IATA dự đoán đến năm 2024, các chặng quốc tế mới quay trở lại như trước khi có đại dịch Covid-19.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) nhận định, thị trường nội địa của Australia là một trong những thị trường tồi tệ nhất thế giới. Ngành hàng không của nước này khó có thể hồi phục nhanh như các quốc gia khác. Trong tháng 6, doanh thu nội địa Australia sụt giảm 94% so với cùng kỳ năm ngoái. Đứng thứ hai là Brazil, một trong những điểm nóng Covid-19 của thế giới, với doanh thu nội địa giảm 84,75%. IATA ước tính các hãng hàng không thế giới có thể mất tới 117 tỷ USD doanh thu năm nay vì đại dịch.
 
Theo IATA, không thể chắc chắn về thời gian mở cửa biên giới là yếu tố ảnh hưởng hàng đầu đến giao thông quốc tế. Độ chậm trễ trong công tác kiểm soát Covid-19 ở Mỹ và các nền kinh tế đang phát triển, hoạt động đi lại hạn chế và niềm tin người tiêu dùng yếu cũng là một số yếu tố khiến triển vọng phục hồi các đường bay quốc tế trở nên mong manh hơn.
 
Du khách khắp nơi dường như chưa quá háo hức với các chuyến du lịch quốc tế. Thay vào đó, họ chuyển sang các chuyến đi trong nước. Nếu bay quốc tế, đó sẽ là kế hoạch của năm sau. Họ chọn như vậy vì nhiều nước vẫn còn cấm khách quốc tế nhập cảnh. Ngoài ra, nhiều quốc gia trên thế giới chưa thể kiểm soát Covid-19.
 
IATA cũng nhận thấy có một số nhu cầu không nhỏ của những người muốn đi du lịch để giải trí, thăm bạn bè, gia đình. Nhưng những lo ngại về an ninh, công việc và thất nghiệp gia tăng cùng những rủi ro lây bệnh khi di chuyển, khiến họ nản lòng.
 
Năm 2020, lượng hành khách toàn cầu dự kiến giảm 55% so với 2019. Lượng khách sử dụng dịch vụ chạm đáy trong tháng 4 với 46%. Lượng hành khách bay quốc tế hiện tại gần như bằng 0. Điều cải thiện duy nhất trong các tháng dịch bệnh chính là mạng bay nội địa. Thị trường quốc tế phần lớn vẫn đóng cửa.
 
"Tất cả điều này chỉ ra rằng, thời gian để các chặng bay quốc tế phục hồi sẽ lâu hơn, và ngành công nghiệp hàng không, du lịch cũng như kinh tế toàn cầu sẽ phải trải qua một quá trình đau đớn", theo giám đốc điều hành IATA Alexandre de Juniac.
 
Anh Minh (Theo News)

Lượt xem: 68