Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội họp khẩn và triển khai hàng loạt biện pháp, thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời dừng hoạt động quán bar, nhà hàng, các hoạt động vui chơi giải trí, tập trung đông người.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, tính đến 12 giờ ngày 29/7 Hà Nội đã ghi nhận 2 trường hợp nghi dương tính với virus Sars-CoV-2.
 
Trường hợp 1 là nam, tên N.T.H, 23 tuổi, địa chỉ tại Mễ Trì, Nam Từ Liêm, tới 18h được Bộ Y tế công bố dương tính, BN 447, là đầu bếp tại cửa hàng Pizza 106 Trần Nhân Tông, Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy.
 
Từ ngày 12-15/7/2020 bệnh nhân đi du lịch tại thành phố Đà Nẵng. Ngày 23/7/2020, bệnh nhân bị sốt, ho, mệt. Ngày 25-28/7/2020, bệnh nhân tự cách ly ở nhà. 
 
Ngày 28/7/2020, bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được lấy mẫu, kết quả ngày 29/7/2020 dương tính với virus SARS-CoV-2.  
 
Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Đông Anh.
 
Kết quả điều tra dịch tễ của HN xác định đã có 83 trường hợp F1 và 310 F2 tại các quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống Đa. Các trường hợp F1 đã được lấy mẫu và cách ly tại Bệnh viện Công an Hà Nội. 
 
Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, ngoài trường hợp bệnh nhân N.T.H còn một ca nghi nhiễm khác 76 tuổi cũng ở Hà Nội đã đi du lịch Đà Nẵng 2 tuần. Trong quá trình đi du lịch Đà Nẵng, ca nghi nhiễm này có biểu hiện ho và đi khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng, sau thấy đỡ và trở về Hà Nội. Tại Hà Nội không có biểu hiện, ho, sốt nhưng khi nghe phương tiện truyền thông, thông báo về người đi du lịch Đà Nẵng thì tự khai báo nên bệnh nhân đã tự đến bệnh viện Nhiệt đới Trung ương khám. Ca nghi nhiễm này chưa được khẳng định.
 
Lãnh đạo TP Hà Nội khẳng định: Hiện có 21.000 người đã từ Đà Nẵng về Hà Nội từ ngày 8/7 (có 87 người ho, khó thở, đã được lấy mẫu, thì 8 người có kết quả âm tính, còn lại chưa có kết quả).
 
Đại diện CDC Hà Nội cho biết, hiện có 30 người làm công tác xét nghiệm và có thể lấy được 1 nghìn mẫu/ngày. Nếu dịch xảy ra có thể huy động để lấy được 2500 mẫu/ngày.
 
Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị thành phố tiếp tục duy trì trường Cao đẳng Nghề Hà Nội (tại quận Nam Từ Liêm) để sử dụng làm nơi cách ly cho các trường hợp F1, khẩn trương đưa bệnh viện Đông Anh vào để khám chữa bệnh.
 
Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, diễn biến dịch lần này nguy cơ lây lan trong cộng đồng nguy hiểm hơn trước, diện rộng hơn vì khách đi du lịch Đà Nẵng về Hà Nội có mặt khắp 30 quận, huyện, vì thế nguy cơ lây nhiễm cao hơn. 
 
Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế thông báo cho tất cả nhà thuốc khi có người có biểu hiện ho, sốt đến mua thuốc phải báo ngay cho nhân viên y tế để lấy mẫu. Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của 30 quận, huyện phải khởi động lại ngay. Các cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện theo qui định của Bộ Y tế tránh lây nhiễm chéo; mỗi bệnh nhân đi khám chỉ 1 người nhà được đi cùng; Sở Y tế chuẩn bị vật tư tiêu hao, nhân lực để sẵn sàng khám, xét nghiệm diện rộng nếu dịch bùng phát. Các quán bar, nhà hàng, khu vui chơi giải trí dừng hoạt động, không tập trung đông người theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Trung tâm thương mại, bệnh viện, chợ, cơ quan ban ngành trên địa bàn phải trang bị khẩu trang, nước rửa tay, khử khuẩn, thực hiện giữ khoảng cách./.
 
Cao Thắng-Minh Quân

Lượt xem: 68