Những ngày gần đây người dân sống tại các tỉnh miền Tây đang rất hiếu kỳ trước một vườn chà là đang sai trái nằm ngay trung tâm thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Theo chủ vườn chia sẻ loại chà là này chuyên sản xuất để lấy trái tươi, hiện tại giá bán 1kg chà là tươi này lên đến 500 nghìn đồng.

Vườn chà là với 2000 gốc trong đó có khoảng 20 gốc đang cho trái thuộc sỡ hữu của ông Nguyễn Văn Xuân chủ cơ sở hoa kiểng Xuân Trang (ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp). Được biết giống chà là này có tên tiếng Anh là Barhi có nguồn gốc từ Trung Đông, được Thái Lan nuôi cấy mô thành công.

Chia sẻ về cơ duyên biết về loại chà là này, ông Xuân cho biết vào năm 2014 ông có dịp ghé thăm xứ Chùa Vàng và biết được loại cây này, sau tìm hiểu ông quyết định nhập về 30 cây chà là đang mang trái từ 4 đến 5 năm tuổi để trồng thử.

Tuy nhiên khi về Việt Nam trồng một thời gian cây không phát triển, chỉ mang trái được vụ duy nhất đó rồi không sinh sản tiếp. Không nản lòng một thời gian sau ông Xuân tiếp tục nhập về chà là trồng và những lần sau này cây chà là thích nghi tốt đặc biệt là khu vực đất cát pha.
 

Lượt xem: 68