Gia đình cô Margie (người Mỹ) đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội không về thăm nhà được vì Covid-19 nên đã cùng gia đình chọn miền Tây sông nước để du lịch trải nghiệm mùa hè này.

Bến Tre xanh ngát ba dải cù lao
 
Gia đình cô Margie có tất cả 5 người. Đây là chuyến đi đầu tiên vào vùng đồng bằng sông Cửu Long sau những năm cả gia đình sinh sống ở Việt Nam. Qua tìm hiểu thông tin trước chuyến đi, cô và gia đình chọn Bến Tre là điểm khởi đầu cho chuyến hành trình.
 
Tại Bến Tre, chiếc du thuyền lộng lẫy cùng hướng dẫn viên địa phương đón chào gia đình bên dòng sông Ba Lai với con nước lững lờ trôi. Cả gia đình vừa bước lên thuyền đã được mời dừa tươi ngọt trồng trên ba dải cù lao bát ngát đồng xanh.
 
Sau những ngày mùa dịch Covid-19 đến, anh hướng dẫn viên mới được gặp khách nên cứ cảm ơn và nói không ngớt về cảnh sắc quê mình. Cảnh vật mê hoặc lòng người từ những nhánh sông đang chuyên chở phù sa bồi đắp trên quê hương Bến Tre.
 
Điểm dừng chân đầu tiên làm các con của cô Margie vô cùng thích thú. Đó là khi được nghe về hơn 25 giống dừa và từng loại là công dụng hoàn toàn khác nhau. Ở đó, cả gia đình cô được học tách cơm dừa, đốt than gáo dừa cùng người dân địa phương. Được học cách lấy chỉ sơ dừa để đan thành các tấm thảm hay làm dây thừng..
 
Nhưng điều làm bất ngờ nhất là bằng công cụ thủ công những đôi tay bàn tay khéo léo tại đây có thể lột được từ 1.000 trái đến 1.200 trái mỗi ngày để mang thu nhập về cho gia đình.
 
Chưa dừng lại ở đó gia đình cô Margie còn được tham quan lò gạch nung thủ công. Khi họ được tận tay làm ra những viên gạch bằng đất sét. Sau đó mang chúng đi phơi ngoài nắng và cùng người dân lấy vỏ trấu để nung chín viên gạch.
 
Ngoài việc được học cách làm gạch cũng như biết được công dụng từng loại gạch, gia đình cô hiểu thêm về sự sáng tạo trong việc đưa gạch ra khỏi lò, hay tận dụng triệt để than vỏ trấu cho việc làm phân bón nuôi cây lúa.
 
Lúc này đây cả gia đình cô không khỏi thốt lên rằng: ‘’Người Việt quá thông minh’’. Khi nghe anh hướng dẫn địa phương tâm tình kể chuyện.
 
Buổi sáng ngày đầu tiên khi bước vào chuyến hành trình, gia đình cô thăm miền quê thôn dã bằng việc ghé thưởng thức rượu dừa tại nhà chú Ba Tài. Ngồi dưới tán dừa lao xao bát ngát, cô Năm Hưởng khuấy cho một ly trà mật ong thơm lừng ăn cùng kẹo dừa béo ngậy.
 
Sau đó cả gia đình bước lên chiếc xuồng nhỏ để bà con trong xóm đưa mọi người đi qua con rạch với nhiều hàng dừa nước. Con rạch nhỏ. Nước chảy êm đềm. Cả gia đình cô Margie như du dương theo giai điệu đồng quê để đắm mình trong giây phút thoải mái, tránh xa khói bụi ồn ào.

du-lich-ben-tre-tiimtravel


 

Lượt xem: 68