Sáng 7-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp trực tuyến với các bộ, ngành, 14 địa phương có ca nhiễm về công tác ứng phó dịch Covid-19.

Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta đang ở thời điểm bắt đầu thời kỳ cao điểm của làn sóng dịch Covid-19 mới, số ca nhiễm số người chết, số địa phương có ca nhiễm đang tăng. Tuy nhiên, cần bình tĩnh lắng nghe các dự báo từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, từ đó đưa ra giải pháp tốt hơn, yêu cầu tốt hơn để phục vụ phòng chống dịch kịp thời; huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, vật lực để phòng chống dịch tốt nhất, nhất là những trung tâm dịch được xác định là Đà Nẵng, Quảng Nam. 
 
Phải đảm bảo máy móc, thiết bị, sinh phẩm chống dịch không được thiếu thốn; nguồn nhân lực, nhất là các "chiến sĩ áo trắng" có mặt kịp thời hơn, tập trung hơn; phổ cập hơn nữa các hình thức, thiết bị, công nghệ phục vụ phòng chống dịch để người dân cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đạt hiệu quả cao hơn. 
 
Một tinh thần quyết liệt, không chủ quan, lơ là. Địa phương nào, ngành nào lơ là, không thực hiện quyết liệt sẽ bị xử lý nghiêm. Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch.
 
Về kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thủ tướng yêu cầu tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn nhất, tốt nhất, bảo đảm không lây nhiễm đối với thí sinh, người nhà, giáo viên. Kỳ thi đã cận kề, công tác tổ chức đã được thực hiện nhiều khâu. Vai trò của các địa phương, trách nhiệm chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế trong công tác này là hết sức quan trọng.  
 
Theo báo cáo của Bộ Y tế, nhận định tình hình dịch bệnh giai đoạn 2 tại Việt Nam cho thấy, đợt dịch lần này là với ổ dịch là thành phố Đà Nẵng và tâm dịch lớn nhất là tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, có tốc độ lây lan nhanh với 186 trường hợp tập trung vào các khoa điều trị bệnh nhân nặng như Nội thận tiết niệu, Hồi sức tích cực, Nội thần kinh trong đó có 19 nhân viên y tế, 77 bệnh nhân, 90 người nhà, người chăm sóc bệnh nhân và đã có lây nhiễm thứ phát từ những trường hợp mắc trong bệnh viện ra cộng đồng với 18 trường hợp. Ngoài ra, cũng đã xuất hiện nhiều ổ dịch nhỏ khác có nguy cơ lây nhiễm và bùng phát với 20 trường hợp được phát hiện tại ở Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố khác là các trường hợp đi tham quan, du lịch, làm việc tại Đà Nẵng.
 
So với tình hình dịch bệnh giai đoạn trước, các trường hợp lây nhiễm tại Đà Nẵng trong dịch đợt dịch này khá đa dạng với nhiều hình thức lây nhiễm khác nhau, phổ biến nhất là lây nhiễm trong gia đình, lây nhiễm cho người quen thường xuyên tiếp xúc, lây qua các sự kiện như đám ma, đám giỗ, đám cưới, trong hoạt động ăn uống tập thể, đồng thời cũng xuất hiện nhiều điểm lây nhiễm đáng lo ngại khác như bến xe, trường học, công ty và các cơ sở y tế.
 
Trên cơ sở số liệu trường hợp mắc hiện tại và việc thực hiện các biện pháp can thiệp hiện nay thì ước tính đến ngày 15/ 8/2020, trong giai đoạn 2 tại Việt Nam sẽ có khoảng 450 trường hợp mắc mới và tính đến ngày 31/8/2020 sẽ có thêm khoảng 900 trường hợp mắc mới. Như vậy tính đến ngày 31/8/2020, ước tính Việt Nam trong giai đoạn hai có khoảng 800- 1.300 trường hợp mắc Covid-19./. 
 
Vũ Khuyên

Lượt xem: 68