻ trong những ngày cuối tuần.

Ngày 1/8, các bãi tắm dọc biển Hàm Tiến - Mũi Né (TP Phan Thiết), hay ven những resort nổi tiếng đều không còn cảnh đông đúc. Dù là ngày cuối tuần, chỉ lác đác vài du khách bách bộ dọc bờ biển. Phố Tây trên đường Nguyễn Đình Chiều cũng không còn những đoàn khách nô nức đi dạo như dịp nghỉ hè mọi năm. Hàng loạt quán cà phê, quán bia, nhà hàng... đều đóng cửa cả ngày lẫn đêm.
 
Theo các doanh nghiệp du lịch, hai tuần trước, hầu như resort ở Hàm Tiến – Mũi Né đều kín phòng, công suất cuối tuần đạt 95-100%. Nhưng từ khi dịch covid-19 bùng phát trở lại, diễn biến phức tạp ở Đà Nẵng và lan đến TP.HCM, phần đông các đoàn đăng ký đến Mũi Né đều thông báo hủy tour vì khách quyết định ở nhà để phòng tránh đại dịch.
 
Ông Hoàng Hùng, giám đốc khách sạn Mường Thanh Mũi Né, cho biết lượng khách tại cơ sở của ông giảm đột ngột trong 5 ngày qua, còn khoảng 15%. Hai tuần đầu kỳ nghỉ hè, mỗi ngày cuối tuần nơi này đón hơn 300 khách, gần kín chỗ. Nhưng đến 2/8, chưa tới 50 khách. "Covid-19 ảnh hưởng quá nặng nề đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi", ông Hùng buồn bã.
 
Ông Ngô Tiến Ninh, chủ chuỗi nhà hàng Cánh Buồm Vàng nổi tiếng ở Mũi Né cho biết, dự kiến theo hợp đồng trước đó, trong ngày 1 và 2/8, hai nhà hàng của ông sẽ đón gần 5.000 khách đến từ TP HCM và các tỉnh. Nhưng, họ đột ngột hủy toàn bộ. Hôm nay, cả hai nhà hàng vắng hoe, chỉ vài khách lẻ ghé vào không đáng kể.
 
Ông Ninh cho biết đã chi hằng trăm triệu đồng mua hải sản, thực phẩm chuẩn bị đón hàng nghìn khách đặt chỗ ăn uống và vui chơi trong dịp cuối tuần. "Giờ họ hủy, chúng tôi thiệt hại rất lớn, nhưng đành phải chịu vì dịch bệnh", ông Ninh nói.
 
Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Thuận, cho biết, các doanh nghiệp du lịch tại địa phương bị ảnh hưởng rất lớn, hàng chục nghìn du khách đã hủy tour. Đợt bùng phát trước của dịch đã làm tê liệt hoạt động du lịch ở Mũi Né. Khi không còn ca lây nhiễm trong cộng đồng, kỳ nghỉ hè hơn một tháng được kỳ vọng sẽ vực lại hoạt động kinh doanh du lịch, nhiều doanh nghiệp kích cầu nhưng dịch bùng phát trở lại ngay mùa cao điểm.
 
Các doanh nghiệp du lịch không có giải pháp nào khác ngoài chờ đợt dịch qua. "Chúng tôi trở tay không kịp. Cơ sở nào cũng trông chờ vào tháng hè còn lại này, nhưng giờ thì bất khả kháng, đó là điều không ai mong muốn", ông Khoa nói.
 
Theo Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Bình Thuận, ngày 1/8 trên địa bàn tỉnh có khoảng 7.260 khách. Trong đó, khoảng 6.500 khách nội địa, 760 lượt khách quốc tế (đã lưu trú trước đó). Các cơ sở du lịch đã chấp hành đầy đủ các quy định theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương về phòng chống dịch bệnh như tăng cường vệ sinh, khử trùng tại cơ sở, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, điều tra khách đến từ vùng nào để chủ động theo dõi tình hình sức khỏe.
 
Việt Quốc

Lượt xem: 68